Giới siêu giàu “rót” tiền vào đâu?

Dựa trên dữ liệu từ báo cáo tài sản năm 2023 của Knight Frank, Infographic dưới đây hé lộ cách phân bổ đầu tư của giới siêu giàu (UHNW) - những cá nhân có giá trị tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các-khoản-đầu-tư-của-giới-siêu-giàu.jpg

Knight Frank đã thực hiện một cuộc khảo sát với 500 nhà quản lý tài sản, văn phòng gia đình và chủ ngân hàng tư nhân - những người giám sát tổng số lượng tài sản trị giá 2,5 nghìn tỷ USD - để tìm hiểu về xu hướng và những ưu tiên đầu tư của giới tinh hoa thế giới.

Nhìn chung, bất động sản nhà ở chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng tài sản của giới siêu giàu, vào khoảng 32%.

Trong khi đó, đầu tư chứng khoán là ưu tiên thứ hai, chiếm 20% trong tổng tài sản của UHNWI, với cá nhân ở Châu Mỹ có tỷ trọng tài sản trong cổ phiếu cao nhất (33%), tiếp theo là Châu Âu (28%) và Châu Á (26%).

Đầu tư vốn cổ phần tư nhân và vốn mạo hiểm, bao gồm đầu tư vào các công ty khởi nghiệp chưa ra mắt công chúng, chiếm trung bình 6% tổng tài sản. Một báo cáo riêng cho thấy mức đầu tư trung bình vào một công ty cổ phần tư nhân dao động trong khoảng từ 1,8 triệu đến 6,9 triệu USD đối với các nhà đầu tư UHNWI.

Đầu tư cho đam mê, điển hình là các mặt hàng xa xỉ như tác phẩm nghệ thuật, trang sức hay xe cổ, chiếm trung bình 3% tổng tài sản của giới siêu giàu. Vào năm 2023, cứ khoảng 6 trên 10 cá nhân UHNWI cho biết họ có kế hoạch đầu tư vào tác phẩm nghệ thuật.

Nhiều mặt hàng xa xỉ trong danh sách dưới đây vẫn giữ được giá trị theo thời gian. Trên thực tế, tất cả 10 mặt hàng này đều tăng giá trị trong năm 2022 bất chấp môi trường kinh tế đầy thách thức.

Các-khoản-đầu-tư-của-giới-siêu-giàu-bang-bieu.jpg

Thị trường nghệ thuật chứng kiến giá trị tăng 29% trong năm ngoái, mức cao nhất trong số các mặt hàng xa xỉ. Ô tô hạng sang (+25%) và đồng hồ (+18%) cũng có mức tăng giá đáng chú ý.

Vào năm 2022, có khoảng 579.000 người trên toàn cầu có tổng tài sản trên mức 30 triệu USD. Trong 5 năm tới, con số này dự kiến sẽ tăng 29% lên 744.000 người. New York, Tokyo và San Francisco là 3 thành phố có nhiều người giàu nhất trên toàn thế giới.

Khi danh sách triệu phú, tỷ phú USD tiếp tục được mở rộng, nhu cầu về bất động sản hạng sang, đầu tư chứng khoán và các mặt hàng xa xỉ sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm