Người Mỹ “choáng váng” khi giá thịt ba chỉ tăng hơn 100%

Giá thịt ba chỉ bán buôn tại Mỹ đã tăng hơn 100% kể từ đầu năm đến nay, từ mức 1,31 USD/pound lên đến 2,7 USD/pound...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mỹ là nước xuất khẩu thịt lợn lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Tây Ban Nha
Mỹ là nước xuất khẩu thịt lợn lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Tây Ban Nha

Giá thịt ba chỉ bán buôn tại Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu cao điểm vào mùa hè và bang California ban hành điều luật phúc lợi động vật mới.

Giá thịt ba chỉ bán buôn đã tăng 106% kể từ đầu năm đến nay, từ mức 1,31 USD/pound (32 nghìn đồng/500gr) vào tháng 1 lên đến 2,7 USD/pound (65 nghìn đồng/500gr) vào cuối tháng 7, chỉ kém một chút so với mức cao nhất mọi thời đại là 2,79 USD/pound (67 nghìn đồng/500 gr) ghi nhận vào tháng 8/2021, theo dữ liệu từ FactSet.

Screen Shot 2023-08-24 at 10.07.16 AM.png
Giá thịt lợn ba chỉ bán buôn tại Mỹ trong năm 2023 (cents/pound)

Và người tiêu dùng địa phương sẽ sớm phải chứng kiến giá thịt lợn xông khói, một trong những món thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất tại Mỹ, thậm chí còn cao hơn. Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, giá thịt xông khói thái lát tại các cửa hàng bán lẻ lớn (tính đến ngày 24/8) đã tăng hơn 6% so với một năm trước.

Ông Brian Earnest, nhà phân tích hàng đầu của Cobank, cho biết: “Nhìn chung, giá của các loại thịt lợn nói chung sẽ trở nên rất đắt đỏ, đặc biệt là tại California”.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, giá thịt lợn tăng vọt một phần là do quy định về phúc lợi động vật được áp dụng gần đây ở California, có hiệu lực từ ngày 1/7. Trong đó, dự luật 12 của California cấm bán thịt lợn từ các trang trại nhốt lợn nái mang thai trong chuồng nhỏ và không gian có diện tích dưới 2,23 mét vuông.

Theo ý kiến của Hội đồng các nhà sản xuất thịt lợn quốc gia (NPPC), Dự luật 12 đã được phát triển mà không có ý kiến đóng góp của người chăn nuôi lợn, bác sĩ thú y hoặc những người khác có chuyên môn về chăm sóc động vật và an toàn thực phẩm.

Theo ước tính của Hiệp hội, việc xây dựng chuồng trại mới để tuân thủ tiêu chuẩn Dự luật 12 sẽ tốn khoảng 3.400 đến 4.000 USD cho mỗi con lợn nái, đắt hơn khoảng 40% so với trước đây.

“Nhiều trang trại vừa và nhỏ sẽ không thể chịu được khoản đầu tư vốn đáng kể như vậy. Bất kỳ chi phí nào phát sinh do Dự luật 12 cũng sẽ khiến người tiêu dùng phải gánh chịu”, NPPC nêu rõ.

Quan điểm này cũng được nhà phân tích Brian Earnest của Cobank và Ryan Hojnowski của Urner Barry đồng tình.

“Các nhà cung cấp sẽ miễn cưỡng xây dựng chuồng trại theo yêu cầu của Dự luật 12, và để duy trì tỷ suất lợi nhuận, họ sẽ phải tăng giá bán buôn, dẫn đến việc giá bán lẻ và dịch vụ thực phẩm cũng cao hơn”, ông Hojnowsk giải thích thêm.

Một yếu tố khác được xem như “đổ thêm dầu vào lửa” là nhu cầu thịt xông khói cao hơn trong thời gian này trong năm, cũng trùng hợp khoảng thời gian sản lượng thịt lợn thấp, khiến nguồn cung thịt ba chỉ tươi trên thị trường bị thắt chặt.

BTL.jpg

Tháng 8 thường được gọi là “mùa BLT”, thời điểm người dân Mỹ ưa chuộng món bánh mỳ kẹp thịt xông khói ăn cùng xà lách và cà chua.

“Theo mùa, giá thịt ba chỉ thường đạt đỉnh vào tháng 7 và tháng 8. Nhìn vào dữ liệu, giá thịt ba chỉ tháng 8/2022 được bán ở mức tương đối cao hơn so với toàn bộ thời gian còn lại của năm, ở mức 2,2 USD/pound (53 nghìn đồng/500gr)”, ông Lee Schulz, phó giáo sư tại khoa kinh tế của Đại học bang Iowa cho biết.

Có thể bạn quan tâm