Giá vàng thế giới khó vượt qua ngưỡng kháng cự 2.000 USD

Giá vàng thế giới khó có thể bứt phá vượt qua 2.000 USD/ounce trong thời gian tới, do các nhà đầu tư còn khá e ngại trước chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ...

Giá vàng thế giới sáng nay có xu hướng giảm với vàng giao ngay thấp hơn 1,1 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước xuống còn 1.957,1 USD/ounce.

Về xu hướng giá vàng tuần này, cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư đều kỳ vọng đà tăng không quá mạnh, khó vượt qua vùng 2.000 USD/ounce trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ngưng tăng lãi suất như kỳ vọng của thị trường nhưng vẫn bỏ ngỏ khả năng có thể còn thêm 2 lần tăng từ nay tới cuối năm.

giá vàng
Diễn biến giá vàng thế giới trong thời gian vừa qua

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy cả các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ đều không mấy tin tưởng vào vàng khi thị trường tiếp tục xem xét quyết định chính sách tiền tệ mới nhất của Fed.

Người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo cho rằng, sự phục hồi vào cuối tuần trước cho thấy vàng đang nhận được sức mua mạnh; tuy nhiên, kim loại quý thiếu động lực để kích hoạt một đợt tăng giá mạnh hơn.

“Tôi nghĩ rằng vàng cần vượt mức quan trọng 1.985 USD/ounce trước khi thị trường đặt niềm tin trở lại vào vàng. Thời điểm này, vàng nhận được hỗ trợ khi thị trường tỏ ra không tin tưởng vào các biểu đồ dấu chấm của Fed khi đường cong lợi suất tiếp tục chỉ ra mối đe dọa của suy thoái kinh tế. Nhưng không có yếu tố nào kích hoạt một đợt tăng giá lớn giúp vàng vượt mức 2.000 USD/ounce".

Xét trên góc nhìn kỹ thuật, nhà phân tích thị trường cao cấp Darin Newsom tại Barchart cho rằng vàng sẽ tiếp tục đi ngang. "Biểu đồ hàng ngày của giá vàng hợp đồng tương lai tháng 8 đang cho thấy một mô hình đi ngang nói chung. Với điều này, tôi cho rằng vàng hợp đồng tương lai tháng 8 sẽ duy trì giữa mức cao gần đây là 1.986 USD/ounce và mức thấp nhất là 1.953 USD/ounce", ông nói.

Trong số các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát vàng của Kitco News, có 42% lạc quan về vàng trong thời gian tới; 21% cho rằng giá sẽ giảm trong tuần này; 38% dự báo giá đi ngang. Trong khi đó, có 52% các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng giá vàng tăng vào tuần này; 26% cho rằng giá sẽ thấp hơn; 21% trung lập với triển vọng giá vàng.

Mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ vẫn tương đối lạc quan về vàng, nhưng tâm lý thị trường đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5. Các nhà đầu tư bán lẻ dự báo vàng sẽ kết thúc tuần này ở mức khoảng 1.982 USD/ounce.

Giám đốc nghiên cứu và đào tạo giao dịch Michele Schneider của MarketGauge cho biết ông tự tin về vàng vì lạm phát vẫn là một mối đe dọa. Đồng tình với quan điểm này, chiến lược gia thị trường cao cấp James Stanley tại Forex.com dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao.

Giá vàng trong nước sáng nay gần như đứng yên và duy trì mức giao dịch quanh 67 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá kim loại quý trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 66,5 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,12 triệu đồng/lượng. Tại TP.HCM, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng/lượng.

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,5 triệu đồng/lượng mua vào và 67,1 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP.HCM, vàng thương hiệu này đang mua vào mức tương tự nhưng bán ra thấp hơn 100.000 đồng/lượng so với khu vực Hà Nội.     

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng PNJ đang mua vào ở mức 66,6 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,15 triệu đồng/lượng. Vàng Bảo tín Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết ở mức 66,55 triệu đồng/lượng mua vào và 67,1 triệu đồng/lượng bán ra. 

giá vàng

Vàng Kim Tài Lộc và Kim Phát Lộc của Việt Á Gold không đổi so với phiên giao dịch ngày hôm qua, ở mức 56,05-56,55 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Trong phiên giao dịch sáng 19/6, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.697 VND. Tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 14 VND so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng như Vietcombank vẫn đang giữ nguyên niêm yết ở mức 23.360 - 23.700 VND. Tương tự, tại BIDV cũng đang giữ nguyên ở mức 23.365 - 23.665 VND so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Tại VietinBank tăng 40 VND ở chiều mua là 23.350 VND và nhưng giảm 40 VND ở chiều bán là 23.690 VND.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào bán ra tăng nhẹ, hiện ở mức: 23.400 - 24.846 VND.

Tại thị trường tự do trong nước, giá USD hiện ở mức 23.515 - 23.565 VND (mua vào - bán ra).

Với giá vàng trong nước gần như đứng yên và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.957,1 USD/ounce (tương đương gần 55,8 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 11 triệu đồng/ lượng.            

Có thể bạn quan tâm