FTA Việt Nam - EU sẽ mở rộng thêm thị trường xuất khẩu cho Việt Nam

FTA Việt Nam - EU sẽ mở rộng thêm thị trường xuất khẩu cho Việt Nam

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu được kí kết và đi vào thực thi trong thời gian tới sẽ mở rộng thêm thị trường xuất khẩu cho Việt Nam.

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục có sự tăng trưởng khả quan khi đạt kim ngạch 218 tỷ USD. Dự báo kim ngạch xuất khẩu năm 2018 vẫn có thể duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, ước tính vào khoảng 240 -242 triệu USD, tăng từ 12% - 14% so với năm 2017.

Bên cạnh những thuận lợi, hiệp định thương mại tự do cũng sẽ đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trong 10 năm tới, khi Việt Nam cũng như các quốc gia châu Âu phải cắt giảm tới 99% hàng rào thuế quan cho các loại hàng hóa xuất - nhập khẩu.

Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, Việt Nam cũng đã phải đối diện với 13 vụ kiện phòng vệ thương mại tại nhiều thị trường nhập khẩu khác nhau,… đây là những khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

Quảng cáo

Để tạo thuận lợi cũng như thúc đẩy việc hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu thời gian tới cần việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, sử dụng trang thiết bị hiện đại thời gian qua đã tăng cường quan hệ đối tác giữa hải quan với doanh nghiệp. Từ đó thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan điện tử.

Từ năm 2014 đến nay, ngành hải quan đã thực hiện hệ thống thông quan tự động theo tiêu chuẩn tương đương với các quốc gia hàng đầu trên thế giới. Đến nay, đã có 99,95% doanh nghiệp tham gia thực hiện thông quan tự động, với thời gian thông quan từ khi tiếp nhận tờ khai đến trả kết quả đối với hàng luồng xanh chỉ từ 1 - 3 giây với tỷ lệ phân loại hàng hóa luồng xanh, đã có 65% doanh nghiệp xuất khẩu có thể thực hiện thủ tục thông quan tại nhà.

Bên cạnh đó, hệ thống tính thuế của ngành đã được kết nối với kho bạc và ngân hàng để hỗ trợ doanh nghiệp, đến nay đã có 38 ngân hàng thương mại kí kết thỏa thuận hợp tác với hải quan, số ngân sách thu được từ việc nộp thuế điện tử chiếm đến 90% đồng thời rút ngắn thời gian nộp thuế từ 1 - 2 ngày xuống còn có 3 phút cho doanh nghiệp ở mọi lúc, mọi nơi trên mọi phương tiện...

 

Có thể bạn quan tâm

Theo Tổng cục Thống kê, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam trong quý 1/2023 đạt 5,45 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước giảm 38,8%...

Thứ tư, 29/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia