Joseph S. Takahashi, tiến sĩ, chủ tịch khoa học thần kinh tại Viện não Peter O’Donnell Jr. của Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas, cho biết, chúng ta có ‘đồng hồ da’. Trong nghiên cứu năm 2017 của mình, Takahashi và nhóm của ông đã phát hiện ra một loại enzyme sửa chữa làn da bị tổn thương bởi tia cực tím có chu kỳ sản xuất hàng ngày có thể bị thay đổi khi nạp thức ăn vào những thời điểm bất thường. ‘Có khả năng là nếu bạn có một lịch trình ăn uống bình thường, thì bạn sẽ được bảo vệ khỏi tia UV vào ban ngày tốt hơn. Nếu bạn có một lịch trình ăn uống bất thường, điều đó có thể gây ra sự thay đổi có hại trong đồng hồ da của bạn’, ông nói. Vì vậy, thay vì một bữa ăn nhẹ lúc nửa đêm, hãy thử kết hợp các loại thực phẩm tốt cho da dưới đây vào ly sinh tố buổi sáng để bổ sung thêm một chút chống nắng vào chế độ ăn uống của bạn.
Những gì bạn ăn vào bữa sáng cũng có thể mang lại tác dụng chống nắng và có lợi cho làn da.
1. Việt quất
Việt quất giàu chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và căng thẳng. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất tốt, có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn khi bạn đi tắm biển.
Quả việt quất giàu chất chống oxy hóa.
2. Dưa hấu
Dưa hấu rất giàu Lycopene giúp hấp thụ cả bức xạ UVA và UVB, nhưng do tốc độ chuyển hóa chậm nên có thể mất vài tuần để thấy được tác dụng chống nắng trên da. Sau một vài tuần ăn dưa hấu hàng ngày, Lycopene có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nó không thay thế các biện pháp bảo vệ khác như kem chống nắng và quần áo chống nắng, chống lại các vết nám và tổn thương da. Nhưng khi nói đến chống lão hóa, việc tăng cường thêm loại quả này chắc chắn sẽ không ảnh hưởng gì.
Cà chua được biết đến với việc chứa lycopene, một chất chống oxy hóa. Nhưng dưa hấu thực sự chứa nhiều chất này hơn cả cà chua.
3. Quả hạch và hạt
Quả óc chó, hạt gai dầu, hạt chia và hạt lanh đều chứa axit béo thiết yếu omega-3. Cá và trứng cũng là nguồn cung cấp chất béo tốt cho da. Cơ thể chúng ta không thể tạo ra omega-3, vì vậy điều cần thiết là chúng ta phải bổ sung nó từ chế độ ăn uống của mình. Omega-3 giúp duy trì tính toàn vẹn của làn da và chống viêm. Omega-3 cũng giúp cơ thể bạn đối phó một cách tự nhiên với tác động của việc dành quá nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời.
omega-3 trong quả hạch và hạt có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên.
4. Cà rốt và rau xanh
Cơ thể chúng ta chuyển đổi beta carotene thành vitamin A, rất quan trọng đối với sức khỏe làn da. Một phân tích tổng hợp năm 2007 cho thấy beta carotene cung cấp khả năng chống nắng tự nhiên sau 10 tuần bổ sung thường xuyên. Ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này làm cho việc đạt được hạn ngạch hàng ngày dễ dàng hơn một chút. Cà rốt và các loại rau xanh như cải xoăn và rau bina là những thực phẩm bổ sung beta carotene tuyệt vời cho bữa ăn của bạn, thậm chí cả sinh tố cho bữa sáng. Đặc biệt, lá xanh có nhiều chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Chúng có thể chống lại nếp nhăn, tác hại của ánh nắng mặt trời và thậm chí là ung thư da.
Cà rốt và các loại rau xanh như cải xoăn và rau bina là những thực phẩm bổ sung beta carotene tuyệt vời cho bữa ăn, thậm chí cả sinh tố cho bữa sáng.
5. Trà xanh
Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ trà xanh dẫn đến ít khối u hơn do tia UV gây ra ở chuột. Điều này là do chất flavanol có trong cả trà xanh và trà đen được gọi là EGCG. Một nghiên cứu khác trên động vật về trà xanh cho thấy nó làm giảm tổn thương da do tia UVA và bảo vệ chống lại sự suy giảm collagen. Collagen là protein dồi dào nhất của cơ thể chúng ta. Nó mang lại cho làn da sự toàn vẹn và săn chắc.
Chất flavanol có trong cả trà xanh và trà đen được gọi là EGCG, giảm tổn thương da do tia UVA và bảo vệ chống lại sự suy giảm collagen.
6. Súp lơ trắng
Khi nói đến rau và trái cây, một quy tắc sức khỏe chung là hướng tới những thực phẩm có màu sắc rực rỡ hơn. Điều này là do chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Súp lơ có màu trắng nhưng có chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại stress oxy hóa từ các gốc tự do. Ngoài lợi ích này, súp lơ trắng còn là một loại thực phẩm chống nắng tự nhiên nhờ chứa histidine. Axit alpha-amino này kích thích sản xuất axit urocanic, axit này hấp thụ bức xạ tia cực tím .
Súp lơ có chứa chất chống oxy hóa mạnh.