Cơ quan điều tra thông báo tìm khách hàng mua đất của Tập đoàn Phúc Sơn tại Nha Trang

Cơ quan Điều tra hình sự Quân chủng Phòng không - Không quân đang tìm công dân thường trú tại Hà Nội mua đất tại dự án khu trung tâm đô thị Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà để phục vụ điều tra...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cơ quan Điều tra hình sự Quân chủng Phòng không - Không quân tìm công dân thường trú tại Hà Nội mua đất tại dự án khu trung tâm đô thị Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà
Cơ quan Điều tra hình sự Quân chủng Phòng không - Không quân tìm công dân thường trú tại Hà Nội mua đất tại dự án khu trung tâm đô thị Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà

Cơ quan Điều tra hình sự Quân chủng Phòng không - Không quân đang tiến hành hoạt động điều tra, xác minh trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Khánh Hòa theo Quyết định Ủy thác điều tra số 02/QĐ-UTĐT ngày 22/5/2024 của Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng.

Để phục vụ quá trình điều tra, Cơ quan Điều tra hình sự Quân chủng Phòng không - Không quân đề nghị công dân là khách hàng có đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn để mua đất tại dự án khu trung tâm đô thị Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thì liên hệ với Cơ quan này để làm việc, phối hợp cung cấp thông tin phục vụ quá trình điều tra.

Địa chỉ liên hệ tại số 9 đường Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội; số điện thoại liên hệ: 069.562.127 hoặc 0367.496.888 (đồng chí Tiệp, điều tra viên), 0855.441.900 (đồng chí Đức, điều tra viên).

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, 3 dự án BT tỉnh Khánh Hòa giao cho Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư mắc rất nhiều sai phạm, không thực hiện đúng các cam kết mà tỉnh đã trình để được Thủ tướng “đồng ý về nguyên tắc cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt”.

Tổng mức đầu tư các dự án BT mà UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt giao cho Phúc Sơn thực hiện đã tăng hơn 484 tỷ đồng so với tờ trình của tỉnh và văn bản được Thủ tướng chấp thuận tháng 7/2016. Trong khi đó, thời gian thực hiện các dự án BT của Phúc Sơn lại tăng lên thêm 30 tháng.

Các dự án BT đó không hoàn thành đưa vào sử dụng đúng hợp đồng vào cuối năm 2017. Mặc dù đã được tỉnh gia hạn đến tháng 6/2021, nhưng đến thời điểm thanh tra, Phúc Sơn chỉ thi công đạt 27% khối lượng xây lắp.

Việc lập, thẩm định, phê duyệt về dự án, ký kết hợp đồng các dự án BT với Phúc Sơn lại có các sai sót về định mức, đơn giá, biện pháp thi công... làm tăng tổng mức đầu tư lên gần 500 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ nhận định, những sai phạm về việc UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận quỹ đất Sân bay Nha Trang từ Bộ Quốc phòng và đồng thời bàn giao luôn cho Công ty Phúc Sơn vào tháng 12/2015 khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất là không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Từ tháng 10/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành các quyết định, giao toàn bộ hơn 62,3ha đất Sân bay Nha Trang cho Tập đoàn Phúc Sơn thuê đất để thực hiện dự án ;hu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang mà không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Luật đầu tư.

Riêng việc UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án khu trung tâm và điều chỉnh cục bộ dự án khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang theo đề nghị của Phúc Sơn đã vi phạm quy hoạch chung thành phố Nha Trang theo quyết định của Thủ tướng đã phê duyệt và vi phạm quy hoạch phân khu 1/2000)do chính UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt trước đó.

Hơn 10 năm qua, Tập đoàn Phúc Sơn và các công ty thành viên thuộc doanh nghiệp này đã được giao nhiều dự án, đất đai, hợp đồng xây dựng các công trình, khai thác tài nguyên khoáng sản, các dự án khu đô thị và dự án BT "đổi đất" hoàn vốn tại Sân bay Nha Trang cũ.

Trong đó, các dự án BT giao thầu cho Phúc Sơn làm nhà đầu tư đã giao đất hoàn vốn tại Sân bay Nha Trang và Phúc Sơn đã phân lô bán nền từ năm 2017, nhưng đến nay đều chưa hoàn thành theo đúng hợp đồng đã ký kết và nhiều lần gia hạn.

Trước đó, trả lời báo chí trong họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, vụ án vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; nhận hối lộ; lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 23 bị can về các tội danh nêu trên.

Đồng thời, qua quá trình điều tra, cơ quan này cũng thu giữ trên 300 tỷ đồng, gần 2 triệu USD, trên 500 lượng vàng và hơn 1.000 sổ đỏ các loại. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ, làm rõ hành vi sai phạm của các bị can và các đối tượng có liên quan, mở rộng điều tra vụ án, thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ dấu hiệu sai phạm trong việc đấu thầu, triển khai các dự án của Tập đoàn Thuận An; đồng thời, tập trung lực lượng để điều tra, mở rộng vụ án, thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước, đề xuất xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm.

Có thể bạn quan tâm