Dự án vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden: Chưa nhận giấy phép xây dựng đã bán xong

Dự án vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden: Chưa nhận giấy phép xây dựng đã bán xong

Hơn 200 căn biệt thự dự án vườn Vạn Tuế tại Phụng Công, Văn Giang, Hưng Yên mặc dù đã bán hết từ hơn 1 năm nay, nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có giấy phép xây dựng và khách hàng thì vẫn chưa thể nhận được nhà.

Dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden do CTCP thương mại sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (Công ty Đại Hưng) làm chủ đầu tư được xây dựng tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang, Hưng Yên.

Dự án này đã hoàn thành từ cuối năm 2019, đã bán hết 250 căn biệt thự, nhà liền kề và shophouse. Điều trớ trêu là mặc dù đã xây dựng xong, bán hết cho khách hàng nhưng cho đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng, khách hàng vẫn chưa nhận được nhà.

Tìm hiểu về dự án này hiện trên một số trang bán bất động sản uy tín có đăng tải thông tin rao bán nhà tại dự án Vạn Tuế. Theo đó, một nhân viên môi giới rao bán gấp xuất ngoại giao nhà phố thương mại Vạn Tuế. Lô nhà liền kề có diện tích 100m2 có giá bán 56 triệu đồng/m2.

Lô nhà liền kề có diện tích 100m2 có giá bán 56 triệu đồng/m2

Khi phóng viên liên hệ với môi giới này được biết, cuối năm chủ đầu tư mới có đủ giấy tờ và các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án. Hiện chủ đầu tư đã bán hết 250 căn từ năm 2019, các suất đang rao nhượng lại là đều của nhà đầu tư thứ cấp.

Băn khoăn vì lô nhà liền kề mặc dù đã xây dựng xong nhưng chưa đủ thủ tục pháp lý, môi giới này lý giải rằng vì chủ đầu tư chủ quan, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa đóng tiền thuế đất.

Dự kiến đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành xong nghĩa vụ thuế, chuyển mục đích sử dụng đất lúc đó sẽ được cấp thủ tục pháp lý và khách hàng mới nhận được nhà.

Nhân viên này còn nói thêm, giá hiện nay 61 triệu đồng/m2, nhưng từ nay tới cuối năm khi pháp lý cơ bản hoàn thiện giá sẽ tăng rất cao.

Trở lại vấn đề pháp lý của dự án vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden, trước đó, hồi tháng 4/2020, Thanh tra tỉnh Hưng Yên đã công bố kết luận thanh tra Dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế. Đáng chú ý, dự buổi kết luận có ông Bùi Thế Cử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Đại Hưng, trước đây là CTCP vật liệu xây dựng Văn Giang có trụ sở chính ở thôn Đầu, xã Phụng Công (Văn Giang) được UBND tỉnh cho phép thực hiện dự án đầu tư Nhà máy sản xuất gạch ngói Tuynel tại khu đất có diện tích 50.743 m2 trên địa bàn xã Phụng Công. 

Công ty Đại Hưng đã lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh chấp thuận được điều chỉnh dự án từ Nhà máy sản xuất gạch ngói Tuynel thành Dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden với mục tiêu xây dựng nhà ở. 

Đề xuất của Công ty Đại Hưng đã được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đồng ý chủ trương tại các thông báo: Số 389 - TB/TU ngày 16.11.2016; số 1041 - TB/TU ngày 5.2.2018 và UBND tỉnh đồng ý chủ trương tại các thông báo: số 283/TB – UBND ngày 30.11.2016; số 403/TB/TU – UBND ngày 28.8.2017; số 156/TB – UBND ngày 30.3.2018.

Quảng cáo

Kết quả kiểm tra cho thấy việc Tỉnh ủy, UBND tỉnh ra các thông báo đồng ý chủ trương cho phép Công ty Đại Hưng điều chỉnh mục tiêu dự án từ sản xuất gạch Tuynel sang mục tiêu xây dựng nhà ở và điều chỉnh mở rộng diện tích thực hiện dự án là phù hợp, bảo đảm theo quy định. 

Tuy nhiên, tại thời điểm thanh tra (tháng 3/2020), Dự án điều chỉnh của Công ty Đại Hưng mới chỉ được đồng ý về mặt chủ trương, nhưng trong 3 năm: 2017, 2018 và 2019, Công ty Đại Hưng đã ký 61 hợp đồng hợp tác đầu tư nguyên tắc.

Trong năm 2018, 2019, Công ty Đại Hưng đã bán 43 căn hộ. Trong đó, 42 căn hộ đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư nguyên tắc nay chuyển thành hợp đồng mua bán nhà. Tổng số tiền Công ty Đại Hưng thu được từ Hợp đồng hợp tác đầu tư nguyên tắc, hợp đồng mua bán nhà và các khoản thu khác là hơn 244 tỉ đồng. 

“Việc chủ đầu tư dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden ký hợp đồng hợp tác đầu tư nguyên tắc, hợp đồng mua bán nhà khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận; kinh doanh bất động sản chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định là sai pháp luật”, kết luận nêu rõ.

Trong năm 2017, 2018, Công ty Đại Hưng thu tiền từ việc ký các hợp đồng với khách hàng tổng số hơn 236 tỉ đồng, nhưng mới hạch toán vào sổ sách gần 27 tỉ đồng, còn lại hơn 209 tỉ đồng chưa vào sổ sách. 

Trong khi đó, theo kết luận thanh tra, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp từ 2012 - 2019 là hơn 167 triệu đồng, nhưng chủ đầu tư dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden mới nộp hơn 121 triệu đồng, còn thiếu hơn 45 triệu đồng. Tại thời điểm thanh tra (tháng 3/2020), Công ty Đại Hưng còn phải nộp hơn 2,1 tỉ đồng tiền thuê đất, nhưng chưa nộp.

Kết luận thanh tra chỉ rõ Công ty Đại Hưng còn tồn tại một số sai phạm về: Thực hiện báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư; báo cáo giám sát, đánh giá thực hiện đầu tư theo quy định; chưa đăng ký biến động thay đổi tên pháp nhân; vi phạm quy định pháp luật về đất đai; vi phạm pháp luật về đầu tư; vi phạm quy định pháp luật về xây dựng.

Các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường chưa sâu sát; chưa kiên quyết xử lý khi phát hiện sai phạm của đơn vị. Sở Xây dựng tiếp nhận hồ sơ trình thẩm định chưa bảo đảm nội dung theo quy định. UBND huyện Văn Giang, xã Phụng Công chưa sâu sát trong công tác quản lý nhà nước về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, chưa có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời vi phạm. 

Ông Bùi Thế Cử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, khẳng định, đối với dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden, khi nào UBND tỉnh Hưng Yên có quyết định chủ trương đầu tư thì mới làm tiếp thủ tục cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau đó mới đến các bước tính tiền sử dụng đất, phê duyệt giá đất…

“Để đầy đủ pháp lý cho dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden được cho dân vào ở, cấp sổ đỏ chắc chắn sẽ còn là chặng đường dài”, ông Cử nhấn mạnh. 

Cũng trong năm 2020, Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên xin hợp thức hóa dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden. Bộ Xây dựng cho rằng phải đúng pháp luật. Đồng thời, Bộ này đã dẫn Điều 14 Luật Nhà ở 2014 cho rằng dự án đầu tư xây dựng phải phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và có trong chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương trong từng giai đoạn.

Bộ Xây dựng đề nghị Sở KH-ĐT tỉnh Hưng Yên đối chiếu quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan để hướng dẫn Công ty Đại Hưng thực hiện điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn chủ đầu tư dự án này theo đúng quy định pháp luật.

Qua sự việc này dư luận cho rằng, vai trò của chính quyền ở đâu khi một dự án chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa nộp đủ nghĩa vụ thuế đất, chưa có giấy phép xây dựng mà vẫn để Công ty Đại Hưng xây dựng bán trót lọt hơn 200 căn biệt thự. “Phải chăng là con voi chui lọt lỗ kim”, “tiền trảm hậu tấu”, cứ làm sai rồi đi xin, đưa mọi việc vào sự việc đã rồi.

Có thể bạn quan tâm

Sở Văn hoá và Thể thao (VH&TT) TP. HCM vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch Đầu tư TP. HCM về việc triển khai 12 dự án được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Chủ nhật, 25/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia