UBND tỉnh Khánh Hoà yêu cầu rà soát các dự án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn

UBND tỉnh Khánh Hoà yêu cầu các đơn vị thực hiện, báo cáo kết quả rà soát các dự án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn trước ngày 30/3/2024...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
UBND tỉnh Khánh Hoà yêu cầu rà soát các dự án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn giao các sở ngành cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát lại toàn bộ dự án, công trình của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và các thành viên của công ty này.

UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành, đơn vị liên quan làm việc với Công ty Phúc Sơn để kiểm tra, rà soát các dự án công trình mà công ty này đang đầu tư hoặc thi công trên địa bàn tỉnh.

Việc này nhằm xác định việc tiếp tục đầu tư, thi công của Công ty Phúc Sơn đối với các dự án đang còn dang dở và các khó khăn, vướng mắc. UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị thực hiện, báo cáo kết quả trước ngày 30/3/2024.

Trước đó, ngày 25/2, Cục Cảnh sát kinh tế có công văn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu. Theo Cục Cảnh sát kinh tế, đơn vị này đang điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế, kế toán, đầu tư, thực hiện các dự án, công trình xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và các đơn vị liên quan.

Để phục vụ công tác điều tra, Cục Cảnh sát kinh tế đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp hồ sơ; đồng thời chỉ đạo các Sở Kế hoạc và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế cung cấp toàn bộ thông tin, hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình phê duyệt, lựa chọn nhà đầu tư, thực hiện đầu tư, xây dựng. Cùng với các tài liệu về kê khai, thực hiện nghĩa vụ thuế và thanh tra, kiểm tra… các dự án, công trình do Tập đoàn Phúc Sơn và 10 công ty thành viên làm chủ đầu tư, thi công trên địa bàn tỉnh.

Đến ngày 28/2, ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết các cơ quan liên quan ở tỉnh này đang rà soát, cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan Tập đoàn Phúc Sơn và các công ty thành viên Cục Cảnh sát kinh tế. Bộ Công an.

Từ năm 2013, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã thi công, chủ đầu tư nhiều dự án tại tỉnh Khánh Hòa như dự án khu trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang và 3 dự án BT hoàn vốn bằng đất từ sân bay Nha Trang cũ .

Các dự án BT này nhiều năm liền chậm tiến độ, không thể đưa vào khai thác vào cuối năm 2017 như doanh nghiệp đã cam kết.

Theo hồ sơ, Tập đoàn Phúc Sơn là nhà đầu tư được tỉnh Khánh Hòa giao thực hiện các dự án các tuyến đường, các nút giao kết nối sân bay Nha Trang, dự án đường vành đai kết nối nút giao Ngọc Hội và dự án nút giao thông Ngọc Hội theo hình thức hợp đồng BT.

Nguồn vốn để thanh toán cho các dự án BT là các quỹ đất thuộc khu trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang. Tính đến tháng 8/2022, tổng tiến độ 3 dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn đạt khoảng 38%, tổng chi phí đầu tư là 1.284 tỷ đồng.

Riêng nút giao thông Ngọc Hội, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa nhận được mặt bằng đối với nhánh phía Bắc (N4). Khi nào đủ mặt bằng thì nhà đầu tư sẽ lên kế hoạch thi công. Đến ngày 25/8/2023, tổng chi phí chủ đầu tư đã đầu tư dự án là 772 tỷ đồng.

Việc chậm tiến độ các dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn đã gây bức xúc dư luận đặc biệt tại nút giao Ngọc Hội thường xuyên ùn tắc giao thông cục bộ.

Ngoài ra, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu doanh nghiệp này phải nộp 11.944 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên đến nay, Tập đoàn Phúc Sơn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, các dự án vẫn dở dang.

Có thể bạn quan tâm