Xu thế chứng khoán ngày 3/8: Giằng co tại vùng giá cao

Với diễn biến hiện tại, trong các phiên tới, thị trường vẫn sẽ có sự phân hóa và bật nảy về mặt điểm số, nhưng rủi ro trong ngắn hạn đã gia tăng và VN-Index có thể sẽ có những phiên điều chỉnh bất ngờ...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường vẫn sẽ có sự phân hóa và bật nảy về mặt điểm số
Thị trường vẫn sẽ có sự phân hóa và bật nảy về mặt điểm số

Chứng khoán ngày 2/8, sau khi chịu áp lực bán hôm qua, VN-Index trong phiên hôm nay tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh về quanh vùng giá 1.210 điểm với thanh khoản suy giảm trước khi phục hồi nhẹ trở lại với thanh khoản cải thiện hơn.

Kết phiên VN-Index tăng điểm nhẹ 2,87 điểm (0,24%) lên mức 1.220,43 điểm. HNX-Index tích cực hơn tăng 1,96 điểm (+0,82%) lên mức 241,31 điểm. Độ rộng trên hai sàn niêm yết phục hồi tích cực với tổng cộng 338 mã tăng giá (18 mã tăng trần), 300 mã giảm giá (1 mã giảm sàn) và 113 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết trong phiên đạt 20.764 tỷ đồng, giảm 28,44% so với phiên đột biến trước đó, duy trì trên mức trung bình. Mức độ phục hồi không đồng đều, nhiều mã phục hồi kém với khối lượng giao dịch suy giảm khi tâm lý thị trường trở nên thận trọng hơn. Nhà đầu tư nước ngoài gia tăng giao dịch và mua ròng trên HOSE với giá trị 157,51 tỷ đồng; mua ròng trên HNX với giá trị 42,28 tỷ đồng.

Thị trường đón nhận thông tin tổ chức xếp hạng Fitch Ratings hạ bậc tín nhiệm của Mỹ, từ mức cao nhất là AAA xuống AA+, một phần vì bế tắc trần nợ cách đây vài tháng. Giải thích về việc hạ tín nhiệm, Fitch cho biết họ dự báo "tình hình tài khóa của Mỹ sẽ xuống cấp trong ba năm tới, gánh nặng nợ công sẽ tăng cao và chất lượng quản trị đi xuống so với các nước có cùng xếp hạng AA và AAA trong hai thập kỷ qua". Fitch cho rằng những điều này khiến Mỹ liên tiếp rơi vào bế tắc khi đàm phán nâng trần nợ, và chỉ tìm được giải pháp vào phút chót.

Sau phiên biến động mạnh với thanh khoản đột biến, thị trường giao dịch chậm lại, tuy nhiên vẫn có nhiều điểm khá tích cực khi nhiều mã vẫn thu hút dòng tiền tăng giá tích cực với thanh khoản gia tăng mạnh, nhiều mã vượt vùng giá đỉnh cũ trong các nhóm ngành như ngân hàng với EIB (+6,99%), KLB (+5,56%), SGB (+9,03%), CTG (+2,14%)....

Nhóm dịch vụ tài chính, chứng khoán đa số cũng phục hồi tốt, nổi bật như VIX (+6,86%), CTS (+2,36%), MBS (+1,46%), SHS (+1,33%)... tuy nhiên thanh khoản suy giảm khá mạnh, dưới mức trung bình.

Các cổ phiếu nhóm dầu khí đa số phục hồi khá tích cực khi nhiều mã vẫn duy trì kết quả kinh doanh quý 2 tăng trưởng mạnh và giá dầu vẫn duy trì trên nền cao với BSR (+4,64%), OIL (+2,73%), VIP (+1,67%), PVD (+1,57%).... trong khi các mã phục hồi kém vẫn chịu áp lực điều chỉnh như PGC (-0,92%), VTO (-0,73%), PVT (-0,64%)...

Các mã nhóm bất động sản sau áp lực bán mạnh phiên trước, như là một động thái bán giảm tỷ trọng margin mạnh, đa số phục hồi tốt trở lại với nhiều mã vẫn tăng giá mạnh hết biên độ, thanh khoản đột biến như QCG (+7,00%), IJC (+6,69%), CII (+4,83%), NHA (+4,00%).... ngoài SJS (-1,94%), VHM (-1,43%), HDG (-0,46%)... chịu áp lực điều chỉnh với thanh khoản ở mức trung bình.

Ảnh chụp Màn hình 2023-08-02 lúc 19.31.45.png
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Tận dụng những phiên bật nảy để thu gọn danh mục

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến xanh phục hồi sau phiên giảm điểm. Xét về cả khung đồ thị ngày và giờ, VN-Index vẫn chưa xuất hiện những tín hiệu mới khi các chỉ báo đều đang dần bẻ ngang và hình thành đỉnh, cho thấy tâm lý thận trọng và lực cầu không còn mạnh mẽ.

Với diễn biến hiện tại, trong các phiên tới, thị trường vẫn sẽ có sự phân hóa và bật nảy về mặt điểm số, nhưng rủi ro trong ngắn hạn đã gia tăng và VN-Index có thể sẽ có những phiên điều chỉnh bất ngờ.

Khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, tận dụng những phiên bật nảy để thu gọn lại danh mục thay vì tiếp tục giải ngân mua mới.

Ưu tiên đứng ngoài quan sát, chưa vội vàng mở vị thế mua

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Tuy đóng cửa tăng điểm, nhưng đà tăng bị thu hẹp khi kết phiên, cộng với đó là khối lượng giao dịch khớp lệnh suy yếu rất mạnh, thấp nhất trong một tuần trở lại đây, thậm chí ở dưới mức trung bình 20 phiên.

Vì vậy, phiên tăng điểm hôm nay không mang nhiều ý nghĩa củng cố xu hướng tăng điểm đã có trước đó, mà chỉ là dấu hiệu của phiên hồi cho nhà đầu tư lớn tiếp tục ra hàng.

Xu hướng tăng điểm đã bị chững lại sau phiên đảo chiều hôm qua và sẽ nhanh chóng thể hiện trong các phiên tới. Thế nên, nhà đầu tư cần thận trọng, ưu tiên đứng ngoài quan sát, chưa vội vàng mở vị thế mua sau phiên tăng điểm nhẹ hôm nay.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì danh mục với tỷ trọng ở mức trung bình

Chứng khoán SHS

Trong ngắn hạn thị trường đang chững lại sau nhịp bùng nổ và có thể có các phiên điều chỉnh. Nhà đầu tư nên duy trì danh mục với tỷ trọng ở mức trung bình và tiếp tục quan sát diễn biến thị trường tại các vùng hỗ trợ trước khi quyết định giải ngân.

Với nhà đầu tư trung, dài hạn khuyến nghị giải ngân trong thời gian vừa qua (đón đầu giai đoạn bùng nổ sau tích lũy), nên nếu cơ cấu tốt thì hiện tại hoàn toàn có thể tiếp tục nắm giữ.

Trong trường hợp muốn gia tăng tỷ trọng nhà đầu tư có thể tận dụng mua dần ở các nhịp điều chỉnh, nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay.

Bán hạ tỷ trọng tại các nhịp vượt đỉnh

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Với việc xu hướng giằng co giữa phe mua và phe bán, cùng với thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư.

Mặc dù áp lực điều chỉnh vẫn còn hiện hữu trong các phiên tới, ngưỡng hỗ trợ 1.215 điểm và sâu hơn ở 1.195 điểm được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng chú ý cho VN-Index.

Nhà đầu tư được khuyến nghị giao dịch cân bằng, bán hạ tỷ trọng tại các nhịp vượt đỉnh và chỉ mở mua trở lại khi chỉ số về quanh ngưỡng hỗ trợ.

Giằng co tại vùng giá cao

Chứng khoán BIDV (BSC)

Hiện tại, VN-Index đang có diễn biến giằng co tại vùng giá cao, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

Ít ai biết rằng, đại gia Lê Văn Vọng - ông trùm chuỗi nhà hàng và sở hữu "đất vàng" tại Hà Nội đã xây dựng cho mình một đế chế gia đình "họ Lê" lớn mạnh, đồng thời bắt tay với những người khác làm nên một hệ sinh thái len khắp từ Bắc vào Nam.