TP.HCM: Xét nghiệm Realtime-PCR cho người nhà và bệnh nhân điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh

TP.HCM: Xét nghiệm Realtime-PCR cho người nhà và bệnh nhân điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Sở Y tế TP.HCM vừa yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn phải lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR cho người nhà và bệnh nhân đến điều trị trong ngày hoặc nội trú để tầm soát SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế TP.HCM, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố đang diễn biết phức tạp, đã có nhiều trường hợp người mắc bệnh Covid-19 đến khám và điều trị tại phòng khám, bệnh viện nhưng chưa được kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến các bệnh viện và phòng khám này phải tạm ngưng tiếp nhận người bệnh khám ngoại trú để rà soát, đánh giá toàn bộ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Do đó, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong giai đoạn này, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu khi người bệnh nhập viên để điều trị trong ngày hoặc điều trị nội trú, bệnh viện phải lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR cho người bệnh và thân nhân người bệnh để tầm soát SARS-CoV-2.

Nguồn kinh phí thực hiện từ quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 của Bộ Y tế và ngân sách nhà nước chi trả đối với các đối tượng còn lại (phần đông chi trả của người bệnh có bảo hiểm y tế).

Quảng cáo

Sở Y tế cũng cầu các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí thêm cổng riêng hoặc lối đi riêng, có bảng thông báo rõ ràng cho người bệnh chủ động đến khám tầm soát nguy cơ mắc Covid-19 nhằm hạn chế người bệnh di chuyển nhiều nơi trong cơ sở khám chữa, bệnh.

Trong trường hợp bệnh viện, trung tâm y tế phát hiện người bệnh dương tính SARS-CoV-2 phải liên hệ các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị người bệnh mắc Covid-19 để chuyển người bệnh đến nơi cách ly.

Cụ thể, đối với người bệnh nhẹ hoặc không triệu chứng, chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi; người bệnh nặng hoặc kèm bệnh lý phức tạp thì chuyển đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới; đối với bệnh nhi thì chuyển đến Bệnh viên Nhi đồng thành phố.

“Phòng Y tế chịu trách nhiệm phổ biến nội dung trên đến các phòng khám trên địa bàn và tổ chức giám sát, kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh của các phòng khám trên địa bàn quản lý. Trường hợp phòng khám không đảm bảo các điều kiện an toàn trong phòng chống dịch thì tạm ngưng hoạt động để khắc phục”, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các phòng khám và xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Đồng thời, sẽ kiểm tra và giám sát công tác quản lý của Phòng Y tế đối với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, việc VEC đề xuất đầu tư với quy mô 8 làn xe (đoạn từ nút giao Vành đai 3 đến nút giao với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu) là chưa phù hợp với Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ tư, 28/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia