Giá vàng thế giới sẽ tiếp tục giảm trong tuần mới?

Các nhà phân tích cảnh báo rằng giá vàng thế giới còn khả năng giảm giá thêm vào tuần tới trong khi đó hiện giá vàng trong nước đang đứng im. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng thế giới sẽ tiếp tục giảm trong tuần mới?

Ngày càng có lo ngại rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) muốn cố gắng kiểm soát lạm phát và họ sẽ duy trì lãi suất cao một cách quyết liệt hơn dự kiến, điều này đang gây ra ảnh hưởng đáng kể đến giá vàng khi giá kim loại quý này kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước gần chạm mức thấp nhất trong năm.

Mặc dù vẫn có rất nhiều sự lạc quan rằng vàng có thể lấy lại sự hấp dẫn vốn có vào cuối năm, nhưng các nhà phân tích vẫn cảnh báo rằng kim loại quý này còn khả năng giảm giá thêm vào tuần tới.

Các nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù tình hình không chắc chắn về kinh tế đang tương đối cao khi nền kinh tế Trung Quốc cho thấy dấu hiệu căng thẳng, vàng không thấy nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư như một tài sản an toàn. Sự tăng lên của lợi suất trái phiếu, đạt mức cao 15 năm vào ngày thứ năm, đã trở thành một đối thủ đáng kể với vàng.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng việc nắm giữ các trái phiếu Chính phủ Mỹ có kỳ hạn ba tháng với lãi suất 5% trở nên hấp dẫn hơn so với việc nắm giữ vàng.

Ole Hansen, Trưởng phòng Chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết ông vẫn duy trì góc nhìn lạc quan dài hạn về vàng nhưng cũng nhận thấy rủi ro giảm giá vào tuần tới.

vang1.jpg

"Trong khi chúng tôi duy trì góc nhìn lạc quan về vàng, những phát triển này cũng làm nổi bật rủi ro rằng vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn, thu hút nhu cầu từ các nhà đầu tư cho đến khi có điều gì đó xảy ra, thông qua một sự kiện tín dụng, đồng đôla yếu hơn, hoặc niềm tin rằng Ủy ban Dự trữ Liên bang Mỹ (FOMC) đã chuyển sự chú ý của mình sang việc cắt giảm lãi suất", ông nói trong báo cáo hàng tuần.

Mặc dù có nhiều yếu tố biến động ngắn hạn trên thị trường kim loại quý trong tuần tới nhưng các nhà phân tích cho rằng thị trường sẽ trầm lắng vì các nhà đầu tư đang chờ tới ngày thứ sáu, khi Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu tại Jackson Hole, Wyoming.

Michele Schneider, Giám đốc giáo dục và nghiên cứu giao dịch tại MarketGauge, nói rằng ngay cả những bình luận trung lập từ chủ tịch Fed Powell cũng đủ để hỗ trợ giá vàng vì điều này sẽ cho thấy lợi suất trái phiếu đã đạt đỉnh.

Mặc dù vàng đã gặp áp lực bán đáng tin cậy trong bốn tuần gần đây, Schneider nói rằng thị trường vẫn tiếp tục thể hiện sức mạnh kiên cường. Bà chỉ ra rằng bất chấp áp lực bán, vàng vẫn còn ở trên mức thấp nhất vào tháng 3.

"Tôi không lo lắng về vàng", bà nói. "Tôi sẽ xem xét mua ở mức giá thấp hơn".

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước đứng yên. Cụ thể, giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội được niêm yết ở mức 66,95 triệu đồng/lượng mua vào và 67,75 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào mức tương tự nhưng bán ra thấp hơn 50.000 đồng so với khu vực Hà Nội.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 67 triệu đồng/lượng mua vào và 67,72 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

vang2.jpg

Tỷ giá USD trung tâm hôm nay 21/8 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.946 VND/USD, giảm 5 đồng so với mức niêm yết 18/8/2023.

Hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.400 - 25.093 VND/USD. Tỷ giá bán cũng được Sở giao dịch Ngân hàng nhà nước cũng đưa phạm vi mua bán về mức 23.400 - 25.093 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD giảm 155 đồng cho mức mua vào là 23.630 VND và mức bán ra là 23.970 VND.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD mua vào ở mức 24.075 VND và bán ra ở mức 24.125 VND.

Có thể bạn quan tâm