FLC xem xét thoái bớt vốn tại Bamboo Airways

Thông tin từ Đại hội cổ đông bất thường của FLC sáng ngày 4/3, FLC đang xem xét chuyển nhượng cổ phiếu BAV của Hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) để có nguồn lực tái cơ cấu doanh nghiệp…

Theo đó, trả lời về việc chuyển nhượng của FLC trong thời gian tới, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC Lê Bá Nguyên cho biết, FLC cũng đang xem xét chuyển nhượng cổ phiếu BAV của Hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). Tuy nhiên, nếu được cổ đông uỷ quyền chuyển nhượng vẫn cần sự đánh giá của các chuyên gia tài chính và xây dựng kế hoạch cụ thể.

Việc chuyển nhượng cổ phần này nằm trong kế hoạch tái cấu trúc tài chính, đầu tư để tập trung vào 3 lĩnh vực bao gồm phát triển bất động sản, nghỉ dưỡng và M&A đầu tư.

Cụ thể, trong thời gian tới những khoản đầu tư chưa hiệu quả ngay hoặc chưa đạt kết quả về mặt tài chính, FLC sẽ chuyển nhượng các dự án, công ty con, công ty liên kết để có thêm nguồn thu.

Ông Nguyên cũng chia sẻ trước đó FLC đã được các tỉnh, thành phố trên cả nước chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư trên 300 dự án. Tuy nhiên, do tâm lý bị ảnh hưởng sau những biến cố của doanh nghiệp, nhiều địa phương đã rút dự án, đến nay FLC còn trên 200 dự án trên cả nước.

Về Bamboo Airways, tại báo cáo tài chính quý công bố gần nhất hồi tháng 10 năm ngoái, FLC vẫn ghi nhận Bamboo Airways là công ty liên kết. FLC đã đầu tư 4.015 tỷ đồng vào Bamboo Airways, tương ứng tỷ lệ 21,7% vốn điều lệ của hãng hàng không này. 

FLC xem xét thoái bớt vốn tại Bamboo Airways
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC Lê Bá Nguyên tại Đại hội cổ đông bất thường của FLC

Năm 2021, Bamboo Airways vẫn chưa có lãi nên FLC đã phải trích lập dự phòng cho khoản đầu tư trên 373 tỷ đồng. Con số này tăng lên 3.642 tỷ đồng cho năm 2022.

Bamboo Airways cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên hồi đầu năm 2019. Đến nay, Bamboo Airways sở hữu đội tàu bay 30 chiếc, phủ khắp mạng đường bay nội địa tới các sân bay trên toàn quốc và mạng bay quốc tế tới nhiều thị trường như Úc, châu Âu, Đông Nam Á, Bắc Á.

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt gần một năm trước, Cục Hàng không Việt Nam đã công bố về tỷ lệ sở hữu của Bamboo Airways gồm: FLC góp hơn 3.580 tỷ đồng, tương đương 51,24% (ông Quyết nắm 30,3% vốn FLC, tương đương 1.088 tỷ đồng); ông Quyết góp hơn 2.800 tỷ đồng, tương đương 40,03%. Các cổ đông khác góp hơn 610 tỷ đồng, tương đương 8,73%.

Như vậy, theo tính toán của Cục Hàng không, tổng vốn góp của ông Trịnh Văn Quyết khoảng 3.890 tỷ đồng, chiếm 55,5% vốn Bamboo Airways.

Có thể bạn quan tâm