Bộ Công an: Vạn Thịnh Phát lừa đảo 30.000 tỷ đồng của 42.000 nhà đầu tư

Chiều 2/10, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) cho biết, vụ án Vạn Thịnh Phát đã lừa đảo 30.000 tỷ đồng của 42.000 nhà đầu tư…

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03)
Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03)

Tại cuộc họp báo thông tin tình hình, kết quả công tác công an quý 3/2023 diễn ra chiều 2/10, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) thông tin một số kết quả điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát.

Hiện, cơ quan điều tra đã phát đi thông báo tìm bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Kết quả điều tra xác định từ năm 2018 - 2020, các nghi phạm có liên quan tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, các công ty con thuộc tập đoàn cùng một số đơn vị đã có hành vi gian dối, làm trái quy định của pháp luật trong phát hành trái phiếu.

Phó Cục trưởng cho biết, từ các hành vi gian dối trong phát hành trái phiếu, các bị can trong vụ án Vạn Thịnh Phát đã lừa đảo 30.000 tỷ đồng của 42.000 nhà đầu tư. Do số lượng bị hại trong vụ án rất lớn nên C03 đã ủy thác cho cơ quan điều tra công an các địa phương làm việc với các nhà đầu tư đã mua trái phiếu của Vạn Thịnh Phát.

Vị Cục phó chia sẻ, cơ quan điều tra rất nỗ lực theo phương châm ưu tiên trả lại tiền cho nhà đầu tư, bảo vệ quyền lợi của bị hại. Theo Thiếu tướng Thành, nhiều nhà đầu tư do thiếu thông tin mà bỏ rất nhiều tiền để mua trái phiếu, có trường hợp rất khó khăn để gom góp tiền mua trái phiếu.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành nêu rõ, trên tinh thần triệt để thu hồi tài sản phạm tội trong các vụ án kinh tế để góp phần đảm bảo quyền lợi tối đa nhất cho nhà đầu tư, Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp đã nỗ lực kiểm kê, thu hồi triệt để tài sản phạm tội, theo đúng chỉ đạo là ưu tiên trả lại tài sản cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc điều tra vụ án liên quan đến nhiều bị hại tại nhiều địa phương trong cả nước, số lượng nhà đầu tư rất nhiều, nên công tác điều tra, xác minh phải theo đúng trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật, tốn nhiều thời gian.

Qua đó, đề nghị các nhà đầu tư, các bị hại nên theo dõi chặt chẽ quá trình xét xử vụ án tại tòa án để đảm bảo quyền lợi. Đồng thời, đề nghị các nhà đầu tư, bị hại sớm trình báo với cơ quan Công an về những vấn đề liên quan đến các vụ án, để góp phần đảm bảo quyền lợi của mình.

Trước đó, ngày 7/10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và 3 bị can đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, để điều tra về những sai phạm tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Ngoài bị can làm việc tại các doanh nghiệp, C03 khởi tố, bắt tạm giam bà Đỗ Thị Nhàn, Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước. Bà Nhàn bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Có thể bạn quan tâm