94.575 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 7 tháng đầu năm

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo tình hình phát triển doanh nghiệp trong 7 tháng đầu năm 2022. Tính đến tháng 7/2022, cả nước có 871.275 doanh nghiệp đang hoạt động.

Thị trường đặc biệt là thị trường nội địa của các doanh nghiệp trong một số ngành phục hồi trên 75%-85% so với thời điểm trước dịch bệnh Covid-19. Doanh thu 7 tháng đầu năm 2022 tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021, một số ngành còn cao hơn so với cùng kỳ trước dịch.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, thực tế các doanh nghiệp Việt Nam còn yếu và thiếu cả về số lượng và chất. Khu vực doanh nghiệp thiếu vắng lực lượng các doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn.

Trước tình hình này, Bộ KH&ĐT đề xuất 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới. Trong đó, 4 nhóm cần triển khai ngay, và 4 nhóm có tính dài hạn.

doanh nghiệp
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, thực tế các doanh nghiệp Việt Nam còn yếu và thiếu cả về số lượng và chất

Về các chính sách hỗ trợ, Bộ KH&ĐT cho biết, tính đến hết tháng 7, tổng số tiền thuế, phí, lệ phí được giảm, gia hạn để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh ước khoảng 89,2 nghìn tỷ đồng. Trong đó, số tiền thuế gia hạn khoảng 43 nghìn tỷ đồng; số tiền miễn, giảm thuế, phí, lệ phí khoảng 46,2 nghìn tỷ đồng.

Quảng cáo

Đồng thời, cần khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và mở rộng thị trường trong nước. Cuối cùng là tập trung giải quyết tình trạng khan hiếm lao động cục bộ ở một số ngành, lĩnh vực, địa bàn. Đẩy mạnh triển khai chính sách, giải pháp hỗ trợ người lao động, đào tạo kỹ năng người lao động nhằm đáp ứng yêu cầu thiếu hụt thị trường.

Với các nhóm giải pháp trên, Bộ KH&ĐT đề xuất Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, hoàn thiện trình Chính phủ phương án giảm thuế giá trị gia tăng và tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu. Triển khai hỗ trợ một số đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề của giá xăng dầu như hỗ trợ ngư dân bám biển, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải, người thu nhập thấp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất chính sách hỗ trợ chi phí xăng dầu giúp ngư dân vươn khơi, bám biển.

Bộ Tài chính trương nghiên cứu, báo cáo về đề xuất miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân trong một số ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19. Ban hành thông tư hướng dẫn cơ chế sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước vốn chi thường xuyên hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Bộ KH&ĐT đề xuất Bộ Xây dựng và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ở địa phương khẩn trương công bố giá và chỉ số giá các loại vật liệu theo tháng, và phải phù hợp với diễn biến thị trường trong điều kiện giá cả hàng hoá.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục có giải pháp đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó có các doanh nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích phát triển theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính Phủ.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đây là nhận định của SSI Research về ngành dệt may của nước ta thời gian tới, khi chỉ số ngành này đang rất thấp. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt 31,3 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm, tăng 16,4%.

Thứ năm, 29/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia