FAO: Giá lương thực thế giới cao nhất từ trước đến nay

Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 8/4 cho biết giá lương thực thế giới đã ghi nhận mức cao kỷ lục mới trong tháng 3/2022 trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine làm gián đoạn xuất khẩu ngũ cốc và dầu ăn.

Một quầy hàng tại siêu thị ở Athens, Hy Lạp.
Quảng cáo

Chỉ số giá lương thực của FAO (căn cứ giá của hầu hết các mặt hàng lương thực được giao thương trên toàn cầu) trong tháng 3/2022 là 159,3 điểm, tăng so với con số 141,4 điểm vào tháng Hai. Thông báo của FAO nêu rõ chỉ số giá lương thực đã tăng 12,6% từ tháng Hai đến tháng Ba, lên mức cao kỷ lục mới kể từ khi chỉ số này bắt đầu được tính toán vào năm 1990.

Cả Nga và Ukraine đều là những nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về ngô, lúa mì, lúa mạch và dầu hướng dương qua Biển Đen. Căng thẳng giữa hai nước này đã làm đình trệ xuất khẩu các mặt hàng trên của Ukraine.

Tháng trước, FAO cảnh báo giá lương thực và thực phẩm có thể tăng 20% do cuộc xung đột tại Ukraine, làm gia tăng tình trạng suy dinh dưỡng trên thế giới. FAO cũng giảm mức dự báo sản lượng lúa mì toàn cầu trong năm 2022 từ 790 triệu tấn xuống còn 784 triệu tấn do lo ngại rằng ít nhất 20% khu vực trồng cấy vụ Đông ở Ukraine có thể không có sản phẩm thu hoạch.

Có thể bạn quan tâm

Dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đang bị chậm tiến độ hàng loạt gói thầu dự án, dẫn đến phải kéo dài thời gian hoàn thành, tăng tổng mức đầu tư.

Thứ năm, 19/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia