Ấn Độ đối mặt với kỷ lục lây nhiễm mới với 400.000 trường hợp Covid-19 trong ngày

Ấn Độ đối mặt với kỷ lục lây nhiễm mới với 400.000 trường hợp Covid-19 trong ngày

Đây là lần đầu tiên số trường hợp hàng ngày của Ấn Độ đạt mức 400.000 sau 10 ngày liên tiếp đều ghi nhận trên 300.000 ca.

Ấn Độ đã công bố mức tăng kỷ lục hàng ngày mới với 401.993 trường hợp nhiễm Covid-19 vào 1/5 khi quốc gia này đang mở một đợt tiêm chủng diện rộng cho tất cả người trưởng thành.  

Số người tử vong vì Covid-19 đã tăng 3.523 trường hợp trong 24 giờ qua, nâng tổng số từ trước đến nay lên 211.853 người. 

Tuy là quốc gia sản xuất vắc xin Covid-19 lớn của thế giới nhưng hiện Ấn Độ chỉ có sẵn một lượng vắc xin nhất định, càng làm trầm trọng thêm làn sóng nhiễm bệnh thứ hai tồi tệ, đẩy các bệnh viện và nhà xác vào tình trạng quá tải trong khi các hộ gia đình phải tranh giành thuốc và oxy khan hiếm.

Hàng trăm người đã xếp hàng để chờ tiêm chủng trên khắp Ahmedabad, thành phố thương mại chính ở bang Gujarat, quê hương của Thủ tướng Narendra Modi. 

Chủ tịch bang New Delhi - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch - đã kêu gọi người dân không “rồng rắn” xếp hàng tại các trung tâm tiêm chủng, và hứa hẹn sẽ có nhiều vắc xin hơn “vào ngày mai hoặc ngày kia”.

Quảng cáo

Bang miền đông Odisha của Ấn Độ vào 30/4 cho biết họ đã nhận được một lô hàng gồm 150.000 liều vắc xin và sẽ chỉ cho phép từng nhóm người tiêm chủng đến theo lịch hẹn, nhằm tuân thủ quy định giãn cách và hạn chế di chuyển. 

Mới đây, đám cháy tại một bệnh viện ở Ahmedabad đã giết chết 16 bệnh nhân và 2 cán bộ y tế. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân trên Twitter, vài giờ sau khi ông đăng tải hình ảnh đang cầu nguyện tại một ngôi đền Sikh ở thủ đô New Delhi.

Một số chuyên gia đổ lỗi cho sự thờ ơ từ chính quyền liên bang khi cho phép các cuộc tụ họp tôn giáo lớn và các cuộc biểu tình chính trị diễn ra khi mà tình hình dịch bệnh vẫn còn vô cùng đáng lo ngại. Chính những sự kiện với hàng triệu người tham gia này đã đẩy Ấn Độ rơi vào “đợt sóng thần” Covid-19 trong thời gian qua. 

Trước đó vào đầu tháng 3, một diễn đàn gồm các cố vấn khoa học của chính quyền Thủ tướng Modi đã cảnh báo các quan chức Ấn Độ về một biến thể virus mới dễ lây lan hơn đang tồn tại ở nước này. Tuy nhiên, chính phủ liên bang đã không tìm cách áp dụng các hạn chế chặt chẽ để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tổng số trường hợp Covid-19 ở Ấn Độ hiện đã lên đến 19 triệu ca. Theo thống kê của Reuters, kể từ cuối tháng 2, Ấn Độ đã ghi nhận thêm khoảng 7,7 triệu trường hợp mới.

Sự gia tăng các trường hợp mới đã khiến nhiều quốc gia trên thế giới áp đặt các hạn chế nhập cảnh nghiêm ngặt đối với Ấn Độ. Các quan chức Úc cho biết những cư dân và công dân đã ở Ấn Độ trong vòng 14 ngày kể trước khi trở về nước sẽ bị cấm nhập cảnh vào Úc, và những người không tuân theo sẽ phải đối mặt với tiền phạt và án tù. Các quốc gia và vùng lãnh thổ khác cũng đã áp đặt các hạn chế đi lại tương tự đối với Ấn Độ gồm có Hoa Kỳ, Anh, Đức, Ý và Singapore, trong khi Canada, Hồng Kông và New Zealand đã đình chỉ tất cả các chuyến du lịch thương mại với Ấn Độ.

Theo CNBC

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trong quá trình bầu người vào ban quản trị tại các dự án nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, nếu lựa chọn không đúng người theo quy định, không phải chủ sở hữu, thì chính quyền địa phương cần thu hồi quyết định và bầu lại ban quản trị mới.

Thứ tư, 08/12/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia