Goldman Sachs: Thuốc giảm cân có thể giúp GDP Mỹ tăng thêm 1%

Một số nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng hiệu quả của các loại thuốc giảm cân có thể giúp cải thiện sức khoẻ người tiêu dùng, hỗ trợ năng suất làm việc và từ đó thúc đẩy GDP quốc gia…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Goldman Sachs: Thuốc giảm cân có thể giúp GDP Mỹ tăng thêm 1%

Theo một nghiên cứu của Goldman Sachs, việc sử dụng rộng rãi và hiệu quả các loại thuốc giảm cân có thể giúp thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Mỹ thêm 1% trong những năm tới khi các biến chứng sức khỏe liên quan đến béo phì giảm bớt có thể sẽ nâng cao hiệu quả tại nơi làm việc.

“Các nghiên cứu học thuật phát hiện ra rằng những người béo phì vừa ít có khả năng làm việc vừa kém năng suất hơn ngay cả khi họ có làm việc”, Goldman Sachs chỉ ra.

Ngân hàng ước tính, trong kịch bản có 30 triệu người dùng, thuốc giảm cân có thể hỗ trợ GDP Mỹ tăng thêm 0,4% và với 60 triệu người dùng, GDP sẽ được thúc đẩy thêm 1% hàng năm.

Nhóm thuốc giảm cân, hay còn được gọi là chất chủ vận GLP-1, đang là một trong những nghiên cứu được nhiều công ty theo đuổi sâu nhất trong thời gian qua. Goldman Sachs cho biết, việc sử dụng GLP-1 có thể tăng lên từ 10 triệu đến 70 triệu người tiêu dùng vào năm 2028 và sẽ ngày càng có nhiều loại thuốc mới được đưa vào thị trường.

Một số nhà phân tích dự đoán thị trường thuốc giảm cân có thể đạt 100 tỷ USD mỗi năm vào cuối thập kỷ này, với nhà sản xuất thuốc giảm cân Ozempic, Novo Nordisk và nhà sản xuất thuốc Mounjaro, Eli Lilly dẫn đầu cuộc đua.

“Nếu việc sử dụng GLP-1 ngày càng phổ biến và dẫn đến tỷ lệ béo phì thấp hơn, chúng ta chắc chắn sẽ thấy được khả năng lan tỏa đáng kể đến nền kinh tế rộng lớn hơn”, Goldman Sachs nhận định.

Tuy nhiên, thuốc giảm cân và nhiều nhà sản xuất thuốc cũng đối mặt với các ý kiến chỉ trích từ các nhà vận động xã hội, những người ủng hộ phong trào nhìn nhận tích cực về cơ thể con người. Thậm chí, báo cáo của Goldman Sachs cũng đã nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Làn sóng đổi mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hiện nay, ví dụ như phát minh thuốc dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) hay nhóm thuốc GLP-1, được giới phân tích tin tưởng vào khả năng nâng GDP của Mỹ thêm ít nhất là 1,3% trong những năm tới, tương đương 360 tỷ USD mỗi năm theo tỷ giá hối đoái hiện tại, với tiềm năng có thể lên đến tận 3,2%.

“Tác động ở Mỹ có thể lớn hơn so với các quốc gia khác, vì tình hình sức khỏe chung ở các quốc gia phát triển khác nhìn chung tốt hơn ở Mỹ”, báo cáo của Goldman Sachs chia sẻ thêm.

Trong khi đó, các loại thuốc giảm cân còn đang được nghiên cứu để xem xét xem liệu chúng có thể giúp ích cho các tình trạng như nghiện rượu hay mất trí nhớ hay không.

Ozempic, một loại thuốc trị tiểu đường loại 2 và Wegovy, được cấp phép để giảm cân, đều có chứa thành phần semaglutide, đang ngày càng trở nên cực kỳ phổ biến, phần lớn là bởi hiệu quả của chúng trong việc giúp người sử dụng có thể giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể. Các nhà nghiên cứu tiếp tục kỳ vọng nhóm thuốc này có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nữa và đẩy mạnh tiến hành các thử nghiệm lâm sàng.

Có thể bạn quan tâm