Cảnh báo loại ma tuý mới nguỵ trang dưới dạng chocolate

Cảnh báo loại ma tuý mới nguỵ trang dưới dạng chocolate

Thời gian gần đây, lực lượng CSĐT tội phạm ma tuý Công an Hà Nội đã phát hiện, thu giữ được một số loại ma túy dạng mới khác, được ngụy trang dưới nhiều hình thức, vỏ bọc hết sức tinh vi.

Ngày 22/6, Công an TP Hà Nội cảnh báo đơn vị vừa phát hiện, thu giữ một số loại ma túy dạng mới, được ngụy trang dưới dạng chocolate ghi nhãn hiệu Chill Max bán công khai trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 30/5, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tiếp nhận và điều trị 5 bệnh nhân có triệu chứng lơ mơ, khó thở.

Qua khai thác được biết các bệnh nhân sau khi ăn chocolate 20 phút, xuất hiện dấu hiệu bồn chồn, khó thở, sau đó bất tỉnh và được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) đã đến tiếp nhận vụ việc và gửi mẫu chocolate trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Hà Nội giám định chất ma túy trong các mẫu thu được từ vụ việc trên.

Sau khi tiếp nhận trưng cầu của Công an huyện Đông Anh, lực lượng chức năng đã tìm thấy chất ADB-BUTINACA trong các viên chocolate.

Quảng cáo

Chất ADB-BUTINACA là chất thường được phát hiện có trong các mẫu "cỏ Mỹ." ADB-BUTINACA có tác dụng gây ảo giác tương tự như các chất ma túy thuộc nhóm cần sa tổng hợp được tẩm vào các mẫu thảo mộc nhưng không có trong Danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 và Nghị định 60/2020/NĐ-CP ngày 29/05/2020 của Chính phủ.

Theo điều tra, mẫu viên chocolate như trên được đóng vào hộp giấy ghi nhãn hiệu chocolate Chill Max và bán một cách công khai, rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Các loại ma túy mẫu mới trên đều có hình thức, màu sắc bắt mắt, gây tò mò đối với thanh, thiếu niên nên có nguy cơ trở thành các loại ma túy học đường.

Đặc biệt nguy hiểm là trên một số diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội, nhiều đối tượng đã mở topic chia sẻ các trải nghiệm khi sử dụng các chất thức thần để cổ vũ, lôi kéo người sử dụng các loại ma túy dạng mới như "cỏ Mỹ" (thảo mộc tẩm ướp hóa chất có tác dụng gây ảo giác như cần sa), "tem giấy" và "nấm thần." Những câu chuyện "trải nghiệm" được kể hấp dẫn như một chuyến du lịch khám phá...

Với tình hình phức tạp của các chất ma túy mới trên, lực lượng Công an TP Hà Nội đang tích cực đấu tranh, xử lý. Bên cạnh công tác điều tra, xử lý các đối tượng vi phạm của cơ quan pháp luật, việc phát hiện, thu giữ một số loại ma túy dạng mới là lời cảnh báo đối với các thanh, thiếu niên và bậc phụ huynh trong việc quản lý con em mình để kịp thời phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại ma túy dạng mới với hình thức ngày càng tinh vi.

Công an thành phố cho biết trước đây, trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện loại ma túy dạng thanh chocolate có tên gọi "Cannabis chocolate," về hình thức không khác gì thanh chocolate bán trên thị trường, nhưng thực chất là hỗn hợp cần sa trộn lẫn bột cacao, trong đó thành phần chính là THC, CBN, CBD - chất được chiết xuất từ cây cần sa, gây ảo giác cho người sử dụng.

Tuy nhiên, hiện nay, bên trong những sản phẩm này lại chứa chất ADB-BUTINACA gây rối loạn cảm xúc, lo lắng, căng thẳng, ảo giác rối loạn tâm thần và ý thức thoát ly thực tại.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 319/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử…

Thứ năm, 30/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia