Người tiêu dùng có thể bắt đầu thấy tác động của việc giá cacao tăng cao khi nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt vì các lý do thời tiết xấu và dịch bệnh. Hợp đồng tương lai cacao giao hàng tháng 5 đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 10.080 USD/tấn vào 26/3 trước khi kết thúc ngày giảm 0,3% xuống mức 9.622 USD. Giá cacao đã tăng hơn gấp ba lần trong năm qua và tăng 129% vào năm 2024.
Thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung cacao trầm trọng nhất trong hơn 60 năm và người tiêu dùng có thể bắt đầu thấy tác động trực tiếp vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2025. Tổ chức Cacao Quốc tế dự báo nguồn cung cho niên vụ 2023-24 thiếu hụt 374.000 tấn, nhiều hơn 405% so với mức thâm hụt 74.000 tấn trong niên vụ trước.
Sự gián đoạn trong nguồn cung được thấy rõ nhất tại các quốc gia sản xuất chính là Bờ Biển Ngà và Ghana. Hai nước này chiếm khoảng 60% sản lượng ca cao toàn cầu. Cây trồng đã bị ảnh hưởng bởi bệnh đậu đen và virus sưng chồi trong khi nhiều cây đã vượt quá tiềm năng năng suất tối đa vì chưa có đợt trồng trọt diện rộng nào kể từ đầu những năm 2000.
Mưa lớn, gió harmattan theo mùa cũng làm trầm trọng thêm vấn đề dịch bệnh và hiện tượng thời tiết El Nino dẫn đến điều kiện khô hạn nghiêm trọng ở một số nơi. Trong khi đó, nông dân ở Bờ Biển Ngà đang có xu hướng ngừng sản xuất cacao để chuyển sang trồng các loại cây sinh lợi hơn như cao su. Bên cạnh đó, chính phủ Ghana và Bờ Biển Ngà đã ấn định mức giá cố định cho nông dân vào đầu mùa vụ nên họ không được hưởng lợi từ đợt tăng giá hiện tại.
Paul Joules, nhà phân tích hàng hóa tại Rabobank dự đoán giá cacao có thể sẽ vẫn tăng cao trong một thời gian vì không có cách khắc phục dễ dàng nào đối với các vấn đề mang tính hệ thống mà thị trường đang phải đối mặt.
“Người tiêu dùng có thể phải đối mặt với mức giá cao hơn hoặc “lạm phát thu hẹp” dưới dạng chất lượng thay đổi. Các công ty cũng có thể điều chỉnh nguyên liệu để sử dụng ít cacao hơn trong một số sản phẩm”, nhà phân tích Joules nói thêm và cho biết cú sốc tồi tệ nhất sẽ là với socola đen, loại có hàm lượng cacao lớn nhất.
David Branch, giám đốc khu vực tại Viện Thực phẩm Nông nghiệp Wells Fargo, nói với khách hàng trong một báo cáo nghiên cứu trong tháng này rằng do giá cacao và các chi phí sản xuất khác đã tăng đều đặn trong năm qua, nên có khả năng người tiêu dùng sẽ thấy giá kẹo socola cao đột biến trong Lễ Phục sinh năm nay.
Một số quan điểm cho rằng, tín hiệu tăng giá gần đây có thể là sự do hoảng loạn của một số người mua thương mại hơn là do đầu cơ trên thị trường như năm ngoái, đặc biệt là khi người mua nhìn thấy mức độ thâm hụt nguồn cung và đang cố gắng thu về lượng cacao sẵn có.
Giá nguyên liệu tăng đột biến đã ảnh hưởng đến “gã khổng lồ” socola Hershey, công ty có thu nhập không đổi trong năm. Cổ phiếu Hershey đã giảm khoảng 22% trong 12 tháng qua, trong khi cổ phiếu niêm yết tại Thụy Sĩ của Nestle đã giảm khoảng 13% trong cùng kỳ.
Vào tháng trước, giám đốc điều hành Hershey Michele Buck đã chia sẻ với CNBC rằng công ty có chiến lược phòng ngừa rủi ro để quản lý sự biến động giá cả.
Tương tự, Hiệp hội Bánh kẹo Quốc gia Mỹ cũng cho biết họ đang làm việc với các nhà bán lẻ để quản lý chi phí và giữ giá cả ở mức phù hợp nhất cho người tiêu dùng.