Xây dựng dự án khi chưa đánh giá tác động môi trường Boviet Hải Dương bị xử phạt 450 triệu đồng

Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật năng lượng mặt trời Boviet Hải Dương là công ty có 100% vốn Trung Quốc...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật năng lượng mặt trời Boviet Hải Dương bị xử phạt 450 triệu đồng
Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật năng lượng mặt trời Boviet Hải Dương bị xử phạt 450 triệu đồng

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật năng lượng mặt trời Boviet Hải Dương, với mức xử phạt 450 triệu đồng.

Theo đó, Công ty này đã xây dựng một số hạng mục của dự án nhà máy sản xuất tấm tế bào quang điện năng lượng mặt trời Boviet Hải Dương tại khu công nghiệp Cộng Hòa, phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Các hạng mục mà công ty đã xây dựng gồm: Nhà xưởng sản xuất số 1 cao 1 tầng, diện tích khoảng 59.522m2, đã hoàn thành 80% khối lượng xây dựng thô; kho hóa chất cao 1 tầng, diện tích xây dựng khoảng 1.814 m2, đã hoàn thành 50% khối lượng.

Các hạng mục công trình phụ trợ như tường rào, móng nhà bảo vệ, trạm cấp khí, trạm bơm, bể nước sản xuất và phòng cháy, chữa cháy hoàn thành 50-80% khối lượng công trình.

Từ những vi phạm thanh tra chỉ ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định xử phạt Boviet Hải Dương số tiền 450 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền, công ty còn bị đình chỉ thi công xây dựng các hạng mục không có quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, thời gian đình chỉ trong 9 tháng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án nhà máy sản xuất tấm tế bào quang điện năng lượng mặt trời Boviet Hải Dương có quy mô sử dụng 20ha đất, vốn đầu tư 120 triệu USD.

Dự án có quy mô sản xuất tấm tế bào quang điện và tấm modul chuyển hóa năng lượng mặt trời là 3 GW/năm. Diện tích đất sử dụng 20ha. Nhà đầu tư dự kiến đưa nhà máy vào hoạt động trong thời gian 18 tháng, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Khi đi vào hoạt động nhà máy sẽ sử dụng khoảng 1.000 lao động người Việt Nam.

Được biết, Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật năng lượng mặt trời BoViet Hải Dương là công ty 100% vốn Trung Quốc thuộc Tập đoàn Boway. Công ty chuyên sản xuất tấm pin và modul chuyển hóa năng lượng mặt trời, toàn bộ hàng của công ty đều được xuất khẩu ra nước ngoài.

Các mô-đun Boviet đã vượt qua các bài kiểm tra đáng tin cậy của bên thứ 3 và được PVEL/DNV GL xếp hạng là trình diễn đáng tin cậy hàng đầu các tấm pin mặt trời Boviet chủ yếu được giao cho Bắc Mỹ, Châu Âu và các thị trường khác.

Có thể bạn quan tâm