Trung Quốc mở tuyến taxi không người lái ra vùng ngoại ô Bắc Kinh

Taxi tự hành (robotaxi) ngày càng được mở rộng ở Trung Quốc. Các công ty công nghệ nước này đang dần dấn thân vào dịch vụ thương mại vận tải không người lái...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Quốc mở tuyến taxi không người lái ra vùng ngoại ô Bắc Kinh

Robotaxi lần đầu tiên được đưa ra thử nghiệm công khai trên một vài con phố ở Singapore vào tháng 8/2016. Tại Trung Quốc, từ giữa năm 2019, robotaxi nhận được rất nhiều sự chú ý. Đến năm 2022, dịch vụ taxi tự hành đầu tiên tại đất nước tỷ dân bắt đầu đi vào hoạt động.

Gần ba năm qua, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã có những bước đi nhanh chóng hướng tới việc cho phép robotaxi hoạt động mở rộng ra những khu vực xung quanh thành phố.

Thành phố này sắp tiến hành thử nghiệm robotaxi chạy trên tuyến đường dài, trong khoảng thời gian 40 phút giữa một ga tàu cao tốc lớn và khu vực ngoại ô ở phía nam.

4-4282.png

Ning Zhang, phó chủ tịch của Pony.ai, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu và phát triển Bắc Kinh cho hay, tuyến đường giữa ga Nam Bắc Kinh và vùng ngoại ô Yizhuang sẽ mở dịch vụ robotaxi cho công chúng trong hai tuần tới.

Thủ đô của Trung Quốc được bao quanh bởi các đường cao tốc, tạo thành các vòng tròn đồng tâm quanh trung tâm thành phố. Tuyến đường robotaxi mới này đã đánh dấu sự mở rộng đáng kể trong hoạt động di chuyển bằng taxi robot từ ngoại ô vào thành phố.

Vùng ngoại ô Yizhuang nằm ngoài đường vành đai thứ năm, ga Nam Bắc Kinh nằm bên trong đường vành đai thứ ba. Trước đây, một số quan điểm cho rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ không cho phép robotaxi đi ra khỏi đường vành đai thứ năm nhưng Pony.ai đã phá vỡ ranh giới này.

Việc chính quyền Bắc Kinh chấp nhận cho phép taxi robot chạy ở vùng ngoại ô là một động thái lớn và là ví dụ điển hình để mở rộng dịch vụ vận tải này ra toàn bộ Trung Quốc.

2-802.png

Vào tháng 11/2021, thành phố Bắc Kinh đã cho phép các nhà khai thác robotaxi là Pony.ai và Apollo Go thu tiền cho các chuyến đi công cộng ở Yizhuang, động thái này như bước đầu tiên hướng tới việc loại bỏ chi phí thuê tài xế.

Chưa đầy hai năm sau, quy định đầu tiên của Trung Quốc về vận hành thương mại xe tự lái có hiệu lực. Chính quyền Bắc Kinh cho phép các công ty robotaxi loại bỏ nhân viên khỏi một số ô tô công cộng. Người dùng có thể gọi robotaxi bằng các ứng dụng có sẵn.

Cuối tháng 2/2024, khu vực hoạt động cho robotaxi đã được mở rộng, hướng tới sân bay quốc tế Daxing, gần Yizhuang. Theo thông báo của chính phủ Trung Quốc, ngoài Pony.ai, Baidu thì AutoX và WeRide cũng đã nhận được giấy phép hoạt động.

Trong hai năm tới, người đứng đầu công ty Pony.ai hy vọng chính phủ sẽ đẩy nhanh tốc độ hỗ trợ pháp lý, cho phép robotaxi chạy tới bất kỳ quận nào trong thành phố.

Đại diện của Pony.ai cũng cho biết, ngành công nghiệp non trẻ này đang trong quá trình thu hút sự chú ý và sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt trong vài năm tới.

Bên cạnh Pony.ai, robotaxi tới từ công ty Baidu, mang tên Apollo Go cũng đang phát triển ngành công nghiệp này. Apollo Go đã vận hành khoảng 826.000 chuyến đi trong quý 1/2024. Tính đến ngày 19/4, tổng số lượt đi tích lũy của hãng robotaxi này đã vượt 6 triệu lượt.

Bên cạnh Trung Quốc, robotaxi đang được mở rộng tại Mỹ, hãng Waymo của Alphabet ngày càng được lan tỏa ra khắp bờ Tây nước này. Vào tháng 4/2024, Elon Musk thông báo rằng Tesla sẽ tiết lộ robotaxi vào đầu tháng 8 năm nay.

Sự tham gia của Tesla vào ngành này có thể giúp định hình lại ngành vận tải toàn cầu. Phó giám đốc của Pony.ai Trung Quốc đánh giá công nghệ tự lái hoàn toàn của Tesla phù hợp hỗ trợ cho việc lái xe hơn là một hệ thống hoàn toàn không có người lái.

Có thể bạn quan tâm