Chanh dây tươi Việt Nam sắp có cơ hội "đánh chiếm" thị trường Úc

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, vừa nhận được thông báo của Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc (DAFF) về dự thảo yêu cầu nhập khẩu đối với quả chanh dây tươi Việt Nam nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về an ninh sinh học...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chanh dây tươi Việt Nam sắp có cơ hội "đánh chiếm" thị trường Úc

Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc (DAFF) đã hoàn tất dự thảo báo cáo đánh giá đề xuất của Việt Nam về việc tiếp cận thị trường Úc đối với quả chanh dây tươi Việt Nam với mục đích phục vụ tiêu dùng.

DAFF cho hay, chanh dây tươi Việt Nam có thể được phép nhập khẩu vào thị trường Úc. Tuy nhiên, sản phẩm phải tuân thủ các yêu cầu về an ninh sinh học. Trong đó, có 11 loài dịch hại bao gồm ruồi đục quả, rệp, nhện và bọ trĩ, chanh dây tươi Việt Nam cần phải đáp ứng.

Nhằm giảm thiểu các nguy cơ trên, dự thảo báo cáo đã đề xuất một số biện pháp quản lý nguy cơ như: Thiết lập vùng không nhiễm dịch hại, vùng sản xuất không nhiễm dịch hại hoặc cơ sở sản xuất không nhiễm dịch hại. Việc áp dụng biện pháp xử lý chiếu xạ được xem là hiệu quả trong quản lý các loài ruồi đục quả.

Vì vậy, báo cáo nêu rõ chính sách bảo vệ sinh thái của Australia và mục đích của việc phân tích nguy cơ dịch hại đối với quả chanh dây tươi nhập khẩu từ Việt Nam nhằm bảo vệ nông nghiệp của Australia.

chanh dây tươi Việt Nam
Chanh dây tươi Việt Nam cơ hội xuất khẩu chính ngạch sang Úc

Hiện Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố, các đơn vị nghiên cứu, các tổ chức, cá nhân sản xuất và xuất khẩu chanh dây tươi Việt Nam và các đơn vị kiểm dịch thực vật về việc xin ý kiến góp ý báo cáo yêu cầu nhập khẩu đối với chanh dây tươi Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường Úc.

Hơn nữa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố chỉ đạo các đơn vị chuyên môn chủ động rà soát, tổng hợp các vùng trồng, cơ sở đóng gói chanh dây tươi đạt yêu cầu và có nhu cầu xuất khẩu sang Úc trong thời gian tới để sẵn sàng cung cấp khi có yêu cầu của nước nhập khẩu.

Đồng thời, các hiệp hội và tổ chức cá nhân chủ động chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật về vùng trồng theo yêu cầu của Australia để sẵn sàng xuất khẩu sang thị trường Australia khi đã mở cửa thành công.

Việt Nam đang đứng trước lợi thế gia tăng thị phần khi chanh dây ở các thị trường khác. Hiện chanh dây đang được trồng tại 46 tỉnh, thành phố với diện tích khoảng 6.000 ha, sản lượng đạt hơn 111.000 tấn. Dự báo giai đoạn 2025 - 2030, diện tích trồng chanh dây có thể tăng lên 15.000ha với sản lượng ước tính 300.000 - 400.000 tấn tập trung chủ yếu ở miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên.

Trong năm 2022, sản lượng chanh dây cả nước ước tính 135.000 tấn, chủ yếu được trồng tại Gia Lai và Đắk Lắk. Hiện chanh dây tươi Việt Nam đã xuất khẩu sang các thị trường như EU, Trung Quốc,...

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng thế giới đang tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực do có nhiều dấu hiệu cho thấy Fed sẽ hướng tới chính sách tiền tệ diều hâu. 

Nhiều mẫu bánh trung thu đa dạng được bày bán tại hệ thống Winmart/Winmart+

Rộn ràng mùa trăng với bánh trung thu WinMart

Bên cạnh các thương hiệu bánh trung thu quen thuộc, nhiều chuỗi bán lẻ cũng đã tham gia thị trường này với bộ sưu tập bánh trung thu độc quyền, trong đó có WinMart/WinMart+. Với mẫu mã đa dạng, hương vị thơm ngon, bánh Trung thu của đơn vị này luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy của mọi khách hàng...