Xu thế chứng khoán tuần 24-28/4: Trong xu hướng điều chỉnh

Dự báo trong phiên giao dịch chứng khoán tuần tới, thị trường có thể tiếp tục có quán tính giảm điểm để chỉ số VN-Index kiểm định hỗ trợ ngắn hạn gần nhất quanh 1.035 điểm. Sự giằng co theo đó có thể sẽ diễn ra ở các vùng giá thấp, quanh các ngưỡng hỗ trợ, nếu VN-Index không vi phạm mốc 1.035 điểm…
chứng khoán tuần

Chứng khoán tuần 17/4-21/4, sau khi không giữ được vùng giá 1.060 điểm, VN-Index có 2 phiên giao dịch đầu tuần phục hồi ở vùng 1.050 điểm để kiểm tra lại vùng giá 1.060 điểm trước khi có 2 phiên giảm điểm khá mạnh và kết tuần không giữ được vùng hỗ trợ quanh 1.050 điểm, qua đó giảm 9,99 điểm (-0,95%) về mức 1.042,91 điểm. 

Thanh khoản ở mức thấp trong các phiên phục hồi nhưng lại tăng trong các phiên giảm điểm cho thấy áp lực bán giá thấp gia tăng. Áp lực điều chỉnh đến chủ yếu đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30, trong khi đó phân hóa mạnh ở các nhóm còn lại với nhiều mã, nhiều nhóm ngành vẫn có diễn biến khá tích cực.

Trong tuần thanh khoản trên HOSE đạt 43.634,33 tỉ đồng, giảm mạnh 31,9% tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 34,24% so với tuần trước. Thanh khoản HNX giảm  32,3% với 5.523,74 tỉ đồng được giao dịch. Thanh khoản trên 02 sàn niêm yết suy yếu, trong tuần có phiên giao dịch ở mức thấp nhất trong đầu năm 2023. 

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng tuần thứ tư liên tiếp với giá trị bán ròng 138,03 tỉ đồng, giá trị bán giảm so với tuần trước. Mua ròng trên HNX với giá trị 8,72 tỷ đồng.

Những thông tin điểm nhấn trong tuần là khi Chính phủ đồng ý trình Quốc hội giảm 2% thuế VAT cho tất cả hàng hóa, dịch vụ đang chịu thuế 10%. Đây cũng là động lực để nhóm cổ phiếu bán lẻ tiếp tục phục hồi tăng giá tích cực trong tuần như PET (+7,73%), DGW (+5,03%), FRT (+0,92%)...

Thị trường bắt đầu phân hóa mạnh theo các thông tin về tình hình kinh doanh quý 1/2023, kết hoạch kinh doanh 2023 với nhiều mã tăng giá tốt khi kết quả kinh doanh cải thiện như BMP (+18,59%), SKG (+16,99%), AGR (+23,16%), NDN (+20,55%), CTD (+19,96%)...

Nhóm cổ phiếu nông nghiệp, mía đường cũng có tuần giao dịch tăng điểm tích cực khi giá đường phục hồi ở mức cao như KTS (+46,45%), LSS (+19,08%), SBT (+8,28%), SLS (+6,44%)... Các cổ phiếu nhóm thủy sản cũng có diễn biến tăng giá tích cực với SEA (+16,67%), VHC (+6,98%), ANV (+4,04%), trong khi một số mã giảm điểm như CMX (-5,44%), IDI (-2,13%)..

Trong khi đó nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhân tố chính ảnh hưởng đến chỉ số VN-INDEX với nhiều mã chịu áp lực bán mạnh với thanh khoản gia tăng như LBP (-7,77%), SHB (-6,33%), VPB (-5,12%), HDB (-3,59%), PGB (-3,58%)...

Kỳ vọng sự phục hồi của nhóm cổ phiếu trụ

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Chứng khoán tuần qua, VN-Index kết phiên giảm điểm với thanh khoản cải thiện trở lại so với phiên trước đó cho thấy áp lực bán ghi nhận gia tăng. Tuy nhiên, hiện tượng bán “ hoảng loạn” không diễn ra khi thanh khoản giao dịch vẫn thấp hơn so với mức bình quân giao dịch 20 phiên. 

VN-Index phiên cuối tuần ghi nhận chạm mốc điều chỉnh 61,8 fibonanci và tạm thời cho tín hiệu rút chân vào cuối phiên. Về đồ thị tuần, VN-Index khép lại một tuần giảm điểm với cả biên độ và thanh khoản đều đã thu hẹp so với tuần trước đó, cho thấy tín hiệu tích cực phần nào.

Xu hướng ngắn hạn đang không rõ ràng nhưng cơ hội tăng giá trở lại là rất thấp. Xu hướng trung hạn vẫn là đi ngang vùng biên độ 1.015 – 1.090 điểm. Với việc đà giảm chỉ tập trung ở nhóm trụ và các cổ phiếu ảnh hưởng giảm điểm đều đã rất gần vùng hỗ trợ mạnh nên kỳ vọng tuần tới sẽ có sự phục hồi trở lại của chỉ số.

Chỉ giữ lại những cổ phiếu thu hút lực cầu tốt

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên chứng khoán tuần qua tạo nến đỏ, rung lắc quanh vùng 1.045. Xét về khung đồ thị giờ, tuy các chỉ báo vẫn đang bẻ ngang và đang hướng xuống nhưng với việc MACD đang ở vùng quá bán xấp xỉ -4 và vẫn còn xác suất hình thành phân kỳ dương đảo chiều thì diễn biến thị trường vẫn chưa quá bi quan ở giai đoạn hiện tại. 

Bên cạnh đó, thanh khoản mua chủ động vẫn tìm đến những nhóm ngành riêng lẻ cho thấy thị trường vẫn đang có sự phân hóa và dòng tiền vẫn đang tham gia thị trường một cách có chọn lọc. Tuy nhiên nếu áp lực bán vẫn tiếp tục gia tăng thì VN-Index có khả năng sẽ điều chỉnh về vùng đáy cũ quanh 1.020 – 1.030, dù xác suất là không cao. 

Với diễn biến hiện tại, khuyến nghị các nhà đầu tư duy trì tài khoản ở mức an toàn xấp xỉ 20 – 30%, chủ động bán giảm những mà đã giảm dưới vùng hỗ trợ và chỉ giữ lại những cổ phiếu có diễn biến tích lũy, thu hút được lực cầu tốt.

Xu hướng giảm còn có thể tiếp diễn

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường giảm liền 2 tuần sau khi có chuỗi 3 tuần tăng liên tiếp. Thanh khoản ở các phiên tăng thấp hơn các phiên giảm trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn cho thấy xu hướng giảm còn có thể tiếp diễn. 

Tuần tới, các báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 sẽ ra nhiều hơn, cổ phiếu riêng lẻ vẫn có cơ hội và thị trường có thể đi vào trạng thái phân hóa. Về kỹ thuật, chứng khoán tuần tới chỉ số VN-Index có thể dao động trong vùng hỗ trợ 1.020  - 1.040 điểm.

Tiếp tục rung lắc, giằng co

Chứng khoán SSI (SSI)

Chứng khoán tuần qua, cung giá thấp đẩy mạnh về cuối ngày khiến chỉ số VN-Index đóng cửa mất hơn 6 điểm, tương ứng 0,6% và về mức 1.042,9 điểm. Độ rộng trên sàn HOSE thu hẹp với chỉ 128 mã tăng giá nhưng ghi nhận đến 247 mã kết phiên dưới tham chiếu.

Đại diện cho nhóm quy mô lớn và trung bình, vận động của hai chỉ số VN30 (-0,71%) và VNMidcap (-0,52%) đang thận trọng hơn mặt bằng chung do ảnh hưởng từ VCB, BID, MSN, VHM, MWG, VJC, GAS, HPG, POW…Theo đó, là sự đi xuống của khá nhiều ngành như ngân hàng, bất động sản, thực phẩm đồ uống, bán lẻ, hàng không, thép – tôn mạ, dầu khí, vật liệu xây dựng…

Trên đồ thị ngày, MACD sau khi cắt xuống dưới đường tín hiệu hiện đang mở rộng biên độ và cắt xuống dưới mức 0. Trong các phiên chứng khoán tuần tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trạng thái rung lắc, giằng co với vùng hỗ trợ gần là 1.034 điểm. 

Kiểm định hỗ trợ ngắn quanh 1.035 điểm

Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Chứng khoán tuần qua, chỉ còn duy nhất chỉ số đại diện cho nhóm vốn hóa nhỏ VNSmallcap duy trì tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn ở trạng thái trung tính. Các chỉ số còn lại từ VN-Index, VN30, VNMidcap và VNSmallcap đều đang có trạng thái ngắn hạn tiêu cực.

Dự báo trong phiên giao dịch chứng khoán tuần tới, thị trường có thể tiếp tục có quán tính giảm điểm để chỉ số VN-Index kiểm định hỗ trợ ngắn hạn gần nhất quanh 1.035 điểm trong khi VNSmallcap, chỉ số khỏe nhất tính đến hiện tại sẽ kiểm định hỗ trợ tại EMA20 tại 1.155 điểm. 

Sự giằng co theo đó có thể sẽ diễn ra ở các vùng giá thấp, quanh các ngưỡng hỗ trợ. Nếu VN-Index không vi phạm mốc 1.035 điểm, một nhịp hồi phục kỹ thuật có thể diễn ra sau đó với kháng cự EMA5 của chỉ số hiện đang nằm tại 1.048 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đóng cửa dưới mốc 1.035 điểm, chỉ số có thể tiếp tục đà điều chỉnh, hướng về hỗ trợ thấp hơn quanh 1.020 điểm.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggiaonline trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm