Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau chuỗi ngày giảm mạnh

Giá vàng thế giới đảo chiều tăng nhẹ sau chuỗi ngày dài giảm giá trong khi đó giá vàng trong nước lại giảm. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau chuỗi ngày giảm mạnh

Giá vàng thế giới rạng sáng nay 22/8 tăng nhẹ với vàng giao ngay tăng 2,7 USD lên 1.894,3 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 12 giao dịch lần cuối ở mức 1.923,7 USD/ounce, tăng 0,7 USD so với rạng sáng qua.

Theo chuyên gia Chris Yates đến từ Acheron Insights, tất cả các nguyên tắc cơ bản, định vị, tâm lý và phân tích kỹ thuật đều chỉ ra rằng xu hướng tăng giá của vàng sẽ bị trì hoãn hơn nữa.

Yates viết: “Đối với các nguyên tắc cơ bản ngắn hạn và trung hạn ảnh hưởng đến giá vàng - chủ yếu là lợi suất thực tế và đồng đôla - triển vọng đối với vàng vẫn khá hỗn độn, sau một năm tuyệt vời đối với lĩnh vực này. Mặc dù có vẻ như ngày càng có nhiều khả năng lợi suất thực tế đang gần đạt mức cao nhất trong chu kỳ này và mặc dù không có khả năng quay trở lại vùng âm trong tương lai gần (nhiều khả năng đây là câu chuyện cho năm 2024), nhưng cơn gió ngược từ lợi suất thực tế đã kìm hãm giới hạn về giá vàng trong hơn hai năm qua đang đạt đến đỉnh cao”

Yates cho biết thực tế là vàng vẫn giữ giá tốt bất chấp “mức tăng đột biến lớn nhất của lợi suất thực tế trong nhiều thập kỷ”. Ông cho biết việc cắt giảm lãi suất trước năm 2024 là "rất khó xảy ra", nhưng chỉ ra hiệu suất tích cực trong lịch sử của vàng khi việc cắt giảm lãi suất bắt đầu.

vang1.jpg

Ông cho biết đường cong lợi suất đảo ngược cũng hỗ trợ cho “sự tăng giá đáng kể của vàng” đang dần kết hợp với nhau, nhưng các điều kiện lý tưởng vẫn chưa được hình thành.

Yates cho biết diễn biến của đồng đôla Mỹ là một yếu tố khiến ông thận trọng về xu hướng tăng giá trong ngắn hạn của vàng. Ông nói: “Tôi vẫn trung lập với việc tăng giá đồng đôla trong vài quý tới. Và, mặc dù không phải lúc nào giao dịch cũng ngược chiều, nhưng đồng đôla tăng đột biến rất có thể sẽ gây áp lực lên thị trường kim loại quý. Tôi nghĩ rằng đây vẫn là một rủi ro vật chất trong thời điểm hiện tại”.

Ông nói: “Trong tình hình hiện tại, một đợt tăng giá khác của đồng đôla có thể khiến giá vàng tiếp tục giai đoạn củng cố và/hoặc điều chỉnh trong một thời gian nữa. Tuy nhiên, khi đồng đôla đảo chiều, tôi kỳ vọng thị trường giá lên đối với kim loại quý này sẽ tiếp tục một cách nghiêm túc. Cần thêm một chút kiên nhẫn nữa”.

Yates kết luận bằng cách nói rằng triển vọng tổng thể trong ngắn hạn và trung hạn đối với vàng và các kim loại quý khác vẫn còn lẫn lộn. “Mặc dù lợi suất thực tế có khả năng đạt mức cao nhất (mặc dù bằng mọi cách có thể tăng cao hơn trong thời gian ngắn), việc tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ diều hâu của Fed và khả năng đồng đôla tăng giá trở lại có thể sẽ hạn chế giá vàng trong thời điểm hiện tại. Các điều kiện có thể vẫn chưa sẵn sàng cho một bước tăng đáng kể của vàng, do đó tôi không thể không nghĩ rằng bước chuyển lớn tiếp theo vẫn có thể là câu chuyện của năm 2024 chứ không phải năm 2023, mặc dù triển vọng dài hạn của ngành vẫn tích cực và bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào cũng nên được mua bởi những người lạc quan với lĩnh vực này”.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước giảm nhẹ. Cụ thể, giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội được niêm yết ở mức 66,9 triệu đồng/lượng mua vào và 67,7 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào cao hơn 50.000 đồng nhưng bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 66,95 triệu đồng/lượng mua vào và 67,57 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng trước đó, giá vàng SJC đã được điều chỉnh giảm 150.000 đồng.

vang2.jpg

Tỷ giá USD/VND trung tâm hôm nay 22/8 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.897 VND/USD, giảm 49 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.400 - 25.041 VND/USD. Tỷ giá bán cũng được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng đưa phạm vi mua bán về mức 23.400 - 25.041 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD giữ nguyên cho mức mua vào là 23.630 VND/USD và mức bán ra là 23.970 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD được giao dịch mua vào ở mức 24.087 VND và bán ra ở mức 24.137 VND.

Có thể bạn quan tâm