Giá heo tăng trên diện rộng, cổ phiếu ngành chăn nuôi BAF, DBC sáng giá

Chứng khoán VNDirect kỳ vọng giá heo hơi tăng nhẹ trong quý 2/2023 và sẽ cải thiện rõ rệt hơn trong quý 3/2023 khi nhu cầu tiêu dùng phục hồi...
giá heo

Giá heo hơi đang cho thấy sự hồi phục trong 2 tuần trở lại đây khi giá tăng trên diện rộng, hiện đã tăng lên mức giá gần 55.000 đồng/kg. Tại ngày 24/4, thị trường heo hơi dao động trong khoảng 52.000 - 55.000 đồng/kg…

Tăng nhờ nguồn cầu hồi phục

Theo đó, tỉnh Thái Bình tiếp tục thu mua heo hơi với giá cao nhất khu vực với 55.000 đồng/kg. Mức giá thấp nhất khu vực 52.000 đồng/kg được ghi nhận tại một loạt các địa phương gồm Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nam, Ninh Bình, Tuyên Quang. Tại Hưng Yên  có giá 54.000 đồng/kg.

Cùng chung xu hướng thị trường với khu vực miền Bắc, tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, giá heo hơi dao động trong khoảng 52.000 - 55.000 đồng/kg. Trong đó, mức giá cao nhất khu vực 55.000 đồng/kg được ghi nhận tại ba tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Lâm Đồng. 

Tại khu vực miền Nam, giá heo hơi dao động trong khoảng 51.000 - 55.000 đồng/kg. Trong đó, mức giá cao nhất khu vực 55.000 đồng/kg được ghi nhận tại Long An, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Bến Tre.

Trong báo cáo triển vọng mới cập nhật về ngành sản xuất thịt, chứng khoán VNDirect cho rằng giá lợn hơi trong nước phục hồi sau 6 tháng giảm liên tiếp do sản lượng lợn bán tháo ra thị trường do ảnh hưởng từ dịch tả lợn Châu Phi đã giảm dần. Bên cạnh đó, lo ngại về vấn đề dư thừa nguồn cung đã lắng xuống khi các hộ nông dân ngừng hoạt động tái đàn và các doanh nghiệp chăn nuôi lớn chưa có kế hoạch mở rộng quy mô đàn lợn.

Chứng khoán VNDirect chưa nhận thấy dấu hiệu thiếu nguồn cung thịt lợn do tổng đàn lợn cả nước vẫn tăng 6,2% so với cùng kỳ, tương đương với giai đoạn trước dịch ASF và sản lượng thịt lợn hơi tăng 7,5% so với cùng kỳ trong quý 1/2023. 

Do đó, VNDirect kỳ vọng giá lợn hơi tăng nhẹ trong quý 2/2023 và sẽ cải thiện rõ rệt hơn trong quý 3/2023 khi nhu cầu tiêu dùng phục hồi. 

Trong kịch bản cơ sở, tổ chức chứng khoán này cho rằng giá lợn sẽ tăng 5% so với cùng kỳ lên 59.000 đồng/kg vào năm 2023, nhờ giá thịt lợn Trung Quốc phục hồi khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Giá thành sản xuất trung bình của hộ chăn nuôi vào khoảng 55.000 đồng đến 60.000 đồng/kg thịt lợn, do đó với mặt bằng giá lợn hơi hiện tại không kỳ vọng hộ chăn nuôi sẽ tái đàn mạnh trong ngắn hạn. 

Theo Hội Chăn nuôi Việt Nam, hiện có khoảng 45 - 50% trang trại lợn treo chuồng, 70 - 75% gia trại và số hộ chăn nuôi tạm ngừng tái đàn. Nguyên nhân do chi phí đầu vào tăng, trong khi giá bán ra thấp. VNDirect ước tính doanh thu các doanh nghiệp sản xuất thịt sẽ tăng trung bình khoảng 3,6% so với cùng kỳ trong 2023.

Ngoài ra, giá hàng hóa hạ nhiệt sẽ thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp sản xuất thịt. Trong đó, giá ngô và khô đậu tương được dự báo giảm 7,9%/1,8% so với cùng kỳ vào năm 2023. Do giá thức ăn chăn nuôi trong nước có độ trễ so với giá nông sản thế giới, kỳ vọng chi phí thức ăn chăn nuôi sẽ giảm dần từ quý 2/2023. 

Do đó, VNDirect cho rằng các doanh nghiệp sản xuất thịt sẽ ghi nhận biên lợi nhuận gộp cải thiện ở mức trung bình 2 điểm % so với cùng kỳ trong 2023. Bên cạnh đó, chi phí thức ăn chăn nuôi thấp sẽ có tác động tích cực tới cả các doanh nghiệp sản xuất thịt và hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. 

Ưu tiên doanh nghiệp đưa ra kế hoạch mở rộng

Trên cơ sở đó, chứng khoán VNDirect ưa thích cổ phiếu BAF và HAG. VNDirect nhận thấy hai ông lớn trong ngành là DBC và MML vẫn chưa đưa ra kế hoạch mở rộng cụ thể. Đa số các doanh nghiệp cho rằng ngành thịt sẽ gặp khó khăn trong 6 tháng 2023 do nhu cầu yếu.

Đây cũng là lý do khiến các công ty 3F chần chừ trong việc đưa ra kế hoạch mở rộng sản xuất, ngoại trừ những tay chơi mới muốn thâm nhập sâu hơn vào ngành thịt như BAF và HAG.

Chứng khoán VNDirect cho rằng cổ phiếu BAF có tiềm năng tăng trưởng dài hạn nhờ kế hoạch mở rộng công suất đàn với các trang trại mới và hệ thống phân phối qua các siêu thị Siba Food và chuỗi cửa hàng Meat Shop. Kỳ vọng biên lợi nhuận gộp sẽ cải thiện 1,5 điểm % trong năm 2023 khi mô hình kinh doanh 3F tiếp tục tăng tỷ trọng đóng góp vào lợi nhuận gộp của BAF với biên lợi nhuận gộp cao hơn đáng kể so với mảng kinh doanh nông nghiệp.

Công ty có khả năng huy động vốn cho kế hoạch mở rộng thông qua phát hành 600 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ cho Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trong Q1/23. Bên cạnh đó, BAF vẫn duy trì bảng cân đối kế toán lành mạnh với đòn bẩy thấp là 0,6 lần trong năm 2023, điều này cho phép công ty giảm thiểu rủi ro đến từ lãi suất cao.

VNDirect cũng kỳ vọng BAF ghi nhận doanh thu tăng nhẹ 2,1% so với cùng kỳ trong khi lợi nhuận ròng cải thiện 6,0% so với cùng kỳ trong năm 2023, tương đương với kế hoạch kinh doanh của công ty.

Những ngày đầu quý 2/2023, nương theo giá heo, cổ phiếu BAF của Nông nghiệp BaF đã có dấu hiệu hồi phục nhẹ. Dù vậy, đà tăng vẫn chưa rõ ràng. Chốt phiên giao dịch sáng ngày 24/4, thị giá cổ phiếu BAF đang dừng ở mức 20.550 đồng/cổ phiếu, tổng khối lượng giao dịch là 11 triệu đơn vị.

Trong khi đó, VNDirect đưa DBC vào danh sách theo dõi. Trong 2023, ước tính doanh thu mảng thịt tăng trưởng 8,5% trong khi biên lợi nhuận gộp mở rộng 5,0 điểm  nhờ chi phí thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt. Dự phóng DBC ghi nhận lợi nhuận ròng gấp 76,3 lần so với 2022. Công ty sẽ ghi nhận lợi nhuận từ việc bàn giao dự án Bất động sản Park City, Huyền Quang trong năm nay, đóng góp 37% vào lợi nhuận của công ty.

Trong năm 2023, DBC đặt kế hoạch lợi nhuận ròng đạt 569 tỷ đồng. VNDirect cho rằng, công ty đặt kế hoạch kinh doanh năm 2023 khá tích cực trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ vẫn yếu trong 6 tháng năm 2023 và giá lợn chưa có dấu hiệu tăng mạnh.

Có thể bạn quan tâm