Giá vàng thế giới lẫn trong nước đồng loạt giảm

Vàng thế giới có thể đặc biệt dễ bị tổn thương trong tuần này khi thị trường tập trung vào báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng hôm thứ tư...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng thế giới lẫn trong nước đồng loạt giảm

Giá vàng thế giới giảm với vàng giao ngay giảm 27,2 USD xuống 2.335,7 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.342.2 USD/ounce, giảm 32,8 USD so với rạng sáng qua.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Tim Hayes, Giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu tại Ned Davis Research nói rằng ông kỳ vọng giá vàng cuối cùng sẽ vượt mức cao kỷ lục của tháng trước là trên 2.448 USD/ounce, nhưng sự bứt phá có thể không xảy ra cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang thực sự sử dụng yếu tố kích hoạt việc cắt giảm lãi suất.

Triển vọng tăng giá đủ điều kiện của Hayes được đưa ra khi kim loại quý không thể giữ được mức tăng của tuần trước và giảm xuống dưới mức hỗ trợ ở mức 2.350 USD/ounce.

Trong khi thị trường vàng vẫn trong xu hướng tăng vững chắc, kim loại quý một lần nữa bị thúc đẩy bởi sự không chắc chắn xung quanh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Vào đầu năm, thị trường đã dự đoán có sáu đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay nhưng kỳ vọng đó đã giảm xuống còn hai khi lạm phát vẫn tăng cao.

vang3-9784.jpg

Vàng có thể đặc biệt dễ bị tổn thương trong tuần này khi thị trường tập trung vào báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng hôm thứ tư. Lạm phát nóng hơn dự kiến có thể buộc các thị trường phải loại bỏ nhiều biện pháp cắt giảm lãi suất hơn.

Hayes nói rằng cuộc chiến chống lạm phát tiếp tục diễn ra của Cục Dự trữ Liên bang có thể là thách thức đối với vàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các nhà đầu tư cần nhìn vào bối cảnh tài chính rộng lớn hơn.

Ông nói, mặc dù lạm phát vẫn ở mức cao, nhưng thị trường lao động ngày càng trì trệ và hoạt động kinh tế yếu hơn sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang không thể tăng lãi suất.

Hayes nói: “Xu hướng vẫn là hướng tới các chính sách nới lỏng trước mắt và điều đó không thay đổi. Nền tảng ở đây vẫn thuận lợi cho vàng. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra một khi chúng ta nhận được nhiều xác nhận hơn rằng lợi suất trái phiếu thực sự đang có xu hướng thấp hơn và rằng chúng ta sẽ có các chính sách tiền tệ thích ứng”.

Cùng với việc chi phí cơ hội của vàng được cải thiện, Hayes cho rằng một yếu tố quan trọng khác hỗ trợ giá vàng tăng cao trong năm nay là tâm lý đầu tư. Ông nói thêm rằng thị trường vàng không còn thấy sự hứng khởi tương tự như các đỉnh trước đó.

Các nhà phân tích lưu ý rằng đợt tăng giá hai con số của vàng trong năm nay được thúc đẩy bởi nhu cầu của ngân hàng trung ương và sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư, chủ yếu ở thị trường châu Á. Tuy nhiên, các nhà đầu tư phương Tây phần lớn đã bỏ qua kim loại quý này và đã bán vị thế của họ trong các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục biến động với biên độ lớn. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đang niêm yết ở mức 86 triệu đồng/lượng mua vào và 99 triệu đồng/lượng bán ra. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh giảm 1,5 triệu đồng ở chiều mua và 1 triệu đồng ở chiều bán.

Trong khi đó, DOJI tại khu vực Hà Nội điều chỉnh giảm giá vàng miếng 1,5 triệu đồng ở cả chiều mua và chiều bán xuống lần lượt 86 triệu đồng/lượng và 87,5 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

vang33-4204.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 14/5 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 24.266 VND/USD, giảm 5 đồng so với phiên giao dịch ngày 13/5.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.450 VND/USD. Tỷ giá USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.450 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá có mức mua vào là 25.149 VND và mức bán ra là 25.479 VND, giảm 5 đồng ở chiều mua và chiều bán so với phiên giao dịch ngày 13/5. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 24.000 - 25.500 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện được giao dịch ở mức mua vào 25.758 VND và bán ra ở mức 25.828 VND.

Có thể bạn quan tâm