Cổ đông nhỏ náo loạn Đại hội Gỗ Đức Thành

Cứ đến mùa đại hội cổ đông, tại TP.HCM xuất hiện một nhóm khoảng hơn chục người, bằng việc mua chỉ mua và sở hữu từ 1 đến vài chục cổ phiếu để có quyền tham dự đại hội cổ đông nhằm mục đích nhận quà, ăn uống, gây không ít phiền toái cho doanh nghiệp…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tranh cãi lớn tiếng xảy ra tại khu vực đăng ký Đại hội cổ đông Công ty Cổ phần Gỗ Đức Thành
Tranh cãi lớn tiếng xảy ra tại khu vực đăng ký Đại hội cổ đông Công ty Cổ phần Gỗ Đức Thành

Sáng 18/5, Công ty Cổ phần Gỗ Đức Thành tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2024. Như thường lệ, nhóm cổ đông này xuất hiện tại khu vực kiểm tra tư cách cổ đông, chen lấn gây ra sự lộn xộn, lớn tiếng với ban tổ chức. Một lúc sau, trật tự mới được vãn hồi.

Trong phần chia sẻ khi khai mạc đại hội, bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Gỗ Đức Thành, xin lỗi các cổ đông về sự lộn xộn, to tiếng trong phần đăng ký cổ đông. Bà cho biết, Gỗ Đức Thành luôn trân trọng những tình cảm mà các cổ đông dành cho Gỗ Đức Thành. Một số cổ đông chỉ sở hữu 1 – 2 cổ phiếu cũng bỏ thời gian đến tham dự đại hội, nhận những món quà là chính những sản phẩm của công ty.

“Điều đó cho thấy, thương hiệu, sản phẩm của Gỗ Đức Thành được bà con, cổ đông yêu quý và công ty luôn sẵn lòng dành tặng bà con, quý cổ đông, không phân biệt cổ đông sở hữu một cổ phiếu hay nghìn cổ phiếu”, bà Lê Hải Liễu khẳng định và mong muốn các cổ đông giữ trật tự, tuân thủ quy chế làm việc của đại hội, không để việc này xảy ra tại các kỳ đại hội tới của Gỗ Đức Thành. Nếu ban tổ chức có sai sót sẽ mời riêng cổ đông ra để xử lý, không làm ảnh hưởng đến chất lượng của đại hội.

Không chỉ xảy ra tại đại hội cổ đông của Gỗ Đức Thành, theo phản ánh và ghi nhận của phóng viên, nhóm cổ đông nhỏ này gần như đã quen mặt với ban tổ chức đại hội cổ đông của nhiều doanh nghiệp và nhân viên phục vụ của nhiều địa điểm tổ chức đại hội. Họ đi theo nhóm, thường xuất hiện rất sớm tại đại hội, ăn uống, nói chuyện ồn ào, sẵn sàng to tiếng với ban tổ chức nếu làm phật ý họ.

Tại đại hội cổ đông của Công ty Cổ phần Bất động sản An Gia tổ chức ngày 14/5/2024 tại GEM Center, một trung tâm hội nghị cao cấp tại TP.HCM, nhóm này cũng xuất hiện, đồ ăn mang ra đến đâu, nhóm lấy từng đĩa đầy, ăn uống nhồm nhoàm khiến ai chứng kiến cũng phải lắc đầu, ngao ngán.

go-duc-thanh-2-8160.jpg
Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Gỗ Đức Thành chia sẻ với các cổ đông

Trở lại với đại hội cổ đông của Gỗ Đức Thành, bà Lê Hải Liễu cho biết: Năm 2023 là một năm đầy thách thức với Gỗ Đức Thành. Ngoài việc phải đương đầu với khó khăn chung của nền kinh tế, Gỗ Đức Thành là một doanh nghiệp xuất khẩu, bị ảnh hưởng rất lớn khi chiến sự Nga – Ukraine nổ ra, người tiêu dùng thế giới thắt chặt chi tiêu, đơn hàng giảm sút mạnh, biến động bất lợi về tỷ giá…

“Đích thân tôi, với tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng phải trực tiếp đến làm việc full-time (toàn thời gian) tại công ty để chỉ đạo kịp thời, tìm mọi giải pháp để ứng phó với tình huống gần như có một không hai trong hơn 30 năm hoạt động của công ty”, bà Lê Hải Liễu chia sẻ và nhấn mạnh: “Một năm quá cực nhưng chúng tôi vui mừng vì công ty vẫn lo liệu, thu xếp mọi bề để kinh doanh có lãi, chia cổ tức cho cổ đông, đảm bảo đầy đủ các quyền lợi của người lao động, không sa thải bất kỳ công nhân nào”.

Một trong những giải pháp mang tính đột phá trong năm 2023 mà Gỗ Đức Thành thực hiện là sắp xếp, chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất của nhà máy tại TP.HCM, tập trung về nhà máy tại thành phố Tân Uyên. Ngoài việc tinh gọn, tiết giảm chi phí quản lý, vận chuyển giữa hai nhà máy, Gỗ Đức Thành còn tạo được nguồn thu gần 10 tỷ đồng từ việc cho thuê nhà máy, kho xưởng tại TP.HCM.

Theo báo cáo của Ban tổng giám đốc, năm 2023, Gỗ Đức Thành đạt tổng doanh thu thuần 310,9 tỷ đồng, chỉ đạt 60% kế hoạch và bằng gần 80% so với năm 2022. Lợi nhuận sau thuế đạt 36,4 tỷ đồng, chỉ đạt 49% so với kế hoạch và bằng 53% so với thực hiện năm 2022.

Với kết quả kinh doanh không như mong đợi và ưu tiên dành nguồn vốn để đầu tư nhà xưởng mới, Gỗ Đức Thành đề xuất giảm tỷ lệ chia cổ tức năm 2023 từ 30% xuống còn 20%, trong đó đã thực hiện tạm ứng cổ tức 10% bằng tiền mặt hồi đầu năm nay và sẽ chia 10% cổ tức còn lại bằng cổ phiếu.

Chính vì vậy, đại hội cũng đã thông qua phương án phát hành 10% cổ phiếu để trả cổ tức. Số lượng cổ phiếu phát hành thêm là hơn 2,147 triệu cổ phiếu, nguồn vốn thực hiện lấy từ lợi nhuận chưa phối.

Gỗ Đức Thành cũng thông qua phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với tỷ lệ 5%, tương đương với khoảng 1,073 triệu cổ phiếu. Mệnh giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu.

Về kế hoạch năm 2024, bà Lê Hải Liễu đánh giá tình hình vẫn còn rất nhiều thách thức khi chiến sự Nga và Ukraine chưa có hồi kết thì thế giới lại đón nhận thêm xung đột giữa Israel và Hamas, ảnh hưởng rất lớn đến thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, bà nhận định, kho hàng của các nhà nhập khẩu đã cạn sau thời gian ngưng, giảm đơn hàng và bắt đầu đặt hàng trở lại. Bên cạnh đó, việc sắp xếp sản xuất, triển khai các hoạt động đầu tư của công ty bắt đầu phát huy hiệu quả. Chính vì vậy, Gỗ Đức Thành đặt mục tiêu doanh thu năm 2024 là 365,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 60 tỷ đồng, tăng lần lượt 18% và 65% với với năm 2023. Dự kiến chia cổ tức 20% bằng tiền mặt hoặc vừa tiền mặt, vừa cổ phiếu.

“So với năm 2023 thì mục tiêu lợi nhuận năm 2024 khá cao nhưng so với thực hiện của các năm trước thì vẫn không bằng. Với nội lực vững vàng của Gỗ Đức Thành, chỉ cần tín hiệu lạc quan từ tình hình kinh tế chung thì chúng tôi tự tin hoàn thành kế hoạch này”, bà Lê Hải Liễu nhấn mạnh với các cổ đông.

Có thể bạn quan tâm