Giá vàng thế giới phục hồi nhẹ, trong nước ổn định quanh mốc 67 triệu

Giá vàng phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay. Trước đó, vàng giao dịch gần mức thấp nhất của 3 tháng do đồng USD mạnh lên sau khi Chủ tịch Fed xác nhận lãi suất có thể sẽ tăng trong thời gian tới...

Giá vàng thế giới sáng nay tăng nhẹ với vàng giao ngay tăng 6,2 USD lên mức 1.920,2 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 8 giao dịch lần cuối ở mức 1.929,6 USD/ounce, tăng 5,9 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Vàng có được mức tăng khiêm tốn trong phiên giao dịch cuối của tuần khi báo cáo mới nhất cho thấy hoạt động trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng. Trong khi đó, ngành dịch vụ cũng hoạt động chậm lại.

giá vàng
Diễn biến giá vàng thế giới trong thời gian qua

Giá vàng có thời điểm giao dịch gần mức thấp nhất của 3 tháng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận lãi suất có thể sẽ tăng trong thời gian tới.

Trong nỗ lực hạ nhiệt lạm phát, các ngân hàng trung ương đang ráo riết tăng lãi suất để kìm hãm nền kinh tế. Các quan chức ngân hàng trung ương hy vọng rằng họ có thể kịp hạ nhiệt lạm phát trước khi đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích cho rằng kịch bản "hạ cánh mềm" là hơi quá lạc quan.

Theo chiến lược gia trưởng về vàng George Milling-Stanley tại State Street Global Advisors, mối đe dọa thực sự về suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong dài hạn, ngay cả khi chúng điều chỉnh xuống thấp hơn trong mùa hè. Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, ông Milling-Stanley nói rằng các nhà đầu tư nên tập trung vào vai trò dài hạn của vàng trong danh mục đầu tư chứ không phải chi phí cơ hội ngắn hạn của nó.

Đối tác quản lý Leigh Goehring tại Goehring & Rozencwajg nhận xét rằng đồng USD có thể sắp mất vị trí là tiền tệ dự trữ: "Những thay đổi về chế độ tiền tệ vào năm 1930, 1968 và 1998 đã kích thích mạnh mẽ giá cả hàng hóa và chúng tôi tin rằng sự thay đổi chế độ tiền tệ sẽ diễn ra trong thập kỷ này cũng vậy". Ông Leigh Goehring dự báo nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương sẽ đẩy giá vàng vượt qua ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Dự báo về mức bổ sung vàng của các ngân hàng trung ương trong tương lai, Giám đốc danh mục đầu tư Tavi Costa tại Crescat Capital cho biết trước đây vàng chiếm khoảng 40% dự trữ toàn cầu; ngày nay, con số đó là khoảng 15%. Ông lưu ý rằng các ngân hàng trung ương sẽ phải mua lượng vàng trị giá khoảng 3,2 nghìn tỷ USD để tăng mức trở lại mức 40 năm trước.

Giá vàng trong nước sáng nay ổn định và giao dịch ở mức gần 67 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá kim loại quý trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP.HCM, vàng thương hiệu này đang mua vào mức tương tự nhưng bán ra thấp hơn 50.000 đồng so với khu vực Hà Nội.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 66,45 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,07 triệu đồng/lượng. Tại TP.HCM, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Vàng PNJ đang mua vào ở mức 66,45 triệu đồng/lượng và bán ra mức 66,95 triệu đồng/lượng. Vàng Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết ở mức 66,47 triệu đồng/lượng mua vào và 66,98 triệu đồng/lượng bán ra. 

giá vàng

Vàng Kim Tiền Lộc và Kim Phát Lộc của Việt Á Gold đang ở mức 55,8-56,3 triệu đồng/lượng, không đổi so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Với giá vàng trong nước ổn định và giá vàng thế giới neo ở mức 1.920,2 USD/ounce (tương đương gần 54,8 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 12 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường trong nước, tỷ giá trung tâm trải qua 1 tuần có biến động tăng là chủ yếu. Từ ngày 19/6 đến ngày 23/6, tỷ giá trung tâm của VND với USD từ 23.697 VND tăng lên mức 23.732 VND.

Tỷ giá USD hôm nay 24/6 tại các ngân hàng như Vietcombank vẫn đang giữ nguyên niêm yết ở mức 23.350 - 23.690 VND. Tại BIDV tăng nhẹ 1 VND ở cả 2 chiều mua và bán, đang ở mức 23.371 - 23.671 VND.

Tại VietinBank giảm 45 VND ở chiều mua là 23.315 VND nhưng tăng 35 VND ở chiều bán là 23.735 VND.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào bán ra tăng nhẹ, hiện ở mức: 23.400 - 24.868 VND.

Tại thị trường tự do trong nước, giá USD hiện ở mức 23.560 - 23.610 VND (mua vào - bán ra).

Có thể bạn quan tâm