Giá vàng thế giới đảo chiều tăng nhẹ

Giá vàng thế giới đảo chiều tăng nhẹ, đồng USD đã giảm vào phiên giao dịch vừa qua, sau hai ngày tăng liên tiếp khi dữ liệu kinh tế mới công bố cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng hạ nhiệt...

Sáng nay giá vàng thế giới đảo chiều tăng nhẹ 11,7 USD lên mức 1.919,8 USD/ounce. Hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch lần cuối ở mức 1.929,4 USD/ounce, tăng 11,5 USD so với sáng ngày trước đó. Như vậy, kết thúc tháng 6, giá vàng giảm 42,6 USD, hợp đồng vàng kỳ hạn giảm 52,7 USD. 

Thị trường vàng đang phải đối mặt với một môi trường kinh tế đầy thách thức khi các chính sách tiền tệ trên toàn thế giới tiếp tục khiến lợi suất trái phiếu tăng.

Đồng USD cũng lao dốc trong giỏ thanh toán quốc tế. Chỉ số Dollar-Index – đo lường sức mạnh đồng USD trong giỏ 6 đồng tiền chủ chốt giảm mạnh hơn 0,41% so với phiên trước, về mức 102,92 điểm.

giá vàng
Diễn biến giá vàng thế giới thời gian qua

Có nhiều nguyên nhân giá vàng vẫn ở mức trên 1.900 USD mặc dù có hai đợt tăng lãi suất sắp diễn ra.

Thứ nhất là kỳ vọng về lạm phát. Lạm phát đang tăng cao và vượt quá mục tiêu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ. Những lo ngại về lạm phát kéo dài và không kiểm soát có thể tạo ra nhu cầu mua vàng như một tài sản lưu giữ giá trị trong bối cảnh lạm phát tiếp tục gia tăng.

Cụ thể, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey và Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rằng lãi suất sẽ phải tăng cao hơn để đạt được mục tiêu đưa lạm phát về mức 2%. Sau các phát biểu, vàng đã thử nghiệm trở lại mức hỗ trợ 1.900 USD/ounce. 

Dữ liệu kinh tế được công bố trong tuần này cho thấy GDP của Mỹ đã tăng 2% trong quý đầu tiên, vượt xa kỳ vọng của các nhà kinh tế. Tăng trưởng quý đầu tiên diễn ra ngay cả khi ngành ngân hàng Mỹ chứng kiến những thất bại lớn nhất kể từ cuộc đại khủng hoảng tài chính năm 2008.

Thứ hai, do động lực kinh tế yếu. Mặc dù có kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế, nhưng dữ liệu gần đây cho thấy mức tăng trưởng chậm lại và sự tiêu thụ của người tiêu dùng giảm. Điều này gây ra sự lo ngại về sự phục hồi kinh tế và tạo ra nhu cầu cho tài sản an toàn như vàng.

Thứ ba, do các chiến lược chống lạm phát của các ngân hàng trung ương. Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang chứng kiến ​​sự chuyển đổi từ chính sách tiền tệ nới lỏng sang chính sách tiền tệ thắt chặt để kiềm chế lạm phát. Những biện pháp này có thể gây ra sự không ổn định và không chắc chắn trên thị trường tài chính, và vàng thường được coi là một cách bảo vệ chống lại các biến động tiềm năng.

Thứ tư, do ảnh hưởng của các yếu tố địa chính trị và kinh tế như căng thẳng thương mại, xung đột và biến động chính trị vẫn tiếp tục tồn tại. Trong những thời điểm này, vàng thường được coi là một tài sản an toàn và có khả năng bảo vệ giá trị.

Trái chiều với giá vàng thế giới, thi trường vàng trong nước hôm nay đã được điều chỉnh giảm với mức giảm cao nhất là 100.000 đồng/lượng. Hiện vàng trong nước vẫn dao động quanh mức 67 triệu đồng/lượng.

Như vậy, với giá vàng trong nước giảm và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.919,8 USD/ounce (tương đương gần 54,8 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 12 triệu đồng/lượng.  

Giá vàng SJC đang mua vào mức 66,35 triệu đồng/lượng và bán ra mức 66,97 triệu đồng/lượng. So với sáng ngày trước đó, vàng miếng SJC đã được điều chỉnh giảm 100.000 đồng ở cả 2 chiều.

Trong khi đó, Vàng Bảo Tín Minh Châu đã điều chỉnh giảm 130.000 đồng ở chiều mua và 80.000 đồng ở chiều bán xuống lần lượt 66,37 triệu đồng/ lượng mua vào và 66,95 triệu đồng/lượng.

giá vàng

Vàng Kim Tài Lộc và Kim Phát Lộc của Việt Á Gold hiện đang được mua vào ở mức 55,75 triệu đồng/lượng và bán ra mức 56,25 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở hai chiều so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Vàng nhẫn tròn PNJ đang mua vào ở mức 66,45 triệu đồng/ lượng và bán ra mức 66,95 triệu đồng/ lượng, không thay đổi so với ngày trước đó.

Giá vàng trang sức thương hiệu DOJI đang niêm yết ở mức 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra.    

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng so với phiên trước. Cụ thể, Vietcombank niêm yết giá mua - bán USD ở mức 23.380 – 23.750 VND, tăng 5 VND cả chiều mua và chiều bán so với mức niêm yết trước.

BIDV niêm yết giá mua - bán USD ở mức 23.430 – 23.730 VND, đi ngang chiều mua và chiều bán ra so với mức niêm yết trước.

Techcombank niêm yết giá mua - bán USD ở mức 23.417 – 23.762 VND, tăng 10 VND cả chiều mua vào và chiều bán ra so với mức niêm yết trước.

Eximbank niêm yết giá mua - bán USD giao dịch ở mức 23.360 – 23.740 VND, tăng 20 VND chiều mua và tăng 10 VND chiều bán so với mức niêm yết trước.

Tỷ giá USD trên thị trường tự do sáng nay tăng mạnh so với phiên trước. Tại thị trường Hà Nội, đồng USD giao dịch (mua - bán) ở quanh mức 23.648 – 23.688 VND, tăng mạnh 39 VND cả chiều mua và chiều bán ra so với phiên trước.

Có thể bạn quan tâm