Bộ Tài chính nghiên cứu gói hỗ trợ mới về thuế, phí khoảng 24.000 tỷ đồng

Bộ Tài chính nghiên cứu gói hỗ trợ mới về thuế, phí khoảng 24.000 tỷ đồng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính được Chính phủ giao nghiên cứu một gói hỗ trợ mới về thuế và phí nhằm hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 và sẽ sớm có báo.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, trước tác động của đại dịch, lĩnh vực tài chính ngân sách gặp nhiều khó khăn. Vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chủ động, quyết liệt trong lãnh đạo công tác chống dịch và phát triển kinh tế xã hội, với nhiều giải pháp linh hoạt.

Cụ thể như, Chính phủ đã ban hành quy định về việc giảm, hoãn thuế với giá trị đạt 147.300 tỷ đồng, miễn giảm 30 loại phí, lệ phí, ban hành 17 nghị định, 50 thông tư. Trong đó có Nghị định 52/2021/NĐ-CP giảm, hoãn thuế với trị giá đến 27.500 tỷ đồng; một số nghị định quan trọng khác mở đường cho việc thúc đẩy phát triển nguồn lực như Nghị định 67/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 167/2017/NĐ-CP quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công, Nghị định 60/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 16/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập, Nghị định 44/2021/NĐ-CP về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19…

Bộ Tài chính cũng đã cùng với Bộ LĐTB&XH đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị quyết 68 với gói hỗ trợ là 26.000 tỷ đồng.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, Chính phủ đã thành lập Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 với số tiền huy động được đến nay là 8.300 tỷ đồng; chủ động chi cho mua vaccine là 8.187 tỷ đồng để Bộ Y tế mua 91 triệu liều vaccine và cũng đang trình thêm khoản chi 12.280 tỷ đồng. Ngoài ra, Tổng cục Dự trữ quốc gia đã liên tục xuất cấp các loại hàng hóa để chống dịch. Trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch, Chính phủ đã tổ chức họp không kể ngày đêm để giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ Tài chính đang được Chính phủ giao nghiên cứu một gói hỗ trợ mới về thuế và phí, ước khoảng 24.000 tỷ đồng và sẽ sớm được báo cáo tới Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ để quyết định. Ngoài ra, Bộ Tài chính đang trình Chính phủ việc hoãn thực hiện Thông tư 40/TT-BTC về thuế với cá nhân kinh doanh đến ngày 1/1/2022 để tạo thêm thuận lợi cho người nộp thuế.

Song song với các chính sách hỗ trợ, để tập trung nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ thực hiện chủ trương giảm 10% chi thường xuyên và giảm 50% các chi hội họp công tác phí, hội nghị... Đồng thời nâng cao hiệu quả đầu tư công, kể cả các dự án ODA, cắt giảm các dự án không hiệu quả, quản lý tốt thị trường chứng khoán bảo hiểm, tiền tệ. Phối hợp tốt chính sách tài khóa và tiền tệ trong quá trình điều hành.

Về việc mua sắm vật tư y tế, thiết bị phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu rõ vấn đề này đã được giải quyết tại các nghị quyết của Chính phủ, theo đó để phòng chống dịch được phép chỉ định thầu để mua sắm vật tư thiết bị trong điều kiện khẩn cấp. Bộ Y tế chịu trách nhiệm về định giá và mua bán theo đúng hướng dẫn của Chính phủ. Hiện về phía Bộ Tài chính đã ban hành thông tư hướng dẫn để các địa phương và Bộ Y tế thực hiện mua sắm kịp thời cho phòng chống dịch.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngay sau khi lực lượng chức năng phát hiện một kho thuốc "khủng" bất hợp pháp tại một căn hộ chung cư cao cấp, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Hà Nội tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, phòng chống thuốc giả.

Thứ bảy, 13/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia