Giá vàng tăng sốc, chính thức vượt ngưỡng 90 triệu đồng/lượng

Trong sáng nay, giá vàng trong nước tăng sốc với mức tăng cao nhất lên tới hơn 1 triệu đồng, đưa vàng một số thương hiệu vượt 90 triệu đồng/lượng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng tăng sốc, chính thức vượt ngưỡng 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 38,3 USD lên 2.345,9 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.353,1 USD/ounce, tăng 30,8 USD so với rạng sáng qua.

Giá vàng đang chứng kiến ​​đà tăng mới khi nhiều ngân hàng trung ương tỏ ra sẵn sàng hạ lãi suất, căng thẳng địa chính trị tăng cao và dữ liệu xuất khẩu của Trung Quốc phục hồi.

Theo Joaquin Monfort, biên tập viên tại FXStreet thì vàng giao ngay được giao dịch cao hơn vào thứ năm “sau khi một số ngân hàng trung ương lớn quyết định cắt giảm lãi suất hoặc ra tín hiệu sẵn sàng cắt giảm lãi suất nhiều hơn trong tương lai”. Lãi suất thấp hơn làm giảm "chi phí cơ hội" của việc nắm giữ vàng, một tài sản không sinh lãi, khiến đây trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn hơn.

Kim loại quý này cũng đang chứng kiến ​​một nhu cầu trú ẩn an toàn mới từ rủi ro địa chính trị.

vang3-7047.jpg

Nhưng đường đua lãi suất đã quay trở lại khi nhiều ngân hàng trung ương đang chuẩn bị cắt giảm lãi suất sau nhiều năm thắt chặt tiền tệ.

“Tại Thụy Điển, Riksbank đã thực hiện động thái cắt giảm lãi suất ​​0,25% xuống 3,75% lần đầu tiên kể từ năm 2016 và tại Anh, Ngân hàng Anh (BoE) đã bỏ phiếu với tỷ lệ chênh lệch 7-2 hẹp hơn để giữ lãi suất không đổi thay vì cắt giảm”, Monfort nói. “Đây là một cuộc bỏ phiếu nhiều hơn tỷ lệ 8-1 của cuộc họp trước đó, cho thấy sự sẵn sàng ngày càng tăng của các nhà hoạch định chính sách trong việc cắt giảm lãi suất”.

“Hơn nữa, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 3 và Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã đưa ra quyết định ôn hòa khiến thị trường ngạc nhiên tại cuộc họp chính sách gần đây nhất”. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) “có tất cả nhưng đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng 6”.

Monfort lưu ý rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hiện là ngoại lệ lớn khi họ tiếp tục báo hiệu ý định giữ lãi suất ở mức cao trong tương lai gần. Ông nói: “Lập trường khác biệt của Fed so với các ngân hàng trung ương khác cũng đang củng cố đồng đôla Mỹ (USD), tạo ra một cơn gió ngược khác đối với giá vàng tính bằng USD”.

Sự gia tăng lớn hơn dự kiến ​​trong xuất khẩu của Trung Quốc cũng đang hỗ trợ kim loại màu vàng với dữ liệu cho thấy xuất khẩu tăng 1,5% trong tháng 4 sau khi giảm 7,5% trong tháng 3.

Ông nói: “Trung Quốc là một nhân tố quan trọng trên thị trường vàng toàn cầu nên dữ liệu kinh tế mạnh mẽ từ nước này sẽ tác động đến định giá của vàng”.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước tăng sốc với mức tăng cao nhất lên tới hơn 1 triệu đồng, đưa vàng một số thương hiệu vượt 90 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đang niêm yết ở mức 88,2 triệu đồng/lượng mua vào và 90,5 triệu đồng/lượng bán ra. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng 1 triệu đồng ở cả 2 chiều.

Trong khi đó, DOJI tại khu vực Hà Nội không điều chỉnh ở cả 2 chiều, giao dịch lần lượt 86,8 triệu đồng/lượng mua vào và 88,3 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

vang33-2457.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 10/5 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 24.265 VND/USD, tăng 16 đồng so với phiên giao dịch ngày 9/5.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.450 VND/USD. Tỷ giá USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.450 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD hiện có mức mua vào là 25.148 VND và mức bán ra là 25.478 VND, tăng 17 đồng ở chiều mua và chiều bán so với phiên giao dịch ngày 9/5. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 24.000 - 25.500 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện được giao dịch ở mức mua vào 25.689 VND và bán ra ở mức 25.779 VND.

Có thể bạn quan tâm