Xu thế chứng khoán tuần 27/3-31/3: Tích lũy lấy đà chờ vượt kháng cự

Dự báo trong phiên chứng khoán tuần mới, chỉ số dự báo sẽ tiếp tục kiểm định vùng kháng cự nhưng kỳ vọng chỉ số tiếp tục đi ngang tích lũy để lấy đà chờ cơ hội vượt kháng cự vào tháng sau...
chứng khoán tuần

Chứng khoán tuần 20/3-24/3/2023, VN-Index đã có tuần giao dịch khá nhiều cảm xúc khi phiên đầu tuần giảm điểm mạnh từ 1.042,6 điểm về mức 1.023,1 điểm và sau đó phục hồi dần trở lại ở các phiên tiếp theo để phiên kết thúc tuần giao dịch tăng điểm với thanh khoản tốt trên mức trung bình. Kết thúc tuần giao dịch VN-Index ở mức 1.046,79 điểm, tăng nhẹ 0,20% so với tuần trước.

Thanh khoản suy giảm so với tuần trước với khối lượng giao dịch trên HOSE giảm 15,3%, giá trị giao dịch giảm tương ứng 15,5% về mức 43.927,44 tỷ đồng. Trong tuần nhà đầu tư nước ngoài vẫn tăng cường giao dịch và duy trì mua ròng. Giá trị giao dịch giảm so với tuần trước do  tuần trước các quỹ ETF cơ cấu danh mục. 

Cụ thể với giá trị mua đạt 6.910,35 tỷ đồng, giá trị bán 6.526.03 tỷ đồng, tương ứng giá trị mua ròng 384,32 tỷ đồng dưới ảnh hưởng tích cực của quỹ Fubon. Duy trì mua trong trên HNX với giá trị 40,88 tỷ đồng.

Điểm nhấn trong tuần là tin tức FED quyết định tăng lãi suất 0,25% lên mức 4,75-5% trong ngày 22/3/2023 và dự kiến tăng thêm 1 lần trong 2023 sau đó giảm dần. Thị trường phản ứng tích cực với kỳ vọng lãi suất đã đạt đỉnh.

Nhóm dịch vụ tài chính duy trì tăng điểm tích cực trong tuần khi thanh khoản cải thiện và với kỳ vọng dòng tiền sẽ quay lại thị trường chứng khoán khi lãi suất đang đạt đỉnh như CTS (+7,58%), FTS (+5,61%), VCI (+5,43%), MBS (+4,38%), HCM (+3,16%)...

Nhóm bất động sản cũng có diễn biến phục hồi tích cực như VHM (+13,03% ) với thông tin chuyển nhượng dự án giá trị lớn. Hay thông tin NVL đã thỏa thuận được các gia hạn đáo hạn trái phiếu cũng như cổ đông NVL thông qua các kế hoạch tăng vốn đã dẫn dắt nhóm bất động sản phục hồi như CEO (+5,85%), NLG (+4,40%), NVL (3,48%), HDC (+2,64%)...

Nhóm ngân hàng có diễn biến phân hóa trong tuần với các mã tăng điểm tích cực nhờ có thông tin bán vốn, thoái vốn như VPB (+7,36%), LPB (+4,03%), PGB (+2,13%)... ngược lại các mã giảm điểm là TPB (-3,51%), HDB (-2,43%), EIB (-2,30%), CTG (-1,72%)..

Các nhóm ngành khác đều phân hóa mạnh, duy trì tích lũy và không có nhiều điểm nhấn trong bối cảnh VN-Index vẫn kéo dài tích lũy và chờ các thông tin về tình hình kết quả kinh doanh quý 1/2023, kế hoạch kinh doanh năm 2023 khi thị trường chung dần đến thời điểm kết thúc quý 1/2023.

Tích lũy lấy đà chờ vượt kháng cự 

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Kết phiên chứng khoán tuần qua, VN-Index đóng cửa với cây nến doji đi kèm thanh khoản tăng mạnh và đóng cửa thấp hơn giá mở cửa cho thấy áp lực bán gia tăng trở lại khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự. Thanh khoản chỉ số được cải thiện và chỉ số neo giữ vùng giá cao là tín hiệu đáng chú ý cho tuần tới. 

Nhìn chung, với khung đồ thị tuần thì đơn giản là chỉ số đang đi ngang so với tuần trước đó và vùng kháng cự từ 1.050 đến 1.065 điểm vẫn là vùng kháng cự mạnh của chỉ số. Phiên cuối tuần hôm nay cũng không được như kỳ vọng khi chỉ số không neo giữ được vùng giá cao trong ngày mà giảm về cuối phiên. 

Dự báo trong phiên chứng khoán tuần mới, chỉ số dự báo sẽ tiếp tục kiểm định vùng kháng cự nhưng kỳ vọng chỉ số tiếp tục đi ngang tích lũy để lấy đà chờ cơ hội vượt kháng cự vào tháng sau.

Xu thế của thị trường là đi ngang nên khuyến nghị nhà đầu tư vẫn là swingtrade khi mua trong các phiên giảm mạnh, thậm chí là các phiên xuyên thủng hỗ trợ đáy tháng 2 và bán trong các phiên hưng phấn khi tăng điểm với thanh khoản không cải thiện. Trong phiên hôm nay, chỉ số ghi nhận có áp lực chốt lời trở lại nhưng vẫn chưa quá mạnh khi đà tăng vẫn đang được duy trì tiếp diễn.

Giải ngân với nhóm cổ phiếu cụ thể

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, chứng khoán tuần qua, VN Index kết tuần tạo nến doji cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 1050. Xét về khung đồ thị ngày, việc chỉ báo MACD đã tạo 2 đáy cùng sự gia tăng trở lại của đường DI+ cho thấy VN-Index đã phần nào giảm bớt được rủi ro trong ngắn hạn. 

Nếu VN-Index tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen, tích lũy trên vùng 1.040 thì xác suất thị trường nối dài nhịp phục hồi sẽ cao hơn. Tuy nhiên, việc chỉ báo RSI ở khung đồ thị giờ đã ở mức cao và có dấu hiệu suy yếu nên VN-Index có khả năng sẽ rung lắc điều chỉnh trong các phiên chứng khoán tuần tới. 

Với diễn biến hiện tại, khuyến nghị các nhà đầu tư nên quan sát kĩ thị trường ở vùng điểm từ 1.035 -1.040, nếu có được sự tích lũy tốt và dòng tiền gia tăng trở lại thì nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân đối với các cổ phiếu cho tín hiệu tạo 2 đáy thuộc các nhóm ngành như dầu khí, chứng khoán, bất động sản. 

Thêm vào đó, các nhà đầu tư vẫn cần giữ tâm lý phòng thủ tại thời điểm hiện tại và hạn chế giải ngân sớm khi chưa có dấu hiệu gia tăng dòng tiền một cách rõ ràng.

1.050 điểm có thể là vùng cản 

Chứng khoán MB (MBS)

Thêm một tuần đi ngang của thị trường trong bối cảnh dòng tiền nội suy yếu, dòng tiền ngoại là động lực chính giúp thị trường có 4 phiên tăng vừa qua trong biên độ hẹp. Tuần này, phần lớn các cổ phiếu tăng giá tập trung chủ yếu ở danh mục mà ETF Fubon giải ngân, một số nhóm cổ phiếu có mức tăng tốt trong tuần như: Vingroup, chứng khoán, bất động sản, đầu tư công, … 

Về kỹ thuật, khu vực 1.050 điểm có thể là vùng cản ở nhịp phục hồi kỹ thuật này, các hợp đồng tương lai cũng đóng cửa ở trạng thái chiết khấu rủi ro ở tuần sau, nhà đầu tư có thể chốt lời từng phần.

Gia tăng tỷ trọng trading 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Chứng khoán tuần qua, VN-Index tăng điểm với biên độ mở rộng trong phiên trước khi đánh mất phần lớn thành quả đạt được về cuối phiên.Ngưỡng kháng cự mạnh quanh 105x đã cho phản ứng và khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. 

Mặc dù vậy, việc hình thành mẫu nến spinning về cuối phiên cho thấy áp lực cung cầu vẫn đang khá cân bằng và cơ hội mở rộng nhịp hồi phục của VN-Index tiếp tục hiện hữu.

Khuyến nghị các nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng trading khi giá của các cổ phiếu mục tiêu về quanh ngưỡng hỗ trợ.

Giằng co quanh ngưỡng 1.045

Chứng khoán BIDV (BSC)

Kết phiên chứng khoán tuần qua, thị trường giằng co kịch liệt quanh ngưỡng 1.045 điểm và kết phiên tại mốc 1.046,79, gần như không thay đổi so với hôm trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 13/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành dầu khí và dịch vụ tài chính tiếp tục dẫn đầu đà tăng. 

Tuy nhiên, một số mã vốn hóa lớn giảm điểm trong ngày khiến VN-Index thiếu động lực bật lên. Về giao dịch của khối ngoại, khối này mua ròng nhẹ trên cả hai sàn HOSE và HNX. 

Cây nến doji cho thấy đà hồi phục ngắn hạn của VN-Index đang có dấu hiệu chững lại,  trong những phiên chứng khoán tuần tới, thị trường có thể sẽ giằng co quanh ngưỡng 1.045.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được ThuonggiaOnline trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm