Bitexco khẳng định không thoái vốn tại Hương Giang Tourist

Bitexco khẳng định không thoái vốn tại Hương Giang Tourist

Bitexco khẳng định không thực hiện bất kỳ giao dịch chuyển nhượng mua bán 32,63% cổ phần tại Hương Giang Tourist và doanh nghiệp này vẫn đang triển khai mạnh mẽ các dự án tại Huế như đã cam kết là nhà

Khách sạn Hương Giang về đêm

Không thực hiện chuyển nhượng cổ phần

Gần đây, dư luận xôn xao thông tin Tập đoàn Bitexco rút đầu tư chiến lược tại Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist). Cụ thể, trong báo cáo của Hương Giang Tourist có thông tin, tới ngày 25/4/2019, doanh nghiệp này đã có sự thay đổi đáng kể trong cơ cấu sở hữu khi cổ đông lớn.

Báo cáo của Hương Giang Tourist nêu, Bitexco đã thực hiện thoái vốn một số lượng lớn cổ phần tại Hương Giang, cụ thể là 6,526 triệu cổ phần, tương đương 32,63 % vốn điều lệ của Hương Giang. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng được thực hiện cho 3 pháp nhân với mục đích của cả ba giao dịch này đều là "xử lý cổ phần thế chấp theo hợp đồng", với phương thức thoả thuận. 

Cụ thể, chuyển nhượng 751.900 cổ phần cho Công ty Crytal Treasure Limited (tên cũ là Kei Sei Limited), người đại diện theo pháp luật là Fumiyo Okuda - chức danh Giám đốc; Chuyển nhượng 4.000.000 cổ phần cho Công ty TNHH Tấn Trường, Mã số doanh nghiệp: 0302205268; Địa chỉ: 15B/104 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đại diện là Trần Minh Tấn - chức danh Giám đốc; Chuyển nhượng 1.773.323 cổ phần cho Công ty TNHH Thạch Anh Trắng, mã số doanh nghiệp: 0314397620, địa chỉ: E16 đường số 5, KP2, Phường Phú Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đại diện là Trần Minh Quang - chức danh Giám đốc.

Báo cáo cũng cho biết, Hương Giang đang chuẩn bị cho cuộc họp HĐQT dự kiến được tổ chức vào ngày 31/5/2019 để thông qua một số nghị quyết quan trọng. Trong đó có nội dung miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT của Hương Giang là người của Bitexco đề cử là ông Vũ Quang Hội và ông Nguyễn Viết Tạo…

61059633_2376301939363327_5431760816158277632_n

Tập đoàn Bitexco khẳng định, những thông tin như trong báo cáo của Hương Giang Tourist đã nêu là hoàn toàn sai lệch

Trước những thông tin này, Tập đoàn Bitexco khẳng định, những thông tin như trong báo cáo của Hương Giang Tourist đã nêu là hoàn toàn sai lệch. Bitexco là cổ đông sáng lập tại Công ty cổ phần Du lịch Hương Giang (Hương Giang), và hiện đang nắm giữ 8.348.100 cổ phần, tương đương 41,74% tổng vốn điều lệ của Hương Giang.

Tập đoàn Bitexco không thực hiện bất cứ giao dịch chuyển nhượng, tặng cho, mua bán 6.525.223 cổ phần nêu trên cho bất cứ bên thứ ba nào như trong báo cáo của Công ty cổ phần Du lịch Hương Giang.

Đại diện Bitexco cũng cho biết, việc "xử lý cổ phần thế chấp theo hợp đồng", với phương thức thoả thuận được thực hiện bởi một số thành viên HĐQT cùng các cá nhân có liên quan tại Hương Giang, điển hình như ông Johnny Cheung Ching Fu - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty, ông Yukio Takahashi - Chủ tịch Hội đồng quản trị... Đây là hành vi vi phạm pháp luật khi giao dịch thực hiện hoàn toàn không có sự chấp thuận của Bitexco, theo đó, chiếm đoạt của Bitexco 6.525.223 cổ phần, gây thiệt hại với giá trị trên 82 tỷ đồng, tính theo giá trị cổ phần tại thời điểm Bitexco nhận chuyển nhượng.

Cũng theo đại diện Bitexco, sau khi phát hiện ra các sự việc sai trái ở trên, Bitexco đã thực hiện báo cáo lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền để đề nghị xem xét giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật và hiện nay vụ việc này đang được các cơ quan chức năng giải quyết.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Liên quan đến việc tự ý chuyển nhượng cổ phần của Bitexco tại Hương Giang Tourist, Bitexco cho rằng việc một số cá nhân tại Hương Giang tự ý thực hiện các giao dịch chuyển nhượng, với lý do xử lý cổ phần thế chấp theo hợp đồng thế chấp của cổ đông Crytal Treasure Limited là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Quảng cáo

Đại diện Bitexco cho biết:“Theo quy định tại hợp đồng thế chấp giữa Bitexco và Crytal Treasure Limited, mọi tranh chấp có liên quan hoặc phát sinh từ hợp đồng thế chấp đều được giải quyết tại Toà án có thẩm quyền. Vì vậy việc các cá nhân có liên quan đã nêu tên ở trên lợi dụng danh nghĩa người quản lý doanh nghiệp tại Hương Giang tự ý xử lý cổ phần phục vụ cho mục đích riêng của cổ đông Crystal Treasure Limited là hoàn toàn không có có cơ sở pháp lý, vi phạm thoả thuận giữa Bitexco và Crytal Treasure Limited (tức Kei Sei Limited trước đây). 

Theo quy định của pháp luật, HĐQT, Tổng Giám đốc Hương Giang hoàn toàn không có thẩm quyền xử lý tranh chấp giữa các cổ đông liên quan tới cổ phần tại công ty” – đại diện Bitexco khẳng định.

61103469_184744595793073_7837154608878190592_n

Một góc khách sạn Hương Giang

Bitexco cũng cho biết, đối với hợp đồng thế chấp giữa Bitexco và Crytal Treasure Limited, Bitexco hiện đã khởi kiện tranh chấp phát sinh từ hợp đồng ra cơ quan toà án có thẩm quyền đề nghị tuyên hợp đồng vô hiệu. Vì vậy, càng không có căn cứ để Crytal Treasure Limited và các cá nhân có liên quan tại Hương Giang tự ý xử lý tài sản thế chấp theo hợp đồng.

Liên quan đến việc triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông, Bitexco khẳng định quan điểm về việc không công nhận giá trị pháp lý của bất cứ nghị quyết, quyết định nào của HĐQT và/hoặc Đại hội đồng cổ đông của Hương Giang đưa ra trên cơ sở danh sách cổ đông sai lệch số lượng cổ phần nói trên.

“Để ngăn chặn việc này, Bitexco đã đưa ra các văn bản cảnh báo và phản đối về việc tiến hành các cuộc họp Hội đồng quản trị để thông qua nội dung họp Đại hội đồng cổ đông ngày 31/5/2019. Đồng thời, Ban kiểm soát Công ty Hương Giang, các thành viên còn lại của HĐQT cũng đều có cảnh báo và không công nhận việc tổ chức đại hội đồng cổ đông như nội dung các văn bản triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông mà Hương Giang đã phát đi” – đại diện Bitexco cho biết. 

Đại diện Bitexco cũng cho biết thêm, hiện nay, với vai trò là cổ đông lớn, Bitexco đang làm việc với các cơ quan liên quan đề nghị huỷ bỏ cuộc họp Đại hội cổ đông Công ty cổ phần Du lịch Hương Giang ngày 31/5/2019”.

Vẫn đẩy mạnh đầu tư vào Huế

Trước thông tin dư luận cho rằng Tập đoàn Bitexco cam kết đầu tư chiến lược tại Huế, nhưng chỉ mua cổ phần tại Hương Giang Tourist rồi cuối cùng bán lại cho doanh nghiệp khác để thoái vốn, đại diện Bitexco bày tỏ sự bức xúc và cho biết, đó là những thông tin thiếu chuẩn xác và có ý đồ bôi nhọ uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp.

Hiện Bitexco đang đẩy mạnh đầu tư vào Huế, đơn cử mới đây nhất, dự án Kawara Mỹ An Onsen Resort do Công ty Cổ phần Du lịch Mỹ An - thành viên của Tập đoàn Bitexco đầu tư xây dựng đã ký kết hợp tác với Công ty Kawara (Nhật Bản) nhằm tạo ra sản phẩm du lịch mới, khác biệt thu hút khách du lịch đến Huế nói riêng, miền Trung nói chung.

Dự án Kawara Mỹ An Onsen Resort với tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng được khởi công vào tháng 9/2018, dự kiến cuối quý IV/2019, Kawara Mỹ An Onsen Resort sẽ đưa khối Onsen vào hoạt động và cuối quý II/2020 khối khách sạn & villas cũng sẽ chính thức vận hành.

Trước đó, tại buổi họp báo đầu tháng 4/2019, bà Trần Thị Hoài Trâm - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã khẳng định, các dự án của Bitexco hiện đang triển khai được UBND tỉnh giám sát rất chặt chẽ. Và Bitexco hiện đang triển khai các dự án ở tỉnh rất năng nổ. Đó là các dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp nước khoáng nóng Mỹ An, mở rộng khách sạn Kinh Thành, nâng cấp khách sạn Hương Giang.

Đại diện Bitexco cũng khẳng định: “Với tâm huyết và trách nhiệm của mình, chúng tôi vẫn tiếp tục triển khai đầu tư các dự án phát triển hạ tầng du lịch của Thừa Thiên Huế đạt tiêu chuẩn quốc tế, phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng cao nhằm thu hút khách du lịch đến Huế, đưa ngành du lịch của tỉnh lên tầm cao mới như đã cam kết là nhà đầu tư chiến lược”. 

>> Sắp có thêm khu nghỉ dưỡng Onsen 4 sao phong cách Nhật tại Huế

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia