FSOC đề xuất tăng cường quản lý tài chính đối với các tổ chức phi ngân hàng

Các cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của Mỹ đã công bố một loạt đề xuất nhằm tăng cường quy trình giám sát đối với các tổ chức phi ngân hàng...

Hướng dẫn mới từ Hội đồng giám sát ổn định tài chính (FSOC), một nhóm các cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của đất nước do Bộ Tài chính đứng đầu đã đề xuất việc chọn ra các tổ chức tài chính phi ngân hàng riêng lẻ để đặt dưới sự giám sát nghiêm ngặt hơn.

Bộ trưởng tài chính Mỹ bà Janet Yellen cho biết trong bài phát biểu trước cuộc họp của FSOC rằng các hành động nhằm giảm thiểu sự lây lan khủng hoảng trong hệ thống các ngân hàng khu vực vào tháng trước đã giúp ổn định hệ thống tài chính trong những tuần gần đây.

Bà Yellen nhận định: "Hệ thống ngân hàng của chúng ta vẫn ổn định, với nguồn vốn và thanh khoản dồi dào. Tất nhiên, chúng tôi tiếp tục cảnh giác và theo dõi chặt chẽ các điều kiện."

Nhưng tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng cho thấy công việc của các cơ quan quản lý tài chính vẫn chưa hoàn thành. Những thay đổi về giám sát và quy định là cần thiết để giúp ngăn chặn sự gián đoạn tài chính bắt đầu và lan rộng trước khi nó xảy ra.

FSOC đề xuất tăng cường quản lý tài chính đối với các tổ chức phi ngân hàng
FSOC đề xuất tăng cường giám sát đối với các tổ chức tài chính phi ngân hàng

Đề xuất được đưa ra nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ bao gồm một khuôn khổ mới xác định cách thức FSOC sẽ đánh giá các lỗ hổng và các kênh truyền dẫn mà qua đó các cú sốc có thể lan truyền khắp hệ thống tài chính .

Theo đó, FSOC cho biết họ sẽ giám sát rủi ro từ nhiều loại tài sản, công ty và hoạt động tập trung đặc biệt vào các vấn đề liên quan đến đòn bẩy, rủi ro thanh khoản và chênh lệch kỳ hạn cũng như quản lý rủi ro không đầy đủ, trong số những vấn đề khác.

Bà cho rằng việc giám sát các tổ chức phi ngân hàng là quan trọng về mặt hệ thống. Tuy nhiên,  đã gặp khó khăn do những thay đổi được ban hành vào năm 2019 dưới thời chính quyền Trump.

Bộ trưởng Tài chính cho biết thêm rằng: “Các đề xuất ngày này rất quan trọng để đảm bảo hội đồng có cách tiếp cận nghiêm ngặt nhằm xác định, đánh giá và giải quyết các rủi ro đối với hệ thống tài chính của chúng ta”.

Jay Powell, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, cho biết những thay đổi này sẽ tạo ra một cách tiếp cận cân bằng để quản lý các rủi ro tiềm ẩn.

Các đề xuất được đưa ra sau sự hỗn loạn ngân hàng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hơn một thập kỷ trước. Để ngăn chặn lo ngại về sự lây lan, các cơ quan chính phủ đã can thiệp để củng cố lĩnh vực này, đảm bảo rằng những người gửi tiền không được bảo hiểm sẽ được hoàn trả và triển khai một cơ sở cho vay khẩn cấp để đảm bảo các ngân hàng có thể đáp ứng nhu cầu của người gửi tiền.

Bộ trường Tài chính Mỹ bà Janet Yellen
Bộ trường Tài chính Mỹ bà Janet Yellen

Theo đó, bà Yellen cho biết khuôn khổ mới cung cấp các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ theo thủ tục. Bà nói thêm rằng những thay đổi vào năm 2019 của chính quyền Trump đã tạo ra những rào cản không phù hợp.

Chính quyền tổng thống Joe Biden đã kêu gọi đảo ngược những thay đổi của quốc hội được thực hiện dưới thời chính quyền Trump. Những thay đổi đó đã khiến các yêu cầu về vốn và thanh khoản đối với các ngân hàng có tài sản từ 100 tỷ đến 250 tỷ USD bị nới lỏng.

Bà Yellen nói: “Một số trong đó hình thành dựa trên quan điểm sai lầm về cách các cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu và chi phí mà chúng gây ra”. Đồng thời, bà cũng lưu ý rằng theo hướng dẫn hiện tại, quá trình hoàn thiện bất kỳ chỉ định nào có thể mất tới sáu năm.

Các đề xuất đã thu hút phản ứng gay gắt từ các nhóm đại diện cho các công ty có thể bị ảnh hưởng, họ nói rằng các cơ quan quản lý nên tập trung vào các hoạt động cụ thể, thay vì các nhà quản lý đầu tư và công ty bảo hiểm với tư cách là các thực thể.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Thành phố New York (Mỹ)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 2/2023

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong quý 2, nhưng việc chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa và hàng loạt cuộc đình công của lực lượng lao động đang làm mờ đi triển vọng cho thời gian còn lại của năm…