Đã hết tình trạng ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm

Báo cáo công tác 6 tháng đầu năm của Bộ Giao thông vận tải khẳng định năng lực các trung tâm đăng kiểm đáp ứng được nhu cầu...
Đã hết tình trạng ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải cho biết, sau khi thực hiện các giải pháp từ các thông tư, nghị định về kiểm định xe cơ giới ban hành trong năm 2023, đến nay hầu hết các trung tâm đăng kiểm đã không còn tình trạng ùn tắc.

Hiện gần 90% trung tâm đăng kiểm đã trở lại hoạt động bình thường và năng lực đáp ứng thực tế của các trung tâm đăng kiểm còn dư từ 32% đến 45%.

Cụ thể, Hà Nội hiện có 27 đơn vị đăng kiểm hoạt động với 45 dây chuyền, năng lực thực tế là 2.700 xe/ngày. Tuy nhiên, số lượng xe vào kiểm định là 1.610 xe/ngày, đạt 60% năng lực.

Tại TP.HCM hiện có 17 đơn vị đăng kiểm hoạt động với 33 dây chuyền và năng lực là 1.980 xe/ngày. Thực tế số lượng xe vào kiểm định là 1.355 xe/ngày, đạt 68% năng lực.

Song song với việc mở lại các trung tâm đăng kiểm, thói quen và hành vi của người dân cũng đã thay đổi theo hướng tăng đăng ký đăng kiểm trực tuyến, giảm đăng kiểm trực tiếp.

Cụ thể, thay vì tự phát đi đăng kiểm, người dân hình thành thói quen đăng ký trực tuyến để đặt lịch hẹn kiểm định xe. Điều này giúp cho ngành đăng kiểm chủ động sắp xếp công việc.

trung tâm đăng kiểm
Cục trưởng Cục Đăng kiểm Nguyễn Chiến Thắng

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Chiến Thắng cho biết, thực tế hiện nay ngành đăng kiểm đang thiếu đăng kiểm viên. Bên cạnh đó, việc Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án Cục Đăng kiểm khiến tâm lý các đăng kiểm viên không ổn định.

Về giải pháp khắc phục khó khăn trong thời gian tới, Cục sẽ tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, thể chế liên quan đến đăng kiểm và khẩn trương, kịp thời ban hành sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm gắn liền với tăng cường thanh tra, kiểm tra, phòng chống tiêu cực, lãng phí.

Xây dựng đề án "Đổi mới công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm", tách bạch chức năng quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ, phân cấp quản lý đến địa phương nhằm nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của từng cơ quan, từ trung ương đến địa phương trong quản lý hoạt động đăng kiểm phương tiện.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ rà soát các quy định liên quan đến cơ chế tài chính, giá dịch vụ, phí, lệ phí kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, bảo đảm bù đắp đủ chi phí hoạt động kiểm định, góp phần hạn chế phát sinh các tiêu cực trong công tác kiểm định xe cơ giới.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Lễ cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam

Chủ tịch VACOD - HBA Nguyễn Hồng Sơn tham gia cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày hàng hoá Việt Nam tại Kazakhstan

Chiều 26/9, Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebayev; Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai và TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch VACOD – HBA đã cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam…

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Tháng 10/2023, loạt chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như Công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm; triệu hồi ô tô nhập khẩu bị lỗi kỹ thuật; Quy định đăng ký lưu hành thuốc gia công...