Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 5% để thúc đẩy phục hồi kinh tế

Trong báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội mới đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng 5%, đồng thời đưa ra 8 ưu tiên trong chính sách kinh tế …
Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 5% để thúc đẩy phục hồi kinh tế

Tại lễ khai mạc Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 5% cho năm 2023 để thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu đại dịch. 

Trung Quốc cũng đặt mục tiêu cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là 3% và tỷ lệ thất nghiệp của người dân ở các thành phố là 5,5% với việc tạo ra khoảng 12 triệu việc làm mới ở thành thị. Con số này cao hơn mục tiêu hơn 11 triệu của năm ngoái.

Ngoài ra, báo cáo của ông Lý Khắc Cường cũng ghi nhận sự thay đổi sắp tới trong lãnh đạo chính quyền trung ương, đồng thời đưa ra 8 ưu tiên cho chính sách kinh tế.

Cũng theo báo cáo, thúc đẩy nhu cầu trong nước - từ tiêu dùng và đầu tư - được xếp hàng đầu, tiếp theo là cải thiện hệ thống công nghiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Báo cáo kêu gọi thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng một cách có mục tiêu; trong đó nêu lên tỷ lệ thâm hụt trên GDP dự kiến sẽ tăng lên 3% trong năm nay từ mức 2,8% của năm ngoái.

Các ưu tiên của chính phủ Trung Quốc trong năm 2023 bao gồm tăng cường nỗ lực thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài, ngăn ngừa và xoa dịu rủi ro tài chính, ổn định sản xuất ngũ cốc, tiếp tục phát triển xanh và phát triển các chương trình xã hội.

“Chúng ta phải cố gắng phát triển nền kinh tế kỹ thuật số, tăng cường giám sát thường xuyên và hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế dựa trên các nền tảng”, báo cáo của Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh.

Dù không nêu đích danh tên công ty nào, nhưng các công ty công nghệ như Alibaba thường được xếp vào nền kinh tế dựa trên nền tảng - đối tượng chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt của chính quyền Trung Quốc trong những năm gần đây.

trung quốc
Kỳ họp Quốc hội lần này của Trung Quốc dự kéo dài từ ngày 5/3 đến 13/3.

Về lĩnh vực bất động sản, Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi các bên liên quan hỗ trợ người dân mua những căn nhà đầu tiên của họ và giúp giải quyết các vấn đề về nhà ở của cư dân đô thị mới và những người trẻ tuổi.

“Chúng ta phải đảm bảo phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro đối với các doanh nghiệp bất động sản chất lượng cao, hàng đầu; giúp họ cải thiện tỷ lệ nợ trên tài sản và ngăn chặn sự tăng trưởng mất kiểm soát để thúc đẩy sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản,” báo cáo cho biết.

Vào năm 2020, chính phủ Trung Quốc tiến hành chiến dịch siết chặt kiểm soát đối với các doanh nghiệp phát triển bất động sản có tỷ lệ nợ cao. Sau đó, cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vào năm ngoái, khiến các nhà chức trách phải nhanh chóng đưa ra các giải pháp giải cứu thị trường và thúc đẩy tăng trưởng. 

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng và trưởng bộ phận nghiên cứu Trung Quốc Đại lục tại JLL, cho biết chính sách bất động sản của Trung Quốc có thể sẽ hỗ trợ nhu cầu vốn hợp lý của các công ty bất động sản chất lượng cao và hướng họ tới các lĩnh vực tăng trưởng bền vững.

Mặt khác, các nhà phát triển không thể chủ động hoàn thành việc điều chỉnh và chuyển đổi hoạt động kinh doanh sẽ bị thị trường đào thải một cách tự nhiên, ông Bruce Pang nhận định, theo bản dịch của CNBC cho thấy. 

Cũng trong kỳ họp Quốc hội lần này, chính phủ Trung Quốc cũng dự kiến kiện toàn các chức danh thủ tướng, phó thủ tướng và các bộ trưởng mới. 

Zhiwei Zhang, chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management, cho biết: “Với sự cải tổ hoàn toàn bộ máy chính phủ, một vấn đề quan trọng cần theo dõi trong vài tháng tới là cách các nhà lãnh đạo mới sẽ thúc đẩy niềm tin của khu vực tư nhân. Theo quan điểm của tôi, điều này còn quan trọng hơn các chính sách tài chính và tiền tệ.” 

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm