Xu thế chứng khoán ngày 28/4: Sẽ ảnh hưởng bởi sự vận động của khối ngoại

Trong ngắn hạn, nhiều khả năng trạng thái rung lắc, giằng co có thể sẽ tiếp diễn với vùng hỗ trợ gần là 1.034 – 1.020 điểm. Vận động của khối ngoại tiếp tục là yếu tố ảnh hưởng quan trọng tới diễn biến của chỉ số...
chứng khoán ngày

Chứng khoán ngày 27/4, VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay phục hồi kiểm tra lại vùng kháng cự quanh 1.045 điểm sau đó chịu áp lực điều chỉnh trở lại dưới ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Kết phiên VN-Index giảm 1,17 điểm (-0,11%) với khối lượng giao dịch cải thiện hơn. Độ rộng trên HOSE tích cực với 206 mã tăng điểm (06 mã tăng trần), 175 mã giảm điểm và 63 mã giữ giá tham chiếu. HNX-INDEX tăng nhẹ 0,02 điểm (0,01%) lên 205,86 điểm, độ rộng tích cực với 82 mã tăng điểm (05 mã tăng trần), 79 mã giảm điểm (09 mã giảm sàn) và 66 mã giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 9.660,13 tỉ đồng được giao dịch, thấp hơn mức thanh khoản trung bình khi kỳ nghỉ lễ kéo dài sắp đến. Nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại bán ròng với giá trị bán ròng 298,31 tỉ đồng. Tiếp tục bán ròng trên HNX với giá trị 10,37 tỉ đồng.

Mặc dù VN-Index chịu áp lực điều chỉnh nhưng thị trường vẫn giao dịch khá sôi động dưới ảnh hưởng tăng giá tích cực của nhóm mã bất động sản vốn chiếm tỉ trọng lớn trong thị trường, nhiều mã tăng giá mạnh thanh khoản đột biến như ITC (+6,95%), NTL (+6,92%), NHA (+6,87%), DXG (+4,76%), SCR (+4,12%), DIG (+3,55%).. bên cạnh một số mã vẫn chịu áp lực bán như VHM (-1,05%), QCG (-0,49%), LDG (-0,48%) ....

Nhóm cổ phiếu ngân hàng biến động phân hóa trái chiều với LPB (+1,43%), EIB (+1,06%), VCB (+0,67%), STB (-0,98%), VIB (-0,98%),  MSB (-0,84)...

Nhóm cổ phiếu thép sau phiên tăng giá mạnh chịu áp lực điều chỉnh với thanh khoản giảm như HSG (-2,55%%), NKG (-2,03%%), HPG (-1,36%%) ...

Nhóm cổ phiếu chứng khoán sau phiên phục hồi với thanh khoản thấp tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong khi thanh khoản thị trường chung vẫn chưa cải thiện với AGR (-2,12%), FTS (-1,82%), HCM (-1,61%), SSI (-0,94%)...

Nhóm cổ phiếu đầu tư công, xây dựng, vật liệu xây dựng có diễn biến phân hóa với thanh khoản dưới mức trung bình như PTB (+2,59%), CTD (+1,37%), HHV (+1,18%), KSB (-1,00%), BCC (-0,89%), C4G (-0,85%)....

Nhóm cổ phiếu khu công nghiệp cũng như ở một số nhóm ngành khác cũng có diễn biến khá tương tự, phân hóa trái chiều trong giai đoạn thị trường chung vẫn tích lũy như D2D (+3,17%), SIP (+1,79%), VGC (+1,69%), KBC (+1,22%), SZC (-1,38%), TIP (-0,47%), BCM (-0,25%)...

Xu thế chứng khoán ngày 28/4: Sẽ ảnh hưởng bởi sự vận động của khối ngoại ảnh 2

Kiểm tra lại các mốc hỗ trợ đã bị phá

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Chứng khoán ngày 27/4, VN-Index kết phiên với cây nến spinning giảm điểm nhẹ đi kèm thanh khoản cải thiện trở lại, cho thấy đã có áp lực xuất hiện tại vùng giá cao sau phiên phục hồi ngắn ngày hôm qua. Tuy nhiên, áp lực bán hôm nay vẫn chưa quá mạnh khi đà giảm chỉ tập trung tại các mã trụ trong rổ VN30 và đi kèm với số mã tăng điểm vẫn chiếm ưu thế trên sàn HOSE. 

Hỗ trợ tạm thời của chỉ số đang ở quanh ngưỡng 1.030 điểm và áp lực giảm điểm của thị trường vẫn còn khi một vài mã trụ đang cho tín hiệu “phá đáy” đã thiết lập trước đó. Đà hồi phục sẽ tiếp diễn và VN-Index sẽ kiểm định lần lượt 2 mốc kháng cự là vùng cân bằng cũ trước đó tại 1.050 – 1.055 điểm và vùng 1.065 – 1.073 điểm. 

Nhịp hồi phục hiện tại nhằm để kiểm tra lại các mốc hỗ trợ đã bị phá vỡ và cũng sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư xử lý danh mục cổ phiếu nếu còn kẹp trước đó. 

Với xu hướng ngắn hạn đang là sideway down và có tín hiệu hồi phục, nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục sang các nhóm ngành có tín hiệu đã tạo đáy phục hồi như cảng biển, ngân hàng và thép. Ngoài ra, có một vài nhóm ngành nhỏ như dược phẩm, nhựa, thủy sản hay gạo có thể tiếp tục cân nhắc

Tận dụng những phiên tăng điểm để lướt sóng

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, chứng khoán ngày 27/4, VN-Index kết phiên tạo nến Spinning top thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư. Xét về khung đồ thị ngày, tùy đường chỉ báo sức mạnh xu hướng ADX vẫn đang nằm dưới 20 nhưng DI- vẫn đang ở vùng cao nên VN-Index sẽ tiếp tục rung lắc trong biên độ hẹp và chưa thể chấm dứt nhịp điều chỉnh ngay trong ngắn hạn. 

Tuy nhiên xác suất cao VN-Index sẽ xuất hiện những nhịp phục hồi ngắn, có thể quay lên khu vực 1.050 điểm để bám sát 2 đường trung bình động MA20 và MA50 trong các phiên tới. Với diễn biến hiện tại, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng những phiên tăng điểm để lướt sóng các cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền thuộc nhóm điện hoặc bất động sản. 

Thêm vào đó, các nhà đầu tư cũng cân nhắc tận dụng những phiên phục hồi để cơ cấu lại danh mục, bán giảm những mã đang có xu hướng yếu hơn thị trường và đã giảm dưới vùng hỗ trợ. 

Chịu chi phối bởi xu hướng giảm trung hạn

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Chứng khoán ngày 27/4, thị trường trải qua diễn biến giằng co và giảm điểm nhẹ về cuối phiên. Mặc dù cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục vẫn để ngỏ, tuy nhiên với mức xác suất khá trung tính (50/50). Chỉ số vẫn đang vận động trong vùng đi ngang ngắn hạn nhưng lại đồng thời chịu chi phối bởi xu hướng giảm trung hạn và điều này không thực sự thuận lợi cho các vị thế mở mới.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trading đã mở tại các nhịp hồi phục, chạm vùng cản gần của các mã nắm giữ.

Mức 1.030 điểm vẫn là mức hỗ trợ mạnh 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Chứng khoán ngày 27/4, thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục và phân hóa như giai đoạn hiện tại. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt là các nhóm cổ phiếu có đặc thù “đầu cơ” và có câu chuyện hỗ trợ. 

Trong ngắn hạn, mức 1.030 điểm vẫn là mức hỗ trợ mạnh của chỉ số VN-Index, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giảm về vùng quá bán cho nên nhóm cổ phiếu này có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật trong vài phiên tới, nhưng hiệu quả đầu tư trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ở mức thấp trong bối cảnh dòng tiền ngắn hạn vẫn còn yếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 30-40% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư có thể mua thăm dò với tỷ trọng thấp.

Rung lắc, giằng co có thể sẽ tiếp diễn

Chứng khoán SSI (SSI)

Chứng khoán ngày 27/4, thị trường quay lại trạng thái giằng co trong ngày thứ năm trước khi chỉ số VN-Index đóng cửa giảm nhẹ 1 điểm, về ngưỡng 1.039,6 điểm. Nhóm vốn hóa lớn vận động thận trọng hơn mặt bằng chung với mức giảm -0,35% trên VN30 khi 15 mã kết phiên trong sắc đỏ. 

Ảnh hưởng lớn nhất ở chiều đi xuống gồm có VIC (-2,7%), VRE (-1,8%), VHM (-1%), VNM (-2,1%), GAS (-1,3%) và HPG (-1,4%).

Trên đồ thị ngày, nến của chỉ số vẫn đang vận động dưới MA 20 và MA 50 ngày. Trong ngắn hạn, nhiều khả năng trạng thái rung lắc, giằng co có thể sẽ tiếp diễn với vùng hỗ trợ gần là 1.034 – 1.020 điểm. Vận động của khối ngoại tiếp tục là yếu tố ảnh hưởng quan trọng tới diễn biến của chỉ số.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggiaonline trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm

Xu thế chứng khoán ngày 27/4: Dòng tiền tiếp tục phân hóa

Xu thế chứng khoán ngày 27/4: Dòng tiền tiếp tục phân hóa

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật ngắn hạn, nhưng dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, nghĩa là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ (bao gồm nhóm cổ phiếu đầu cơ và được hỗ trợ bởi câu chuyện riêng) sẽ tiếp tục hút dòng tiền...

Có thể bạn quan tâm