Xu thế chứng khoán ngày 9/12: Tiếp tục diễn biến giằng co

Chứng khoán ngày 9/12, ở góc nhìn ngắn hạn thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào với kỳ vọng VN-Index hướng tới vùng 1.150 điểm.

Chứng khoán ngày 8/12/2022, sau hai phiên giảm liên tiếp, thị trường có sự hồi phục nhưng với mức tăng khá nhẹ và bị thu hẹp về cuối phiên trước áp lực bán gia tăng.

Thị trường bật tăng 1,2% ngay sau phiên ATO và sau đó mức tăng mạnh dần lên nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản với nhiều mã dư mua giá trần và VN-Index đạt mức cao nhất trong ngày tại 1.078,09 điểm tương ứng mức tăng 3,56%. 

Đà tăng có phần suy giảm dần kể từ sau 11h và áp lực bán tăng mạnh trong phiên giao dịch buổi chiều và phiên ATC tại một số mã chủ chốt như VCB (-1,9%), MSN (-4%), VIC (-1,8%) khiến cho chỉ số VN-Index kết phiên chỉ còn tăng 9,51 điểm (+0,91%) lên 1.050,53 điểm, HNX-Index tăng 5,44 điểm (+2,59%) lên 215,37 điểm.

Thanh khoản phiên hôm nay tăng so với phiên trước đó và duy trì cao hơn trung bình 20 phiên gần nhất nhờ khối ngoại mua ròng phiên thứ 14 liên tiếp trên sàn HOSE với giá trị ròng đạt 577,46 tỷ đồng. 

Dẫn đầu đà tăng trong phiên hôm nay là các cổ phiếu trụ cột như TCB (+6,8%), VPB (+4,9%), HPG (+3,6%), MBB (+4,6%), GVR (+5%) khi đóng góp đến 5,5 điểm vào mức tăng của VN-Index. Ngoài ra một số cổ phiếu ngân hàng khác duy trì được sắc xanh khá tốt cho đến hết phiên để hỗ trợ cho thị trường chung như TPB (+5%), STB (+6,9%), SHB (+3,3%), LPB (+6,2%)…

Cổ phiếu ngành chứng khoán tích cực nhất trong phiên hôm nay với sắc tím chiếm đa số trên sàn với các mã cổ phiếu tiêu biểu như SSI (+6,8%), VND (+7%), SHS (+9,3%), VCI (+6,9%), HCM (+6,9%), VIX (+7%)...

Cổ phiếu bất động sản cũng tăng khá tốt trong phiên hôm nay như PDR (+5,1%), KBC (+5,2%), IDC (+3,5%), NLG (+6,2%), CEO (+9,6%)... Tuy nhiên, bộ đôi NVL (-6,8%), HPX (-7%) vẫn giảm sàn và tạo đáy lịch sử mới.

chứng khoán ngày

Tiếp tục diễn biến giằng co

Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Chứng khoán ngày hôm nay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức tích cực đối với các chỉ số chứng khoán. Tuy nhiên, lực mua và bán đang giằng co mạnh và lực mua chưa hoàn toàn thể hiện ưu thế để giúp thị trường quay trở lại đà tăng. 

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục diễn biến giằng co, trong đó VN-Index có thể dao động giữa kháng cự MA5 tại 1065 điểm và hỗ trợ MA10, MA50 tại 1040 điểm. Trong diễn biến này, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ đóng vai trò phân định xu hướng. 

Ở kịch bản khả quan chỉ số sẽ quay trở lại đà tăng với các kháng cự lần lượt tại 1.100 và 1.150 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đảo chiều giảm và đóng cửa tuần dưới mốc 1040 điểm, chỉ số sẽ phát ra tín hiệu kết thúc nhịp hồi phục hiện tại.

VN-Index hướng tới vùng 1.150 điểm

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Sau giai đoạn hồi phục bùng nổ, chứng khoán ngày hôm nay đang dao động trong trạng thái điều chỉnh và phiên tăng điểm chưa giúp thị trường bật lên để xác nhận giai đoạn tăng giá tiếp theo, tuy nhiên trên tổng thể thị trường đang vận động trong trạng thái tích cực như đã nhận định.

Thị trường đang trong khu vực điều chỉnh để tích lũy thêm và tốt cho ngắn hạn, sau giai đoạn điều chỉnh kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi hướng tới 1.150 điểm. Xét theo xu hướng trung hạn quá trình hồi phục sẽ đối diện với ngưỡng cản  mạnh khi VN-Index tiệm cận vùng 1.150 điểm, thị trường sẽ hướng tới xu hướng tích lũy trung hạn trước khi có thể vượt cản để tạo thành xu hướng uptrend tiếp theo.

Như vậy, với quan điểm tích cực trong ngắn hạn, có thể kỳ vọng thị trường sẽ sớm có đợt tăng điểm tiếp theo sau điều chỉnh.

Ở góc nhìn ngắn hạn, thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào với kỳ vọng VN-Index hướng tới vùng 1.150 điểm. Đối với nhà đầu tư trung, dài hạn đợt điều chỉnh sẽ là cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới nắm giữ trung hạn và lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn downtrend vừa qua. 

Cần một nhịp điều chỉnh giảm ngắn hạn

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Chứng khoán hôm nay VN-Index đã tạo một nến shooting star trên khung đồ thị 1D sau một xu hướng hồi phục tăng khá mạnh kể từ cuối tháng 11. Đây là một tín hiệu cảnh báo sớm về áp lực chốt lời khá mạnh, đặc biệt là ở những vùng giá cao hơn. 

Chỉ số sẽ cần một nhịp điều chỉnh giảm ngắn hạn mang tính tích lũy và kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh 1.000 điểm trước khi có thể kỳ vọng về sự xuất hiện của xu hướng tăng mới. Kịch bản xấu hơn, nếu chỉ số xuyên thủng hỗ trợ 1.000 thì nhiều khả năng sẽ là xu hướng giảm mạnh với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo ở vùng đáy cũ gần nhất là 880 – 920 điểm.

Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư có thể hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, nâng cao tỷ trọng tiền mặt và giữ sức mua sẵn sàng để có thể mua lại chính các cổ phiếu này nếu xuất hiện nhịp giảm mạnh của chỉ số chung.

Bứt phá ở vùng 1.050 -1.068 điểm

Chứng khoán MB (MBS)

Chứng khoán ngày hôm nay, thị trường nối lại đà tăng sau khi quán tính giảm ở phiên hôm qua đã được thu hẹp. Đây là phiên có lượng hàng kỷ lục về tài khoản trong phiên chiều, tuy vậy thị trường vẫn giữ được thành quả khi đóng cửa trên ngưỡng 1.050 điểm, đáng chú ý là độ rộng thị trường ghi nhận số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm bất chấp chỉ số VN-Index hạ độ cao đáng kể. 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nhỏ… đua nhau tăng trần cho thấy dòng tiền nội tiếp tục gia tăng, đây có thể là tín hiệu đáng chú ý nhất giúp thị trường bứt phá ở vùng 1.050 -1.068 điểm trong phiên ngày mai.

Thị trường có thể đạt mức cao nhất trong tuần

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

VN-Index tiếp tục kết phiên với cây nến spinning đỏ đi kèm thanh khoản ngang bằng trong phiên hôm qua cho thấy áp lực bán vẫn đang chiếm ưu thế. Điểm tích cực hơn hôm qua là chỉ số duy trì tăng điểm cả ngày và số mã tăng giá đã chiếm ưu thế trở lại. VN-Index hiện tại vẫn đang gặp khó tại ngưỡng kháng cự đỉnh tháng 10 quanh vùng 1070 điểm.

Vùng hỗ trợ ngắn hạn tích cực của chỉ số đang duy trì quanh mức trung bình 10 phiên. Hiện tại, VN-Index đang có tín hiệu ghi nhận trạng thái tạm thời cân bằng quanh mốc 1030 – 1040 điểm và nhiều nhóm ngành đã ghi nhận đà tăng trở lại sau vài phiên điều chỉnh gần đây. Trong phiên ngày mai, kỳ vọng thị trường sẽ tăng giá và đạt mức cao nhất trong tuần.

VN-Index tích lũy vùng 1.100 điểm

Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam)  

Chứng khoán ngày 8/12 áp lực chốt lời chiếm ưu thế, lực cầu một lần nữa quay trở lại giúp VN-Index nhanh chóng tăng điểm và lấy lại sắc xanh lá. Kết phiên, VN-Index ghi nhận tăng hơn 9,5 điểm tương ứng với 0,9% và dừng chân tại 1.050 điểm. 

Thanh khoản khớp lệnh tăng nhẹ hơn 5% đạt hơn 873 triệu đơn vị với hơn 14.512 tỷ đồng về giá trị. Mặc dù tăng điểm thế nhưng thanh khoản vẫn chưa có nhiều tín hiệu tích cực.

VN-Index đang tích lũy trước khi chạm tới ngưỡng kháng cự mạnh ở phía trên tại 1.100 điểm.

Có thể bạn quan tâm