WHO đặt tên chính thức cho virus corona chủng mới là Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức đặt tên cho virus corona chủng mới đang lây lan trên toàn cầu là Covid-19.

corona
Virus corona được đặt tên chính thức là Covid-19

Theo đó, "Co" là viết tắt của corona, "vi" viết tắt của virus và "d" viết tắt tiếng Anh của bệnh (disease). Và số 19 đánh dầu năm khởi phát loại virus này, năm 2019.

Thông báo đặt tên cho virus corona chủng mới đã được ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO công bố tại một cuộc họp báo tại trụ sở của tổ chức này ở Geneva (Thụy Sĩ).

Ông Tedros cho biết cơ quan này cần tìm một cái tên không đề cập đến một vị trí địa lý, động vật, một cá nhân hoặc một nhóm người để tránh tình trạng kỳ thị hoặc sử dụng một tên khác không chính xác với dịch bệnh này.

Quảng cáo

"Cần có một cái tên quan trọng để ngăn chặn việc sử dụng các tên khác có thể không chính xác hoặc kỳ thị...Đây cũng là một định dạng chuẩn để sử dụng cho mọi đợt dịch virus corona trong tương lai." - Ông Tedros nói.

Tiến sỹ Soumya Swaminathan, nhà khoa học trưởng của WHO, cho biết từ viết tắt cho phép linh hoạt để đặt tên cho coronavirus mới có thể xuất hiện trong tương lai.

"Hiện nay, coronavirus là một nhóm virus khá phổ biến. Có rất nhiều chủng virus corona được biết đến. Có thể sẽ có một chủng virus corona khác. Sau đó, nó cũng có thể được đặt tên theo năm xuất hiện," tiến sỹ Soumya Swaminathan nói.

Tiến sỹ Soumya Swaminathan cho biết thêm: "Nó thực sự quan trọng để có một cái tên mà mọi người sử dụng - cả hai cho mục đích khoa học để so sánh ... và cũng để tránh một số sự kỳ thị khác nhau hoặc những cái tên khó hiểu."

Hiện nay, virus corona chủng mới đã được tạm gọi là 2019-nCoV. Trong khi đó, một số người dùng trên mạng xã hội đã gọi bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona này là "virus Vũ Hán," hay "virus Trung Quốc" có thể tạo ra sự kỳ thị.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức rút kinh nghiệm khi để xảy ra nhiều sai phạm trong thực hiện đầu thầu mua sắm tập trung trang thiết bị tin học của tỉnh.

Thứ hai, 18/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia