BIDV sẽ phát hành hơn 603,3 triệu cổ phiếu cho KEB Hana Bank

BIDV sẽ phát hành hơn 603,3 triệu cổ phiếu cho KEB Hana Bank

Hội đồng quản trị BIDV (mã:BID) vừa có nghị quyết thông qua việc phát hành riêng lẻ 603.302.706 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 15% vốn điều lệ cho KEB Hana Bank (Hàn Quốc), giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước t

Tổng giá trị giao dịch là hơn 20.295 tỷ đồng, tương ứng với mức giá 33.640 đồng/cp. Đóng cửa ngày giao dịch 22/7, giá cổ phiếu BID đứng ở mức 35.750 đồng/cp, cao hơn 6,3% so với mức giá dự kiến bán cho đối tác KEB Hana Bank. So với hồi đầu tháng, cổ phiếu BID đã tăng tới 13%.

Thậm chí, nếu so với thời điểm ngân hàng phía Việt Nam bắt đầu tìm đối tác để phát hành riêng lẻ, giá cổ phiếu đã giảm gần 30% từ mức giá đỉnh hồi đầu năm 2018.

Theo kế hoạch sử dụng vốn sau phát hành, số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ được bổ sung vào vốn điều lệ ngân hàng và dùng để mở rộng một số lĩnh vực như tín dụng. Trong đó, nhà băng này sẽ tập trung cơ cấu danh mục tín dụng, cho vay đối với các doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, hoạt động kinh doanh có hiệu quả, an toàn, có phương án/dự án kinh doanh khả thi. Ngoài ra, BIDV cũng cho biết sẽ đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng bán lẻ, SME và doanh nghiệp FDI...

Trước đó, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2019, BIDV được cổ đông thông qua 4 phương án tăng vốn điều lệ, trong đó có chào bán cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Ngân hàng Nhà nước cũng đã chấp thuận cho BIDV tăng vốn điều lệ từ 34.187 tỷ lên 40.220 tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ cho KEB Hana Bank.

Quảng cáo

Chưa công bố báo cáo tài chính quý II tuy nhiên, BIDV hiện vẫn là ngân hàng thương mại có tổng tài sản lớn nhất hệ thống đạt trên 1,34 triệu tỷ đồng (cuối quý I).

Trong đó, các chỉ tiêu tài chính huy động vốn và dư nợ cho vay của nhà băng này đều đạt trên 1 triệu tỷ đồng.

Về đối tác phía Hàn Quốc, KEB Hana Bank là nhà băng thuộc sở hữu của Tập đoàn Tài chính Hana. Ngân hàng này được thành lập từ tháng 9/2015 trên cơ sở sáp nhập giữa Hana Bank và Korea Exchange Bank.

Tại thời điểm sáp nhập, tổng tài sản của KEB Hana Bank ước đạt 299 tỷ won (tương đương 255 tỷ USD), đứng đầu trong số các ngân hàng thương mại tại Hàn Quốc.

 >> Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại tạm giam

 

Có thể bạn quan tâm

Trái phiếu của MSB là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm và không phải nợ thứ cấp của MSB, có kỳ hạn 3 năm và lãi suất 4%/năm.

Thứ tư, 16/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia