WHO: Biến thể omicron có thể thay đổi tiến trình của đại dịch Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới mới đây đã cho biết, biến thể omicron có thể làm thay đổi tiến trình của đại dịch.
WHO: Biến thể omicron có thể thay đổi tiến trình của đại dịch Covid-19

“Vẫn còn rất khó biết hết về tác động chính xác của biến thể omicron, nhưng một số đặc điểm của nó, bao gồm sự lây lan nhanh chóng và sở hữu một lượng protein đột biến cao, cho thấy nó chắc chắn sẽ có tác động lớn đến diễn biến của đại dịch,” Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chia sẻ tại một cuộc họp báo từ trụ sở ở Geneva.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang cố gắng xác định mức độ lây lan và gây tử vong của loại virus đột biến này.

Theo WHO, những thay đổi di truyền đối với virus ảnh hưởng đến độc lực của nó và cho thấy nó có thể lây nhiễm nhiều hơn so với các chủng trước đó.

Còn quá sớm để khẳng định

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, cho biết bằng chứng sơ bộ từ Nam Phi cho thấy omicron nhẹ hơn delta nhưng vẫn còn “quá sớm để kết luận chắc chắn”. Những bệnh nhân có các triệu chứng bệnh nhẹ có thể vẫn chưa trải qua toàn bộ quá trình của bệnh, bà nói thêm. “Còn quá sớm để nói,” Van Kerkhove nói trong cuộc họp báo. "Tôi chỉ muốn thận trọng trước bất kỳ kết luận nào về mức độ nghiêm trọng của omicron."

Tuy nhiên, bà lưu ý rằng những bệnh nhân dễ bị tổn thương là những người lớn tuổi, không được tiêm chủng hoặc có các bệnh lý tiềm ẩn có nguy cơ trở bệnh nặng cao hơn nhiều.

Đến nay, biến thể omicron đã lây lan tới 57 quốc gia trên thế giới. Đã có hơn 4 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 mới được xác nhận trong tuần qua, tương tự với số liệu của tuần trước. Tuy nhiên, số ca tử vong trên toàn thế giới đã tăng 10% so với tuần trước, báo cáo của WHO lưu ý. Hơn 52.500 trường hợp tử vong mới đã được ghi nhận. 

Ảnh hưởng của omicron đối với vaccine

Vào 7/12, các nhà khoa học Nam Phi đã công bố một nghiên cứu sơ bộ về ảnh hưởng của omicron đối với hiệu quả của vaccine. Họ phát hiện ra rằng biến thể này làm giảm đáng kể khả năng bảo vệ kháng thể mà vaccine Pfizer và BioNTech tạo ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý những người đã khỏi bệnh và được tiêm nhắc lại sẽ có khả năng miễn cao hơn. 

Đầu tuần này, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết công ty có thể phát triển và tung ra một loại vaccine nhắm vào biến thể omicron vào tháng 3/2022, nếu cần thiết. Ông lưu ý rằng sẽ mất vài tuần để xác định liệu các loại vaccine hiện tại có cung cấp đủ khả năng bảo vệ để chống lại omicron hay không.

Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci đã chia sẻ với các phóng viên rằng các nhà khoa học có thể sẽ có một số dữ liệu về hiệu quả của vaccine chống lại biến thể mới vào giữa tuần tới. “Chúng tôi sẽ có thể xác định xem liệu các kháng thể được tạo ra bởi các loại vaccine có mất khả năng hiệu quả khi đối mặt với omicron hay không. Ngoài ra, chúng tôi đang thực hiện các nghiên cứu trên động vật để đánh giá khả năng bảo vệ miễn dịch cũng như hiệu quả của thuốc kháng virus.”

Lan rộng ở Châu Âu

Omicron đã được tìm thấy ở 21 quốc gia trong Liên minh châu Âu và Khu vực kinh tế châu Âu tính đến 8/12, theo cơ quan y tế công cộng của EU.

Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu ước tính rằng biến thể này có thể trở thành chủng virus thống trị ở Châu Âu vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm sau. 

Ví dụ: nếu 1% các trường hợp Covid-19 hiện tại ở châu Âu là do biến thể omicron và nó lây lan nhanh hơn hai lần ở vùng đồng bằng EU so với ở Nam Phi, nó có thể trở nên phổ biến nhất ở châu Âu vào ngày 1/1 với hơn 50% tổng số ca nhiễm mới, theo mô hình toán học của cơ quan này. Cơ quan cho biết trong phân tích xem xét các tình huống giả định, nếu nó lây lan nhanh hơn 30% so với delta, thì phải đến ngày 1/3 nó mới có thể áp đảo các biến thể khác. 

Tuy nhiên, cơ quan này lưu ý rằng các ước tính của họ vẫn còn là “bản thô" và dựa trên một số giả định về biến thể omicron. Kết quả sẽ phụ thuộc vào “nhiều yếu tố vẫn chưa được biết đến” về khả năng lây truyền của omicron, khả năng thoát miễn dịch vaccine và thoát miễn dịch tự nhiên, trong số những yếu tố khác.

Có thể bạn quan tâm