Du lịch của Sri Lanka hưởng lợi nhờ căng thẳng Ấn Độ và Maldives

Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Du lịch Sri Lanka Harin Fernando, việc chính phủ Ấn Độ kêu gọi du khách tẩy chay Maldives đang mang lại những lợi ích đáng kể cho ngành du lịch Sri Lanka…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Du lịch của Sri Lanka hưởng lợi nhờ căng thẳng Ấn Độ và Maldives

Trong một bài phỏng vấn với CNBC, Bộ trưởng Bộ Du lịch Sri Lanka Harin Fernando đã đề cập đến các tranh cãi trên mạng xã hội khiến lượng du khách Ấn Độ đến Maldives suy giảm mạnh trong năm nay và cho biết: “Vấn đề ở Maldives đang giúp ích cho ngành du lịch Sri Lanka”.

Theo Bộ Du lịch Sri Lanka, Ấn Độ từng thị trường nguồn lớn nhất của Maldives vào năm 2023. Nhưng hiện tại quốc gia này đã rơi xuống vị trí thứ 6, xếp sau lượng khách đến từ Trung Quốc, Nga, Vương quốc Anh, Ý và Đức.

Ngược lại, gần 34.400 du khách Ấn Độ đã đến Sri Lanka vào tháng 1/2024, cao hơn gấp đôi so với con số 13.759 du khách đến vào 1/2023, theo Cơ quan Phát triển Du lịch Sri Lanka. Lượng khách đến Sri Lanka trong quý đầu tiên của năm 2024 đã vượt xa cùng kỳ năm 2023, mặc dù có sự sụt giảm trong tháng 4 do tranh cãi về việc phí thị thực Sri Lanka tạm thời tăng gấp đôi lên 100 USD.

screenshot-2024-05-15-at-105608-2923.png

Bộ trưởng Fernando cũng ghi nhận mối quan hệ chặt chẽ giữa Sri Lanka và Ấn Độ, cả về kinh doanh và du lịch.

“Du khách Ấn Độ là một nhân tố quan trọng đối với thị trường Sri Lanka. Đất nước chúng tôi có rất nhiều điều thú vị để du khách nước ngoài khám phá và trải nghiệm. Giá trị văn hoá của Sri Lanka cũng rất được các khách du lịch Ấn Độ trân trọng”, ông Harin Fernando chia sẻ và nói thêm về các địa điểm du lịch có tiếng của đất nước, ví dụ như các bãi biển, sòng bạc, khu mua sắm và Đường mòn Ramayana - từng được nhắc đến trong sử thi cổ xưa của đạo Hindu, Ramayana.

Du khách Ấn Độ sẽ trở thành những người chi tiêu du lịch lớn thứ tư thế giới vào năm 2030, một dự đoán hoàn toàn là tín hiệu tốt cho ngành du lịch Sri Lanka.

Bộ trưởng Harin Fernando bày tỏ tin rằng nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay là Ấn Độ và Sri Lanka chắc chắn đang được hưởng lợi từ đó. Hiện tại, hãng hàng không Sri Lankan Airlines khai thác tới 80 chuyến bay tới Ấn Độ trong một tuần, đồng thời cũng có nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đang thúc đẩy đầu tư vào Sri Lanka.

Chính phủ nước này cũng kỳ vọng sẽ có thêm nhiều sự hiện diện từ các thương hiệu quốc tế đến với Sri Lanka - đặc biệt là những khoản đầu tư mà hòn đảo giọt lệ này từng bỏ lỡ khi đất nước xảy ra cuộc nội chiến kéo dài 25 năm và mới kết thúc vào 2009.

banner-9-1896.jpg

“Chúng tôi đã bắt đầu thu hút được các khoản đầu tư từ nước ngoài. Sri Lanka cũng đang trong giai đoạn xây dựng các khu vực nhà gỗ trên mặt nước ở khu vực du lịch mới của mình - tương tự như ý tưởng của Maldives - vì đất nước chúng tôi cũng được bao quanh bởi biển”, Bộ trưởng Fernando chia sẻ.

Bên cạnh đó, Sri Lanka còn đang nỗ lực cho các chiến lược mở rộng du lịch, bổ sung thêm nhiều hoạt động mạo hiểm để thu hút khách du lịch trẻ tuổi, bao gồm cả khinh khí cầu, nhảy dù và tour du lịch lặn khám phá hơn 100 con tàu bị đắm trong Thế chiến Thứ hai

Với nền kinh tế hoà nhạc đang thực sự bùng nổ, Sri Lanka cũng có dự định triển khai các hoạt động âm nhạc quốc tế để tạo điểm nhấn. “Chúng tôi đặt mục tiêu biến Sri Lanka thành một trung tâm giải trí của khu vực", Bộ trưởng Harin Fernando nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm