Vinfast xây dựng nhà máy sản xuất xe điện trị giá 2 tỷ USD ở Mỹ

Nhà sản xuất ô tô VinFast cho biết họ đã ký một thỏa thuận sơ bộ ban đầu để đầu tư 2 tỷ USD xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina (Mỹ) để sản xuất xe buýt điện, xe thể thao đa dụng (SUV) cùng với pin cho xe điện.
Vinfast xây dựng nhà máy sản xuất xe điện trị giá 2 tỷ USD ở Mỹ

Tập đoàn Vingroup có kế hoạch cho tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD vào khu phức hợp nhà máy đầu tiên tại Hoa Kỳ. Việc xây dựng sẽ bắt đầu trong năm nay ngay khi công ty nhận được các giấy phép cần thiết và dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 7/2024. Công suất ban đầu của nhà máy sẽ là 150.000 chiếc mỗi năm, Vinfast cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu chia sẻ: “Với việc đặt nhà máy sản xuất ngay tại thị trường Mỹ, VinFast có thể ổn định giá cả và rút ngắn thời gian giao hàng, giúp xe điện của chúng tôi dễ tiếp cận hơn với khách hàng quốc tế”.

VinFast đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước trên toàn cầu đối với hai mẫu SUV chạy điện với mục tiêu bắt đầu giao hàng vào quý IV.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết khoản đầu tư của VinFast, sẽ tạo ra hơn 7.000 việc làm, là “ví dụ thành công mới nhất về chiến lược kinh tế mà ông đã vạch ra.”

Đây sẽ là nhà máy ô tô đầu tiên ở khu vực Bắc Carolina của Mỹ và cũng là thông báo phát triển kinh tế lớn nhất trong lịch sử của bang, văn phòng thống đốc cho biết trong một tuyên bố.

VinFast cho biết giá xe SUV thể thao VF8 của hãng bắt đầu từ 41.000 USD tại Mỹ. Để so sánh, một chiếc SUV của Tesla được bán với giá khoảng 63.000 USD. VinFast đang đặt mục tiêu doanh số bán xe điện toàn cầu là 42.000 chiếc trong năm nay.

VinFast đang đặt cược lớn vào thị trường Hoa Kỳ, nơi họ hy vọng sẽ cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô và công ty khởi nghiệp bằng những chiếc SUV chạy điện giá cả phải chăng và mô hình cho thuê pin.

Các công ty khởi nghiệp xe điện khác như Rivian và Lucid đã cắt giảm mục tiêu sản xuất trong năm nay do sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19, khiến giá cổ phiếu của họ bị ảnh hưởng.

Năm ngoái, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cho biết: “Thật khó để đạt được sản lượng hàng loạt với chi phí phải chăng”.

VinFast, trở thành nhà sản xuất ô tô chính thức đầu tiên của Việt Nam vào năm 2019, có kế hoạch chuyển đổi sang sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng điện từ cuối năm 2022. Bên ngoài Bắc Mỹ, công ty đang tìm kiếm một nhà máy ở Đức, đại diện VinFast cho biết vào tháng Giêng.

Có thể bạn quan tâm