Cổ đông Tesla “bật đèn xanh” cho Elon Musk hưởng mức lương "khủng" nhất thế giới

Cổ đông Tesla vừa tái phê duyệt gói đãi ngộ kỷ lục cho CEO Elon Musk, đồng thời chấp thuận việc chuyển trụ sở chính thức của công ty sang tiểu bang Texas. Đây được xem là động thái thể hiện sự ủng hộ dành cho Elon Musk trong bối cảnh ông đang phải đối mặt với nhiều tranh chấp pháp lý….

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cổ đông Tesla “bật đèn xanh” cho Elon Musk hưởng mức lương "khủng" nhất thế giới

Các cổ đông của Tesla đã phê duyệt gói lương thưởng trị giá 45 tỷ USD dành cho CEO Elon Musk, mức đãi ngộ lớn nhất từ trước đến nay được cấp cho giám đốc điều hành tại một công ty niêm yết ở Mỹ.

“Tôi chỉ muốn bắt đầu với lời nói rằng, “Ôi trời ơi, tôi yêu các bạn!”, CEO Elon Musk vui vẻ nói khi xuất hiện tại địa điểm họp sau cuộc bỏ phiếu.

Các cổ đông cũng đã thông qua đề xuất chuyển trụ sở hợp pháp của công ty từ Delaware đến Texas, bên cạnh các đề xuất khác bao gồm việc tái bầu cử hai thành viên hội đồng quản trị là anh trai của Elon Musk, Kimbal Musk và James Murdoch, con trai của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch.

Tesla hiện chưa tiết lộ kết quả bỏ phiếu nhưng dự kiến ​​​​sẽ công bố trong những ngày tới. Ít nhất đã có nửa triệu người theo dõi cuộc họp được phát trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội X và khoảng 40.000 người đã xem trên YouTube.

Cuộc bỏ phiếu được tái tổ chức sau khi thẩm phán Kathaleen McCormick vô hiệu hoá khoản thanh toán cho Elon Musk vào tháng 1, với lý do hội đồng quản trị của Tesla đã chịu ảnh hưởng từ Elon Musk và không hành động vì lợi ích tốt nhất cho công ty khi phê duyệt gói lương thưởng lên đến 56 tỷ USD.

Và kết quả chiến thắng đã thuộc về Elon Musk và hội đồng quản trị Tesla sau khi họ hăng hái vận động để các cổ đông chấp thuận đề xuất này. Trước đó, hội đồng quản trị công ty đã đưa ra cảnh báo rằng Elon Musk có thể rời bỏ công ty nếu gói đãi ngộ không được thông qua, trong khi chính ông Elon Musk cũng tuyên bố rằng ông nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các nhà đầu tư.

Nhưng trên thực tế, kết quả của cuộc bỏ phiếu không hoàn toàn có nghĩa là Elon Musk sẽ nhận được số tiền lớn như vậy và rất có thể sẽ dẫn đến nhiều cuộc tranh chấp pháp lý khác. Hiện vẫn còn nhiều tranh luận xung quanh việc liệu hội đồng quản trị Tesla có thể được coi là độc lập hay không và liệu gói đãi ngộ đó có công bằng hay không. Các cổ đông không hài lòng với kết quả này có thể thách thức tính hợp pháp của nó lên tòa án Delaware.

Một số cổ đông nổi tiếng của Tesla, như quỹ tài sản có chủ quyền của Na Uy và Hệ thống Hưu trí Giáo viên Tiểu bang California, công ty tư vấn ủy quyền Glass Lewis và Dịch vụ Cổ đông Thể chế từng tuyên bố sẽ phản đối gói lương thưởng.

Ngay vào tuần trước, đã có một nhóm cổ đông đệ đơn phản đối đề xuất trả lương và tái bố trí trụ sở Tesla, cáo buộc rằng Elon Musk đã sử dụng chiến thuật cưỡng ép trong nỗ lực thuyết phục các cổ đông phê chuẩn.

Jerry Comizio, giáo sư luật kinh doanh tại Đại học Luật Washington của Đại học Mỹ, nói với Yahoo Finance: “Có khả năng Tesla sẽ sớm quay trở lại tòa án Delaware”.

Có thể bạn quan tâm