Bộ Công Thương đề nghị đấu giá quyền khai thác mỏ sắt Quý Xa

Bộ Công Thương đề nghị đấu giá quyền khai thác mỏ sắt Quý Xa

Trữ lượng và công suất mỏ Quý Xa theo quy hoạch lớn (3-5 triệu tấn/năm) nhưng hiện tại chỉ mới giao mỗi Công ty trách nhiệm hữu hạn Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) quản lý khai thác, và mới chỉ để cấp riêng cho Nhà máy gang thép Lào Cai.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý và sử dụng đối với quặng sắt tại mỏ sắt Quý Xa (Lào Cai). 

Theo Bộ Công Thương, trữ lượng còn lại của mỏ sắt Quý Xa rất lớn khoảng 100 triệu tấn.

Theo dự thảo, Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đang trình Thủ tướng Chính phủ thẩm định và phê duyệt, mỏ sắt Quý Xa sản lượng huy động khai thác giai đoạn 2021-2030 là 3- 5 triệu tấn/năm, cung cấp đủ nguyên liệu cho Nhà máy gang thép Lào Cai và các nhà máy sản xuất gang thép trong nước. 

Tuy nhiên, từ trước đến nay, mỏ sắt Quý Xa mới chỉ cấp phép cho VTM khai thác.

Quảng cáo

Trong khi đó, giấy phép khai thác khoáng sản cấp cho VTM khai thác mỏ sắt Quý Xa có thời hạn đến năm 2020, và Bộ Công thương xác định VTM không đủ điều kiện để gia hạn giấy phép.

Với VTM, hiện chỉ đạo của Chính phủ yêu cầu doanh nghiệp hoàn thành Đề án tái cơ cấu, sau đó sẽ xem xét có tiếp tục cấp phép khai thác hay không.

Trong thời gian đó, VTM được phép khai thác mỏ Quý Xa với công suất 1 triệu tấn/năm để phục vụ cho Nhà máy gang thép Lào Cai duy trì sản xuất.

Từ 2020 đến nay, VTM đã khai thác được 444.000 tấn quặng sắt (tính đến ngày 22/7/2022).

Mặc dù VTM được ưu tiên cấp phép theo quy định, nhưng Bộ Công Thương cho rằng trữ lượng và công suất mỏ Quý Xa theo quy hoạch lớn, không chỉ cung cấp riêng cho Nhà máy gang thép Lào Cai (nhu cầu khoảng 1 triệu tấn quặng/năm) mà còn cung cấp cho các nhà máy sản xuất gang thép trong nước.

Vì vậy, trường hợp có các nhà đầu tư khác muốn tham gia khai thác mỏ Quý Xa thì thực hiện theo hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản để lựa chọn nhà đầu tư. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trong khi thế giới đang phát triển logistics xanh thì Việt Nam vẫn đang mất cân đối vận tải trong chuỗi logistics, đồng thời chưa thể hoàn thiện hạ tầng kho bãi để chuyển đổi sang mô hình phát triển bền vững.

Thứ bảy, 26/11/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia