Giữa "lùm xùm" đấu thầu, PV Power tìm kiếm đối tác cho Dự án Nhơn Trạch 3 và 4

Giữa

Với mục tiêu vận hành thương mại lần lượt các tổ máy của Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 vào năm 2023 và 2024, PV Power đang tìm kiếm, lựa chọn các đối tác tốt nhất cho dự án.

Theo Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), hiện nguồn cung khí trong nước suy giảm nhanh, các mỏ mới có chi phí phát triển cao, quá trình đàm phán giá khí thường kéo dài trong khi nhu cầu sử dụng khí ngày càng tăng.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, PV Power đã chuyển sang xúc tiến đầu tư các dự án điện sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên (LNG) nhập khẩu, trong đó có Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 (Dự án Nhơn Trạch 3 và 4).

Dự án được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2019, Bộ Công thương thẩm định Thiết kế cơ sở năm 2020, PV Power phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng ngày 21/7/2020.

Đây là dự án nhà máy điện sử dụng LNG nhập khẩu có công suất lớn đầu tiên tại Việt Nam, nhằm bổ sung công suất cho hệ thống điện quốc gia, góp phần chống thiếu điện đảm tại khu vực miền Nam. Khi đưa vào vận hành, dự kiến sản lượng điện hàng năm của Dự án đạt 4,5 tỷ kWh/nhà máy.

Quảng cáo

Với tầm quan trọng của Dự án như vậy, PV Power đã đặt ra mục tiêu xây dựng nhà máy với tiến độ nhanh nhất, công nghệ hiện đại nhất, đảm bảo an toàn để sớm đưa dự án đi vào hoạt động.

Trong đó, việc lựa chọn nhà thầu cho gói thầu EPC của dự án đóng vai trò tiên quyết. Do vậy, Hồ sơ mời thầu được lập theo nguyên tắc đảm bảo tính công khai, cạnh tranh, minh bạch với sự tư vấn đến từ các chuyên gia hàng đầu là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2) và Tư vấn Fitchner (Liên bang Đức).

Cùng với đó, hồ sơ mời thầu được lập và thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định của Luật Đấu thầu cũng như các quy định khác của pháp luật.

Ngoài ra, từ kinh nghiệm trong đầu tư, quản lý, vận hành bảo dưỡng các Nhà máy điện khí hiện hữu, các yêu cầu về kỹ thuật của thiết bị, phạm vi bảo dưỡng sửa chữa cũng được cập nhật vào hồ sơ mời thầu.

Các thiết bị chính của Dự án như Turbine, máy phát... cũng được hồ sơ mời thầu yêu cầu rất cao về tính kiểm chứng trong thực tế để đảm bảo tính vận hành an toàn, tin cậy, hiệu quả trong tương lai. Đây là những cơ sở để đánh giá, so sánh lựa chọn nhà thầu nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho chủ đầu tư.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Được UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh “giao quyền”, Công ty CP Xuất nhập khẩu Quốc tế Tân Đại Dương đã đưa ra rất nhiều quy định khiến các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại khu vực thành phố Móng Cái gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Thứ sáu, 01/07/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia