Chứng khoán Vietcap: Phát Đạt dự kiến có 4 dự án được mở bán trong năm 2024

Bốn dự án condotel Cadia Quy Nhơn, khu du lịch Poulo Condor, khu phức hợp cao tầng Thuận An và khu dân cư Bắc Hà Thanh sẽ đưa về doanh thu trong năm 2024 cho Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bốn dự án của PDR thông qua hình thức bán buôn để đẩy nhanh vòng quay của vốn
Bốn dự án của PDR thông qua hình thức bán buôn để đẩy nhanh vòng quay của vốn

Theo Chứng khoán Vietcap nhờ việc đẩy nhanh pháp lý trong nửa cuối năm 2023 và quý 1/2024, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) sẽ có ít nhất 4 dự án được mở bán trong năm 2024 gồm: condotel Cadia Quy Nhơn (0,5 ha), khu du lịch Poulo Condor (12 ha), khu phức hợp cao tầng Thuận An (4,4 ha) và khu dân cư Bắc Hà Thanh (43 ha). Ban lãnh đạo dự định phân phối bốn dự án thông qua hình thức bán buôn để đẩy nhanh vòng quay của vốn.

Cụ thể, khu dân cư Bắc Hà Thanh có tổng diện tích 43,2ha, với tổng vốn đầu tư là 2.300 tỷ đồng. Dự án cung cấp các sản phẩm bao gồm đất nền, biệt thự, shophouse và một trung tâm thương mại.

Nằm trong khu vực đô thị mới của huyện Tuy Phước, thuộc quy hoạch mở rộng phía tây bắc của thành phố Quy Nhơn, dự án Bắc Hà Thanh hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng giao thông phát triển và gần các điểm du lịch chính của tỉnh Bình Định, bao gồm Công viên Safari, bãi biển Kỳ Co và bãi biển Trung Lương.

Thông tin từ PDR, dự án Bắc Hà Thanh, giai đoạn 1 dự kiến mở bán và bàn giao trong quý 3/2024. Giai đoạn 1 của dự án Bắc Hà Thanh có diện tích 21,2ha với tổng doanh thu dự kiến là 2.000 tỷ đồng. Giai đoạn này được cấp phép xây dựng vào tháng 10/2023 và hiện đang trong quá trình san lấp mặt bằng.

Dự kiến đến tháng 6/2024, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành nghĩa vụ tài chính và xây dựng xong hạ tầng để đáp ứng các yêu cầu về pháp lý để được cấp phép bán hàng. Với sản phẩm chính là đất nền, dự án Bắc Hà Thanh có thể bắt đầu bàn giao và ghi nhận doanh thu ngay sau khi mở bán.

"Hiện, Ban lãnh đạo PDR kỳ vọng sẽ bắt đầu ghi nhận doanh thu từ dự án Bắc Hà Thanh vào quý 3/2024. Dựa trên giá bán của các dự án lân cận, chúng tôi ước tính giá bán đất nền tại Bắc Hà Thanh sẽ dao động từ 26-35 triệu đồng/m2", báo cáo nêu.

Còn khu phức hợp cao tầng Thuận An có tổng vốn đầu tư 10.500 tỷ đồng, bao gồm hai tòa nhà chung cư và thương mại cao tầng là Thuận An 1 và Thuận An 2. Dự án nằm gần các khu công nghiệp lớn của tỉnh Bình Dương.

Theo ban lãnh đạo, các căn hộ trong khu phức hợp này có diện tích nhỏ đến trung bình, giá cả phải chăng, phù hợp với khách hàng có thu nhập trung bình. Ngoài ra, theo thỏa thuận hợp tác toàn diện được ký kết vào tháng 11/2023, MB Bank cũng cam kết cung cấp các gói tín dụng cho những cư dân tương lai tại các dự án Thuận An. Với vị trí chiến lược, giá cả hợp lý và nguồn tài trợ sẵn có từ MB Bank, báo cáo kỳ vọng dự án cao tầng Thuận An sẽ được thị trường đón nhận tích cực sau khi mở bán.

Đối với condotel Cadia Quy Nhơn ở số 1 đường Ngô Mây, trung tâm thành phố Quy Nhơn, có quy mô 5,2ha, gồm một tòa khách sạn 5 sao và một tòa căn hộ du lịch 4 sao. Mỗi tòa nhà cao 40 tầng, cung cấp 820 căn hộ có diện tích từ 35 - 77 m2. Dự án hiện đang trong giai đoạn thi công phần hầm sau khi được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng.

Tòa nhà condotel được mở bán vào quý 3/2022. Tuy nhiên, do tâm lý thị trường yếu đối với bất động sản condotel, việc mở bán dự án Cadia Quy Nhơn không khả quan khi chỉ có 60 căn condotel được bán tính đến cuối năm 2023.

Ban lãnh đạo PDR có kế hoạch mở bán lại dự án này trong quý 2/2024 và bắt đầu bàn giao vào quý 3/2026. Do đó, Vietcap kỳ vọng tỷ lệ hấp thụ của dự án Cadia Quy Nhơn sẽ cải thiện trong năm 2024. Bởi niềm tin của nhà đầu tư được cải thiện sau khi Nghị định 10/2023 về cấp sổ đỏ cho căn hộ khách sạn có hiệu lực vào tháng 5/2023 và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang hồi phục.

Cuối cùng khu du lịch Poulo Condor, thị trấn Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quy mô 12ha. Dự án cung cấp 450 condotel, 132 phòng khách sạn và 68 biệt thự. Sau khi hoàn thành xây dựng, dự án Poulo Condor được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những khu du lịch phức hợp lớn nhất tại thị trấn Côn Đảo.

“Dự án Poulo Condor đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào quý 3/2023. Ban lãnh đạo dự kiến xin cấp phép xây dựng vào tháng 9/2024 và giấy phép bán hàng vào tháng 10/2024. Với tiến độ được đẩy nhanh như trên, chúng tôi cho rằng kế hoạch mở bán dự án Poulo Condor của PDR là khá tham vọng. Theo quan điểm thận trọng hơn, chúng tôi dự báo dự án này sẽ mở bán vào năm 2025”, Vietcap nhận định.

Mới đây, PDR vừa hoàn tất đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, gần 120 triệu cổ phiếu đã được cổ đông hiện hữu đăng ký mua và nộp tiền với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ chào bán thành công đạt 89%.

Số lượng cổ phiếu còn dư do cổ đông không đặt mua là hơn 14,3 triệu đơn vị. Số cổ phiếu này sẽ được tiếp tục chào bán cho các nhà đầu tư khác có nhu cầu, với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Số tiền huy động đợt này sẽ được Bất động sản Phát Đạt dùng để triển khai các dự án bất động sản của công ty và công ty con tại Bình Định và Quy Nhơn. Cụ thể, 132 tỷ đồng dành cho dự án Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội, 511 tỷ đồng cho dự án Khu dân cư Bắc Hà Thanh, và 400 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngô Mây để triển khai dự án Cadia Quy Nhơn.

Còn lại 300 tỷ đồng sẽ được dành cho hai công ty con là Công ty cổ phần Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Thiên Long và Công ty Cổ phần Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Hòa Phú dưới dạng khoản vay. Mỗi công ty con sẽ nhận 150 tỷ đồng để thực hiện dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và Thuận An 2 tại tỉnh Bình Dương.

Có thể bạn quan tâm