Giá vàng tăng gần 1 triệu đồng/lượng, thị trường bước vào vùng giá cao nhất lịch sử

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn tại các doanh nghiệp vàng trong sáng ngày 1/12 đồng loạt tăng đến 800.000 đồng/lượng so với kết phiên tuần trước, đưa giá lên mức cao nhất lịch sử...

Khảo sát trên thị trường sáng ngày 1/12, giá vàng miếng SJC tiếp tục lập đỉnh mới khi SJC, PNJ và DOJI đồng loạt niêm yết ở mức 153,7 triệu đồng/lượng mua vào và 155,7 triệu đồng/lượng bán ra, tăng thêm 800.000 đồng so với cuối tuần trước.

Một số doanh nghiệp khác giữ mức chênh lệch khác nhau, như Phú Quý mua vào 152,7 triệu đồng và bán ra 155,7 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu niêm yết 154,2 – 155,7 triệu đồng/lượng.

Đà tăng này nối tiếp tuần trước, khi vàng miếng SJC đã bật thêm khoảng 4,5 triệu đồng/lượng, đưa giá lên mức cao nhất lịch sử.

Giá vàng miếng trong phiên giao dịch sáng ngày 1/12

Tương tự vàng miếng, giá vàng nhẫn cũng leo thang mạnh. Trong đó, giá vàng nhẫn loại 1-5 chỉ của SJC được giao dịch ở mức 151,4-153,9 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 800.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với mức chốt tuần qua.

Còn giá vàng nhẫn trơn của Bảo Tín Minh Châu sáng nay cũng được điều chỉnh tăng 300.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra với kết phiên giao dịch cuối tuần qua, niêm yết ở mức 151,8-154,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Ngược lại, giá vàng nhẫn 9999 tại Doji sáng nay giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với mức kết tuần qua, niêm yết ở mức 150,9-153,9 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Giá vàng thế giới trong 24 giờ qua

Tại thời điểm ghi nhận, giá vàng thế giới đang được giao dịch quanh mức 4.221 USD/ounce, tăng 3,30 USD tương đương 0,08% so với phiên trước. Giá vàng trong nước đang cao hơn vàng thế giới khoảng 20-21 triệu đồng/lượng (quy đổi theo tỷ giá Vietcombank).

Sau vài tuần đi ngang quanh vùng 4.000 - 4.100 USD/ounce, giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt lên mức cao nhất trong khoảng 2 tuần qua. Kim loại quý đang biến động cùng nhịp với dự báo của cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư về xu hướng tuần này.

Theo giới phân tích, giá vàng sẽ tiếp tục đi lên trong ngắn hạn. Ông Rich Checkan, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Asset Strategies International, chia sẻ trên Kitco rằng kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất thứ 3 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng 12 đang tăng trở lại, giúp giá vàng hưởng lợi.

Ở chiều ngược lại, ông Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, nêu quan điểm cho đến khi quyết định về lãi suất tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố, giá vàng có thể sẽ duy trì đà tăng nhưng không thể tăng cao hơn nữa. Dự báo giảm lãi suất đã được phản ánh vào giá, cho thấy rủi ro hiện tại là Fed sẽ không cắt giảm lãi suất.

Ở góc độ khác, Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu tại TD Securities cho biết: “Kỳ vọng hiện nay là chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến nền kinh tế chậm lại khi tiến vào năm 2026, và Fed rất có khả năng sẽ cắt giảm lãi suất, điều này đang kéo một số nhà đầu tư quay lại với vàng”. Vàng thường có xu hướng hoạt động tốt trong môi trường lãi suất thấp.

Những phát biểu ôn hòa gần đây từ Thống đốc Fed Christopher Waller và Chủ tịch Fed New York John Williams, cùng với các dữ liệu kinh tế yếu hơn sau đợt đóng cửa chính phủ Mỹ gần đây, đã củng cố kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng tới.

Các nhà giao dịch hiện nhìn thấy 87% khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 12, tăng so với mức 50% của tuần trước.

Trong khi đó, "các biểu đồ kỹ thuật của bạc đã chuyển sang xu hướng tích cực hơn trong khoảng một tuần trở lại đây, và điều đó đang thu hút các nhà đầu cơ dựa trên phân tích biểu đồ vị thế mua vào trên thị trường bạc", Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals nhận định.

Nhu cầu vàng tại các thị trường châu Á lớn suy yếu trong tuần này, do giá cao khiến hoạt động mua lẻ chậm lại bất chấp mùa cưới tại Ấn Độ đã bắt đầu. Tại Trung Quốc, việc dỡ bỏ ưu đãi thuế đối với mua vàng đã làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm