Bộ Công thương: Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ với các dự án năng lượng tái tạo

Mới đây, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Đặng Hoàng An, Bộ Công Thương tổ chức họp trao đổi thông tin về tình hình cung ứng điện và tiến độ đàm phán giá điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp...
điện gió, điện mặt trời
Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đặng Hoàng An

Thông tin về tình hình cung ứng điện, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết do đang ở giai đoạn cuối mùa khô nên nhu cầu điện tăng, mực nước các hồ thủy điện về ở mức thấp, công suất tại các nhà máy thủy điện giảm.

Theo số liệu Bộ Công Thương theo dõi, phụ tải 4 tháng đầu năm tăng nhẹ, nhưng đến tháng 5 sản lượng trung bình ngày theo kế hoạch là 808 triệu kWh/ngày.

Thứ trưởng An cũng cho biết, đến hết ngày 25/5, sản lượng thực tế trung bình ngày đã tăng 8%. Đặc biệt, trong tuần vừa qua cũng ghi nhận nhiều kỷ lục về tiêu thụ điện, đó là sản lượng trung bình ngày có thời điểm ghi nhận lên tới 923,9 triệu kWh, vào ngày 19/5, công suất lớn nhất hệ thống điện quốc gia lên đến 44.660 MW, tăng 9%.

Đối với các nhà máy năng lượng tái tạo, đại diện Bộ Công Thương cho biết Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo EVN khẩn trương đàm phán, hoàn thiện giá, huy động nguồn điện trên cơ sở giá tạm.

Theo thống kê, hiện đã có 52/85 nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp đã nộp hồ sơ đến Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Trong số này có 39 dự án đề xuất giá điện tạm bằng 50% khung giá để làm cơ sở huy động.

Ông An cũng thông tin thêm, hiện tại mới có 5 dự án đã đủ hồ sơ (303 MW) và đủ điều kiện phát điện thương mại, thứ trưởng tin rằng trong vài ngày tới hoàn tất thủ tục thì sẽ đưa vào vận hành chính thức. 

Đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh, có 3 quan điểm lớn theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vướng mắc các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp. Bao gồm: thứ nhất, việc giải quyết phải đúng các quy định của pháp luật; thứ hai, trên tinh thần “lợi ích hài hòa rủi ro chia sẻ” ; thứ ba giá điện và chi phí truyền tải hợp lý, nếu cao quá thì lợi ích của xã hội bị ảnh hưởng.

Về nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc, ông An cho biết Việt Nam có hệ thống lưới điện liên kết với một số nước trong khu vực gồm Lào, Campuchia và gần đây có đóng thêm một đường dây 110kV ở Quảng Ninh.

Thông tin từ thứ trưởng An, Việt Nam mua điện từ nước bạn Trung Quốc từ 2005, còn nhập khẩu từ Lào theo Hiệp định Liên Chính phủ, nhập 2.000 MW vào 2025 và nâng lên 5.000 MW vào năm 2030. Nhưng Việt Nam cũng có xuất khẩu bán sang Campuchia, đó là mối quan hệ các nước láng giềng, để liên kết lưới điện trong tiểu vùng sông Mekong mở rộng…

Bên cạnh đó, đối với vấn đề hệ thống điện đang huy động nhiều nguồn điện có giá thành cao như: nhiệt điện than, khí, năng lượng tái tạo, dầu DO, FO...) liệu có khả năng phải cắt điện không, Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định: Phải đảm bảo ưu tiên cấp điện bằng mọi cách. Điều quan trọng là phải đảm bảo vận hành ổn định, liên tục hệ thống để cấp điện, cố gắng không để xảy ra sự cố đối với các nhà máy điện cũng như hệ thống truyền tải gây gián đoạn cung cấp điện. 

Có thể bạn quan tâm