Bắt giam thêm 2 cán bộ trong Hội đồng thành viên của Tổng Công ty Chè Việt Nam

Sau cựu Tổng Giám đốc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 thành viên trong Hội đồng thành viên của Tổng Công ty Chè Việt Nam. Các bị can đều liên quan đến vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bắt giam thêm 2 cán bộ trong Hội đồng thành viên của Tổng Công ty Chè Việt Nam

Ngày 7/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đặng Ngọc Cầm và Nguyễn Quốc Khánh (đều là thành viên Hội đồng thành viên Tổng Công ty Chè Việt Nam) để điều tra vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Tổng Công ty Chè Việt Nam.

Trước đó, Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Thiện Toàn, cựu Tổng Giám đốc phụ trách Hội đồng thành viên Tổng Công ty Chè Việt Nam.

Kết quả điều tra ban đầu cáo buộc 3 ông đã ký nghị quyết của Hội đồng thành viên Tổng Công ty Chè Việt Nam để thống nhất góp vốn và thoái vốn là quyền sử dụng khu đất 225 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM. Việc thoái vốn không thông qua đấu giá công khai, bị cho rằng gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn quyết định và lệnh tố tụng trên, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã triển khai thi hành lệnh bắt tạm giam, thực hiện khám xét nơi ở và nơi làm việc của các bị can.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án này thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, giám sát.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục khẩn trương mở rộng điều tra vụ án, củng cố tài liệu chứng cứ để làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan, xác minh tài sản để kê biên, thu hồi triệt để tài sản cho nhà nước.

Hồi tháng 9/2020, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai. Một trong những sai phạm nghiêm trọng nhất được chỉ ra là việc mang nhiều cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đi góp vốn liên doanh, liên kết tại Tổng công ty Chè Việt Nam.

Cơ quan thanh tra cho biết, theo hồ sơ tài liệu được cung cấp, liên quan đến 12 khu đất với tổng diện tích hơn 68.500 m2, trước khi cổ phần hóa, Hội đồng quản trị, ban Giám đốc Tổng công ty Chè đưa đi góp vốn liên doanh, liên kết bằng giá trị quyền sử dụng các khu đất, thoái vốn, chuyển nhượng giá trị đầu tư.

Tuy nhiên, đến nay hầu hết các cơ sở nhà đất này, trong đó có những khu đất có vị trí đắc địa tại Hà Nội và TP.HCM đều rơi vào tay tư nhân.

Với khu đất vàng ở số 225 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3, TP.HCM), cơ quan thanh tra xác định có diện tích 446,8 m2 đã được Sở Tài nguyên và Môi trường ký các hợp đồng, phụ lục hợp đồng cho chi nhánh Tổng công ty Chè - Công ty TNHH MTV tại TP.HCM thuê đất.

Năm 2008, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản chấp thuận chủ trương cho Tổng công ty Chè lập dự án đầu tư xây dựng công trình nhà làm việc và văn phòng cho thuê.

Vào năm 2009, Hội đồng quản trị tổng công ty có nghị quyết phê duyệt chủ trương hợp tác cho thuê làm văn phòng lâu dài với Công ty TNHH xây dựng - thương mại - dịch vụ GB, thời hạn cho thuê theo hợp đồng đã được ký kết là 35 năm.

Đến năm 2013, Hội đồng quản trị tổng công ty có nghị quyết thực hiện việc thoái vốn là tài sản tại số 225 Nam Kỳ Khởi Nghĩa không thông qua đấu giá. Tại thời điểm thanh tra, khu đất này do Công ty GB quản lý sử dụng và được thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tổng Công ty Chè Việt Nam tiền thân là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Năm 2015, đơn vị này chính thức chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần. Đây là doanh nghiệp có các vườn chè năng suất, nhiều công nhân tay nghề cao, quy mô hoạt động về chè lớn nhất nước.

Có thể bạn quan tâm